Nigeria khuyến khích người có HIV lấy nhau

Nigeria khuyến khích người có HIV lấy nhau
TP - Để đề phòng bệnh AIDS lây lan, chính phủ Nigeria mới đây đã ban hành một biện pháp khuyến khích nam nữ nhiễm HIV kết hôn với nhau.
Nigeria khuyến khích người có HIV lấy nhau ảnh 1
Một cặp vợ chồng AIDS người Nigeria đến bệnh viện để lĩnh thuốc điều trị

Chính phủ sẽ cung cấp tư vấn, tạo công ăn việc làm cho các cặp vợ chồng, thậm chí tặng đồ trang sức cho cô dâu.

Tuy nhiên, Liên Hợp Quốc đã tỏ ra hoài nghi về hiệu quả của cách làm này và cho rằng đây không phải là một biện pháp hay. Mới đây, một đám cưới độc đáo đã được tổ chức tại một làng quê hẻo lánh ở tỉnh Boki ở Tây Bắc nước này.

Được cha mẹ hai bên đồng ý, một đám cưới giữa hai thanh niên đã được tiến hành với chi phí được chính quyền tài trợ toàn bộ. Tuy nhiên, khách mời đều không biết cả hai vợ chồng trẻ này đều có HIV.

Đây chỉ là một trong số 100 đám cưới đã được thực thi nằm  trong kế hoạch “Hôn nhân AIDS” được Ủy ban phòng chống bệnh AIDS, lao và sốt rét tỉnh Boki (viết tắt là BACATMA) đề ra nhằm hạn chế việc lay lan căn bệnh thế kỷ này sang những người khỏe mạnh.

Tuy nhiên, Cơ quan phòng chống AIDS của LHQ(UNAIDS) đã bày tỏ quan ngại về kế hoạch này và cho rằng chưa chắc nó đã góp phần ngăn chặn được việc lây lan bệnh AIDS.

Theo số liệu mới của Ủy ban phòng chống AIDS, năm 2008, Nigeria có tới 350 ngàn bệnh nhân AIDS mới được ghi nhận và 280 ngàn người bị chết vì AIDS trong tổng số dân 146 triệu người. Con số này đã đưa Nigeria đã trở thành “cường quốc AIDS” thứ hai thế giới, chỉ đứng sau Nam Phi. 

Chính quyền Nigeria cho rằng, tuy đến nay chưa có số liệu cụ thể cho thấy việc lây lan bệnh AIDS đã được hạn chế, nhưng đối với nhiều cặp vợ chồng AIDS, việc được kết hôn và sống chung đã giúp họ có thêm dũng khí trong việc chiến đấu chống AIDS, cũng như  đương đầu với những  kỳ thị từ bạn bè và cả xã hội.

Đối với những cặp vợ chồng quyết định sinh con, BACATMA sẽ giúp tư vấn và hỗ trợ về y tế nhằm giảm bớt khó khăn. Do khả năng những đứa trẻ sinh ra mang HIV là rất cao nên chính phủ sẽ tìm mọi cách để giảm thiểu tỷ lệ những đứa trẻ bất hạnh.

Mặc dù vậy, việc những cặp vợ chồng AIDS sinh con vẫn là một quyết định gây nhiều tranh cãi. Đó là vì họ là những bệnh nhân nên khó có thể chăm sóc nuôi dạy được con cái và cũng khó có thể sống đến khi đứa con trưởng thành.

Thu Hoa
Theo báo Quảng Châu

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.