Những trường hợp nào phải xét nghiệm SARS-CoV-2 khi qua chốt kiểm soát ở Nghệ An?

0:00 / 0:00
0:00
Những trường hợp nào phải xét nghiệm SARS-CoV-2 khi qua chốt kiểm soát ở Nghệ An?
TPO - Người dân vào tỉnh Nghệ An chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa); các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3...

Chiều 16/10, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An đã ban hành văn bản về việc hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ gửi các sở, ban, ngành cấp tỉnh và các huyện, thành phố, thị xã.

Theo đó, người dân vào tỉnh Nghệ An chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa); các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3 và 19 tỉnh, thành phía Nam (TPHCM, Cần Thơ, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh, Tiền Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Hậu Giang, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Bến Tre, Trà Vinh).

“Đây là hướng dẫn tạm thời, căn cứ điều kiện thực tế của Nghệ An và sẽ có thay đổi tùy diễn biến tình hình dịch”, ông Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho hay.

Những trường hợp nào phải xét nghiệm SARS-CoV-2 khi qua chốt kiểm soát ở Nghệ An? ảnh 1

Kiểm tra giấy tờ đi đường của người dân tại chốt kiểm soát cầu Bến Thủy 1

Về cách ly y tế, đối với địa bàn có dịch và 4 tỉnh, thành phố: TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An. Người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19: cách ly tại nhà, nơi cư trú 7 ngày và xét nghiệm nhanh hoặc RT-PCR 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7.

Người chưa tiêm đủ vắc xin phòng COVID-19: cách ly tập trung 7 ngày, tiếp tục cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và xét nghiệm 3 lần.

Người chưa tiêm sẽ thực hiện cách ly tập trung trong 14 ngày và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú ít nhất 14 ngày và xét nghiệm ít nhất 3 lần.

Đối với người đi từ khu vực nguy cơ cao (cấp độ 3) và 15 tỉnh, thành phố còn lại gồm: Cần Thơ, Bình Phước, Tây Ninh, Tiền Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Hậu Giang, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Trà Vinh và Bến Tre.

Người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh xuất viện: theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày, nơi lưu trú và xét nghiệm ngày cuối.

Người chưa tiêm đủ: cách ly tại nhà, nơi lưu trú ít nhất 7 ngày, xét nghiệm 2 lần.

Người đi từ khu vực nguy cơ (cấp 2) và khu vực bình thường mới: chỉ cần khai báo y tế.

Tính từ đầu mùa dịch đến nay, Nghệ An đã ghi nhận 2.010 ca dương tính SARS-CoV-2 tại 21 địa phương. Nghệ An hiện cách ly tập trung hơn 12.000 người và tổ chức tiêm được 865.165 liều vắc xin phòng COVID-19.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên y tế phát túi thuốc cho F0 thực hiện cách ly, điều trị tại nhà

Ngăn mua bán trái phép thuốc điều trị COVID-19

TP - Ngày 3/12, kiểm tra công tác kiểm soát dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế - xã hội ở quận Phú Nhuận, TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu yêu cầu không để xảy ra tình trạng F0 không sử dụng mà đem túi thuốc điều trị COVID-19 được phát để bán ra ngoài.
Những lao động tự do ở Hà Nội đang phấp phỏng khi Tết đến gần mà dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp Ảnh: Hoàng Phong

Lao động tự do phấp phỏng lo Tết

TP - Khi dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến căng thẳng từng ngày, những lao động tự do ở thủ đô Hà Nội càng thêm lo lắng. Trải qua quãng thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch, nhiều người đang tranh thủ kiếm thêm thu nhập từng ngày, những mong có cái Tết đủ đầy hơn.