Những vận động viên đặc biệt tại Tiền Phong Marathon 2022

0:00 / 0:00
0:00
TP - Phó Giám đốc Trung tâm HLTTQG Hà Nội Nguyễn Anh Minh, HLV đội tuyển điền kinh Việt Nam Trần Văn Sỹ, “nữ hoàng chân đất” Phạm Thị Bình... là những VĐV đặc biệt tham gia tranh tài tại giải Vô địch Quốc gia marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 63 năm 2022 ở Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu).

Trung tâm HLTTQG Hà Nội là nơi “đóng quân” của các đội tuyển quốc gia trọng điểm với 1.128 HLV và VĐV chuyên nghiệp ở nhiều bộ môn. Các VĐV đang trong giai đoạn nước rút để tập trung cho SEA Games 31 tại Việt Nam vào tháng 5 tới.

Tiền Phong Marathon 2022 được xác định là đợt tập dượt quan trọng của đội tuyển điền kinh Việt Nam cho kỳ đại hội được tổ chức trên sân nhà. Hàng loạt tuyển thủ quốc gia nổi tiếng như Hoàng Nguyên Thanh, Hoàng Thị Ngọc Hoa, Đỗ Quốc Luật, Nguyễn Thị Oanh, Phạm Thị Hồng Lệ… đều tham gia tranh tài tại giải đấu diễn ra tại vùng đất anh hùng và linh thiêng. Trên đường đua Côn Đảo khốc liệt đầy nắng gió và dốc, các tuyển thủ quốc gia nhận được sự khích lệ, động viên tinh thần rất lớn với sự đồng hành trên đường chạy của những VĐV đặc biệt tại giải, trong đó có ông Nguyễn Anh Minh. Ông cùng vợ là bà Bùi Mai Phương đã góp mặt thi đấu ở cự ly 10km tại Tiền Phong Marathon 2022.

Ông Minh từng là VĐV chuyên nghiệp điền kinh ở cự ly ngắn. Khoảng một năm trở lại đây, ông mới tham gia chạy bộ phong trào. Tiền Phong Marathon 2022 là giải đấu thứ hai mà vợ chồng ông góp mặt, sau Giải bán marathon tỉnh Hòa Bình vào tháng 11 năm ngoái. “Vài năm trở lại đây, phong trào chạy bộ ở nhiều tỉnh, thành phố của nước ta có sự phát triển hết sức mạnh mẽ, cả về số lượng lẫn chất lượng. Đây là tín hiệu đáng mừng trong việc đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao quần chúng, qua đó nâng cao sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời xây dựng lối sống và môi trường văn hóa lành mạnh cho người dân. Về chuyên môn, thông qua các giải như Tiền Phong Marathon, VĐV thành tích cao có thêm cơ hội thi đấu, rèn giũa, tích luỹ kinh nghiệm hướng ra các giải đấu khu vực và quốc tế. Các HLV cũng có nhiều kinh nghiệm cho việc huấn luyện, giúp các VĐV đạt thành tích cao hơn”, ông Minh nói.

Những vận động viên đặc biệt tại Tiền Phong Marathon 2022 ảnh 1

Phó Giám đốc Trung tâm HLTTQG Hà Nội Nguyễn Anh Minh thi đấu tại Côn Đảo

Theo ông Minh, chạy bộ không chỉ giúp ông rèn luyện sức khoẻ, mà việc được gặp gỡ, giao lưu, chạy cùng các VĐV, tìm hiểu xem họ chạy như thế nào giúp ông hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng, khả năng của họ để từ đó có các biện pháp hỗ trợ một cách tốt nhất để nâng cao thành tích. Không chỉ ông Minh, hiện có nhiều “tư lệnh” ngành thể thao tích cực tham gia các hoạt động thể thao phong trào. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến đã nhiều năm liên tiếp thi đấu tại Tiền Phong Marathon. Ngoài chạy bộ, bà Yến còn tích cực tham gia nhiều môn thể thao khác như quần vợt, bơi lội, đạp xe…

HLV đội tuyển điền kinh Việt Nam Trần Văn Sỹ cũng là người thường xuyên tham gia tranh tài tại các giải chạy phong trào trong nước, vừa để rèn luyện sức khoẻ, vừa để mắt tới VĐV để có những phân tích, điều chỉnh về chuyên môn. Tại Côn Đảo vừa qua, ông Sỹ hoàn thành cự ly 10km với thời gian 1 giờ 7 phút 33 giây. Trước đó, ở Tiền Phong Marathon 2020 tổ chức trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), ông Sỹ hoàn thành đường chạy với thời gian 1 giờ 59 phút 24 giây, xếp hạng nhì nam trên 45 tuổi.

Một nhân vật đặc biệt khác là “Nữ hoàng chân đất” Phạm Thị Bình còn giành HCV 21km nữ phong trào tại Tiền Phong Marathon năm nay với thành tích 1 giờ 26 phút 45 giây. Năm ngoái, bà mẹ hai con đánh dấu cuộc tái xuất ngoạn mục trên đường chạy Pleiku sau 7 năm giải nghệ khi đoạt ngôi Á quân nội dung bán marathon phong trào. Và như một nét “đặc sản” quá quen thuộc, HLV kiêm VĐV người Quảng Ngãi vẫn chạy trên đôi chân trần ở hai giải đấu liên tiếp này.

MỚI - NÓNG