Những thực phẩm quen thuộc giúp ngăn chặn cao huyết áp

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cao huyết áp có thể là căn bệnh chết người. Tuy nhiên, chỉ bằng việc ăn uống, con người có thể hạn chế tình trạng bệnh lý này.

Cao huyết áp không xa lạ trong xã hội hiện đại nhưng nhiều người không nhận ra mình mắc bệnh này. Nó có thể dẫn đến một loạt biến chứng nguy hiểm, bao gồm bệnh tim và đột quỵ. Đáng sợ là không phải lúc nào các triệu chứng của nó cũng rõ rệt.

May mắn, con người có thể phòng ngừa tình trạng bệnh lý này. Theo các chuyên gia, một số loại thực phẩm có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Giáo sư Gunter Kuhnle, chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Reading (Anh), liệt kê một số cái tên quen thuộc như táo, việt quất hay trà xanh... có chứa chất giúp hạ huyết áp, dĩ nhiên còn phụ thuộc vào số lượng.

Táo

Những thực phẩm quen thuộc giúp ngăn chặn cao huyết áp ảnh 1

Ăn một quả táo mỗi ngày thực sự giúp chúng ta tránh xa bác sĩ, ít nhất là về vấn đề huyết áp.

Loại trái cây thơm ngon này chứa nhiều chất chống oxy hóa được gọi là flavanol, đã được chứng minh có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Tiến sĩ Duane Mellor, chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Aston ở Birmingham (Anh), cho biết: “Các hợp chất flavanol này giúp động mạch của chúng ta thư giãn, cải thiện thứ gọi là chức năng nội mô, giúp các mạch máu của chúng ta đối phó với căng thẳng tốt hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Điều này xảy ra khi flavanol hỗ trợ sản xuất oxit nitric, khi tồn tại trong cơ thể chúng ta ở mức phù hợp sẽ giúp cải thiện sức khỏe”.

Kara Landau, chuyên gia dinh dưỡng tại Gut Feeling Consultancy, khuyên nên ăn từ 100-150 g táo mỗi ngày, tốt nhất là còn vỏ, để cung cấp lượng flavonoid cần thiết cho sức khỏe tim mạch, cũng như tác động tích cực đến huyết áp.

Việt quất

Những thực phẩm quen thuộc giúp ngăn chặn cao huyết áp ảnh 2

Việt quất được ca ngợi là “siêu trái cây”, vào mùa từ nửa cuối tháng 7 và kéo dài đến hết tháng 8.

Quả việt quất giúp tăng mức độ oxit nitric trong máu, cải thiện sự lưu thông máu trong động mạch và giảm áp lực cho tim.

“Trong các thử nghiệm lâm sàng, chiết xuất từ thực phẩm như quả việt quất được chứng minh là cải thiện sức khỏe của mạch máu và giúp hạ huyết áp”, tiến sĩ Mellor chia sẻ.

Các loại hạt

Những thực phẩm quen thuộc giúp ngăn chặn cao huyết áp ảnh 3

Các chuyên gia đánh giá các loại hạt nên là phần cốt lõi trong mọi chế độ ăn uống cân bằng.

Chúng là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, omega-3 và chất béo không bão hòa đơn tuyệt vời. Tuy vậy, cần lưu ý chọn loại hạt không ướp muối nếu lo lắng về vấn đề huyết áp.

“Các loại hạt là nguồn cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng tuyệt vời đã được khoa học chứng minh là giúp giảm huyết áp. Đặc biệt, chúng có tác dụng làm giảm huyết áp tâm thu (áp lực sinh ra trong động mạch khi tim co bóp). Ví dụ, hạt óc chó cung cấp cả axit alpha linoleic (ALA) cũng như L-argenine, cả hai đều được chứng minh là có tác dụng tích cực trong việc thư giãn và mở rộng động mạch, cũng như cải thiện tình trạng huyết áp”, bà Landau thông tin.

Trà xanh

Những thực phẩm quen thuộc giúp ngăn chặn cao huyết áp ảnh 4

Trà xanh, thức uống phổ biến ở châu Á, chứa đầy chất dinh dưỡng, bao gồm flavanol.

“Uống trà xanh đã được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ huyết áp khỏe mạnh do các hợp chất polyphenolic đặc biệt được gọi là catechin có trong trà. Các hợp chất này kích thích sản xuất oxit nitric, nhờ đó có thể làm giãn động mạch và giảm huyết áp”, bà Landau cho biết.

Quả bơ

Những thực phẩm quen thuộc giúp ngăn chặn cao huyết áp ảnh 5

Quả bơ là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa đơn tuyệt vời, mà theo các nghiên cứu, có thể giúp giảm huyết áp.

Nghiên cứu cũng cho thấy chúng chứa vitamin E, hỗ trợ làm giảm huyết áp ở những người bị cao huyết áp nhẹ.

Dù những thực phẩm này có thể có lợi cho sức khỏe, nhưng chúng không thể thay thế cho một chế độ ăn uống cân bằng, cũng như hạn chế những thực phẩm và thói quen không lành mạnh.

Ông Tom Sanders, giáo sư danh dự về dinh dưỡng và ăn kiêng tại Đại học King's College London (Anh), cho biết giảm lượng muối và rượu là chìa khóa để duy trì huyết áp khỏe mạnh.

“Đối với những người bị huyết áp cao, tôi khuyên giảm lượng muối, uống rượu vừa phải, giữ cân nặng cũng như chế độ ăn uống cân bằng, bao gồm năm phần trái cây và rau quả mỗi ngày”, ông nói.

Victoria Taylor, chuyên gia dinh dưỡng cao cấp tại Quỹ Tim mạch Anh, cũng đồng ý với ý kiến trên: “Việc áp dụng lối sống năng động lành mạnh, ăn uống cân bằng, không hút thuốc và duy trì cân nặng khỏe mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tất cả các loại trái cây và rau quả đều tốt cho tim và hệ tuần hoàn của bạn, nhưng không có loại trái cây hoặc rau củ nào cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để bạn khỏe mạnh. Đảm bảo bữa ăn của bạn có nhiều màu sắc và ăn nhiều loại có nghĩa là bạn được hưởng lợi từ nhiều loại chất dinh dưỡng khác nhau”.

Theo The Sun
MỚI - NÓNG