Những thầy thuốc thầm lặng

0:00 / 0:00
0:00
TP - Sinh ra, trưởng thành từ buôn làng, nhiều thầy thuốc trẻ tỉnh Đắk Lắk luôn nỗ lực hết mình vì quê hương. Đối mặt với nhiều khó khăn, những thầy thuốc buôn làng chắt chiu những khoảnh khắc hạnh phúc làm động lực gắn bó với nghề.

Là một trong 32 gương thầy thuốc trẻ tiêu biểu của tỉnh Đắk Lắk năm 2022, chị H Dít Tơr, công tác tại Khoa Nội-Nhi-Nhiễm (Trung tâm Y tế huyện Lắk) chia sẻ, rất vinh dự và tự hào. Chị H Dít công tác trong ngành Y gần 6 năm, tại huyện nghèo nhất nhì tỉnh Đắk Lắk, phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số. Từng ấy thời gian cũng đủ để chị thấu hiểu những vất vả và cả niềm hạnh phúc thầm lặng của người thầy thuốc.

Những thầy thuốc thầm lặng ảnh 1

Anh Sạt Thỉ Knul (bên phải) trong một lần về cơ sở khám bệnh cho người dân

Quãng thời gian chị nhớ nhất là bước vào cuộc chiến chống dịch COVID-19. Sau thời gian dài giữ vững “vùng xanh”, COVID-19 xâm nhập mạnh vào huyện Lắk những ngày đầu năm 2022. Nhiều ổ dịch xuất hiện trong cộng đồng, số ca nhiễm mới tăng vọt, buôn làng bị phong tỏa. Những ngày đó, chị H Dít phải “vặn hết công suất” làm việc, cùng đồng nghiệp thực hiện kiểm tra nhanh, truy vết ca bệnh, khoanh vùng nguồn lây. Tiếp xúc với ca mắc COVID-19, chị H Dít hiểu được tâm trạng lo lắng của bệnh nhân và cả người dân xung quanh.

Không chỉ tham gia phòng chống dịch tại địa phương, chị H Dít còn có 2 tháng làm nhiệm vụ thu dung tại Bệnh viện dã chiến số 2 tỉnh Đắk Lắk (bắt đầu từ tháng 1/2022). Trong bệnh viện dã chiến với đủ thiếu thốn, khó khăn, chị H Dít vẫn cảm nhận được tình yêu thương, đùm bọc lẫn nhau của những người cùng cảnh ngộ. “Trong khu cách ly đông người, bà con vẫn chia sẻ cho nhau những món đồ sinh hoạt. Có bà bầu bụng mang dạ chửa, đi lại khó khăn nhưng vẫn giữ được sự lạc quan, chấp hành tốt các quy định trong khu cách ly. Những điều giản dị ấy như tiếp thêm động lực để tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ”, chị H Dít nhớ lại.

Cũng trong tâm trạng xúc động khi được tuyên dương thầy thuốc trẻ tiêu biểu tỉnh Đắk Lắk, anh Sạt Thỉ Knul (phòng Điều dưỡng, Bí thư Chi Đoàn Trung tâm y tế, Chi hội trưởng Chi hội Thầy thuốc trẻ huyện Ea Súp) cho biết, đã gắn bó với đơn vị được 10 năm và đặt chân gần hết các buôn làng, vùng sâu của huyện vùng biên. Là người con của buôn làng, anh Sạt Thỉ thấu hiểu những thiếu thốn, khó khăn của bà con nơi đây. Nhiều trường hợp vì đường xa cách trở, nhà nghèo, không có tiền nên chỉ đi khám khi bệnh đã nặng. Trước đó, họ tự mua thuốc điều trị, thậm chí mời thầy cúng bái. Do đó, ngoài nhiệm vụ khám chữa bệnh của người thầy thuốc, anh còn làm một tuyên truyền viên cho bà con về chăm sóc sức khỏe, bỏ các hủ tục lạc hậu.

MỚI - NÓNG
 Đồng Nai tính chi gần 200 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên
Đồng Nai tính chi gần 200 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên
TPO - Tỉnh Đồng Nai dự tính hỗ trợ 2 triệu đồng/người/tháng cho giáo viên mầm non ở các cơ sở giáo dục công lập, giáo viên công tác tại Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật loại hình công lập. Hỗ trợ 1,5 triệu đồng/tháng đối với giáo viên phổ thông công lập ở các bộ môn khó tuyển dụng...