Những người Việt trẻ thành đạt bên trời Tây

Những người Việt trẻ thành đạt bên trời Tây
TPO - Học siêu giỏi, trong khi đa số du học sinh tốt nghiệp xong phải chật vật kiếm việc ở công sở Tây thì họ lại ung dung “đầu quân” vào nơi nào mình thích; độ tự tin và khả năng chuyên môn của họ khiến đồng nghiệp Tây cũng phải "ngả mũ".

Đinh Lê Đạt (sinh năm 1982) tốt nghiệp loại xuất sắc trường Đại học danh giá nhất nước Nga (Tổng hợp Lômônôxốp) chuyên ngành công nghệ thông tin.

Đạt vừa nhận bằng tiến sỹ tháng 4/2008 với kết quả học tập toàn điểm 5 (thang điểm cao nhất ở Nga). Trong khi nhiều bạn bè còn loay hoay với việc xin vào làm ở các công ty của người Việt ở Nga thì Đạt chẳng mấy khó khăn lọt qua nhiều cửa kiểm tra và vào làm việc cho một công ty đa quốc gia chuyên viết phần mềm ứng dụng.

Lúc đang học, kết quả từ đề tài nghiên cứu khoa học về hệ thống quản lý địa lý của Đạt đã được nhà nước Liên bang Nga đưa vào ứng dụng. Đạt cho biết thêm, công trình nghiên cứu này đã tìm ra sự không tương thích giữa chuẩn đấu nối mạng của Nga với các nước trên thế giới. Nhà nước Liên bang Nga đã đầu tư khoảng 600-700 triệu USD để triển khai dự án này.

Đạt sang Nga từ năm lớp 5 nhưng ngay cả sinh viên mới từ Việt Nam mới sang trao đổi bằng tiếng Việt cũng khó mà tự tin bằng. Tất nhiên, tiếng Nga của Đạt thì người bản xứ cũng phải kiềng nể.

Chàng trai này 8 năm liền nằm trong Ban chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam tại Liên bang Nga. Với lợi thế về công nghệ thông tin, Đạt cùng các lưu học sinh khác đã lập ra diễn đàn trên mạng tạo sân chơi bổ ích cho các sinh viên Việt Nam tại Nga.

Tuy sinh sống, học tập tại Nga lâu năm nhưng Đạt vẫn mang quốc tịch Việt Nam. Việc này không phải là cản trở với Đạt khi làm việc tại công ty đa quốc gia của Nga. “Chẳng có gì phân biệt giữa tôi và các đồng nghiệp người Nga. Tôi cũng phải đóng thuế 13%/năm, mỗi năm có chế độ nghỉ ngơi 28 ngày… như các đồng nghiệp Nga”, Đạt nói.

Cuối năm 2008, Đạt sẽ được công ty điều sang TP HCM phụ trách một nhóm 20 người đảm trách việc viết một phần mềm quan trọng cho máy bay Boeing. Nếu mọi việc tiến hành thuận lợi và có hiệu quả, nhóm do Đạt phụ trách sẽ mở rộng tầm hoạt động dự kiến sẽ tăng lên khoảng 100 nhân viên trong năm tới. 

Chuyên gia Công ty Kiểm toán lớn thứ 3 trên thế giới

Vũ Tú Quỳnh (sinh năm 1984) vừa tốt nghiệp loại xuất sắc Học viện Tài chính (Nga). Tham gia Chương trình gặp gỡ Matxcơva, Quỳnh vừa là đại biểu, vừa là tình nguyện viên phục vụ các đoàn đại biểu khác, kiêm diễn viên trong các tiết mục văn nghệ của đoàn TNSV kiều bào Nga.

Cô gái bé nhỏ này chạy như con thoi hết chương trình này tới chương trình khác. Nói nhanh, phong cách tự tin, gương mặt thông minh là những điều dễ nhận thấy khi gặp Quỳnh.

Ngay từ những năm còn học đại học, Quỳnh đã tự liên hệ để thực tập tại các ngân hàng Nga. Quỳnh kể: “Tôi chủ động gửi hồ sơ giới thiệu về bản thân tới nhiều ngân hàng. Do mới sang Nga khoảng 5 năm nên tiếng Nga có thể chưa tốt bằng nhiều người khác nhưng bù lại tôi tự tin trong giao tiếp và với kiến thức đã học”. 

Giờ thì Quỳnh đang làm việc cho Công ty Kiểm toán Deloit (lớn thứ 3 trên thế giới) của Nga. Không tiết lộ mức thu nhập nhưng Quỳnh cũng phải đóng thuế và hưởng các chế độ như các đồng nghiệp Nga.

“Đủ sống một cách thoải mái ở Nga”, Quỳnh nói tự tin. Sắp tới đây, cô gái bé nhỏ này cũng chuyển về Việt Nam làm cho chi nhánh của Công ty Deloit.

Hoa hậu Thế giới người Việt tại LB Nga : Thông minh, duyên dáng

Những người Việt trẻ thành đạt bên trời Tây ảnh 1
Trương Hồ Phương Nga. Ảnh : Đình Thắng 

Trong chương trình lần này, có một nhân vật khiến nhiều chàng trai ngưỡng mộ. Trương Hồ Phương Nga (sinh năm 1987), Hoa hậu Thế giới người Việt tại Liên bang Nga (do báo Tiền Phong khởi xướng).

Nhiều đại biểu đến từ các nước khác cứ trầm trồ trước vẻ đẹp thuần Việt, nhưng phục hơn khi Phương Nga tuy sống từ bé tại Nga nhưng giao tiếp lại vô cùng sắc sảo.

Trong suốt các buổi giao lưu văn nghệ quần chúng hoặc các buổi tiếp quan trọng, Phương Nga đảm nhiệm vai trò người dẫn chương trình. Chiều 12/8, Hoa hậu cũng xắn quần tham gia kéo co cùng các  bạn trẻ khác.

Nhiều bạn trẻ trầm trồ vì thấy Hoa hậu dẫn chương trình sắc sảo và sinh động. Hiện, Phương Nga đang là sinh viên năm thứ 3 thuộc Đại học Tổng hợp Quản lý.

Ba gương mặt tiêu biểu này chỉ là số ít trong số những TNSV kiều bào Châu Âu tham gia cuộc gặp gỡ Matxcơva 2008 đạt thành tích xuất sắc nơi xứ người.

Một số bạn trẻ khác có thể chưa nói sõi tiếng Việt, chưa có dịp về thăm quê hương thường xuyên nhưng tựu chung ai cũng mong mỏi muốn làm điều gì đó cụ thể cho Tổ quốc.

Đúng như chị Lâm Phương Thanh, Bí thư Thường trực TW Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam từng nói hôm khai mạc: “Nếu có tấm lòng, có tình yêu với Tổ quốc thì chúng ta sẽ có cách giúp đỡ thiết thực, hiệu quả nhất”.

Đình Thắng
(Từ Matxcơva)

Trưa ngày 12/8, Quyền Chủ nhiệm Uỷ ban người Việt ở nước ngoài Nguyễn Thanh Sơn, Đại sứ Việt Nam tại Liên Bang Nga Bùi Đình Dĩnh cùng đại diện một số đại biểu đã tới thăm và tặng quà cho Trường THPT số 282 (Thuộc quận trung tâm Thủ đô Matxơva).

Đây là trường học đầu tiên ở Nga mở 2 lớp dạy tiếng Việt và có phòng truyền thống Việt Nam. Số học sinh học tại trường này cũng có số lượng đông nhất.

Đại sứ Bùi Đình Dĩnh cho biết, các em học sinh người Việt ở trường có kết quả học tập rất tốt. Đại sứ quán và cộng đồng người Việt ở Nga thường xuyên hỗ trợ việc học tiếng Việt của các em học sinh. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Anh Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Xuân Tùng

Trang bị năng lực số, khả năng làm việc môi trường quốc tế cho cán bộ Đoàn

TPO - Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn cho rằng, trong thời gian cần khẩn trương hoàn thiện dự thảo đề án đào tạo bồi dưỡng cán bộ Đoàn. Trong đó, cần lưu tâm tới việc đổi mới chương trình, nội dung và phương pháp đào tạo để cập nhật tình hình mới, phù hợp với tình hình mới để cán bộ Đoàn đáp ứng được yêu cầu thực tiễn về năng lực số, làm việc trong môi trường quốc tế. 
Tuổi trẻ TPHCM miệt mài chung sức tuyến đầu chống dịch

Tuổi trẻ TPHCM sát cánh sớm tối cùng tuyến đầu chống dịch

TPO - Ngay từ đầu đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4, những bạn trẻ mang màu áo xanh tình nguyện đã hăng hái "xung trận" chi viện các lực lượng chức năng cùng đẩy lùi dịch bệnh. Không quản nắng mưa, khuya sớm, những chàng trai cô gái tuổi đôi mươi nhiệt huyết mang sức trẻ đóng góp cho tuyến đầu.