Những ngày đầu trong quân ngũ

Giờ giải lao của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 18 thuộc Sư đoàn 324 trên bãi tập đang cùng nhau đọc báo, ca hát tạo không khí vui tươi, thoải mái. Ảnh: Lê Tường Hiếu.
Giờ giải lao của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 18 thuộc Sư đoàn 324 trên bãi tập đang cùng nhau đọc báo, ca hát tạo không khí vui tươi, thoải mái. Ảnh: Lê Tường Hiếu.
TP - Khác với những hình ảnh bịn rịn, hồi hộp lên đường tòng quân, những tân binh năm nay đã nhanh chóng bắt nhịp cuộc sống quân ngũ với tình đồng chí đồng đội, tác phong nhanh nhẹn, kỷ luật.

Chúng tôi đến thăm chiến sĩ mới Tiểu đoàn 18, Sư đoàn 324 (Quân khu 4) vào một ngày cuối tuần. Dù ngày nghỉ, nhưng nhiều chiến sĩ vẫn tranh thủ tập luyện các bài học điều lệnh, đội hình đội ngũ như: động tác chào tại chỗ, quay trái, quay phải... Các chiến sĩ vừa thực hành vừa chỉnh sửa giúp nhau không khí học cởi mở. Chiến sĩ mới Hoàng Văn Tĩnh (quê xã Xuân Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hoá) chia sẻ: “Lúc ở nhà thoải mái thời gian, vô lo vô nghĩ, ăn ngủ, sinh hoạt không theo giờ giấc nên những ngày đầu về đơn vị, chúng em không khỏi lo lắng, hồi hộp. Tuy nhiên, được sự ân cần, gần gũi của cán bộ các cấp và sự giúp đỡ của đồng đội, em đã quen với nếp sinh hoạt. Giờ em đã thành thục gấp chăn màn, sắp đặt ba lô ngăn nắp, thuộc 4 bài thể dục sáng”.

Chiến sĩ mới Phạm Vũ Duy (quê Triệu Thạch, Triệu Phong, Quảng Trị) được đồng đội ngưỡng mộ khi đã thuộc làu 10 lời thề, 10 bài hát quy định quân đội,12 điều kỷ luật và 10 chức trách quân nhân. Duy bật mí: “Lời thề, kỷ luật là một trong những nội dung khó nhất nên em ghi vào cuốn sổ nhỏ bỏ trong túi áo, có thời gian là học, học ngày chưa đủ tranh thủ học đêm. Đoạn nào chưa hiểu, chưa rõ thì hỏi cán bộ và đồng đội nên thuộc các nội dung này rất nhanh”. Duy cũng cho biết, tình yêu màu xanh áo lính được truyền từ ông nội, bố và anh trai đều từng đi bộ đội. “Hôm xã khám tuyển nghĩa vụ, tuy đang đi làm xa và công việc ổn định nhưng em vẫn viết đơn tình nguyện nhập ngũ, ai cũng ngỡ ngàng. Bây giờ được khoác trên mình màu xanh áo lính em rất tự hào, quyết tâm học tốt, rèn nghiêm hoàn thành mọi nhiệm vụ. Mục tiêu của em là phấn đấu được kết nạp đảng trong quân đội”, Duy bộc bạch.

Đến Tiểu đoàn 15 pháo binh, các chiến sĩ mới tràn đầy khí thế giúp nhau tập luyện 4 bài thể dục sáng. Chiến sĩ Nguyễn Cao Thuận (quê xã Phong Thuỷ, Lệ Thuỷ, Quảng Bình) hướng dẫn, phụ đạo cho đồng đội. Thuận vốn tốt nghiệp khoa Giáo dục thể chất, ĐH Huế và đang dạy hợp đồng tại một trường THCS nên có lợi thế nắm bắt nhanh các động tác. “Những ngày qua, bên cạnh học tập cho mình, em còn hướng dẫn nhiều đồng chí học yếu, ai chưa yên tâm công tác em động viên, giúp đỡ”, Thuận nói và cho biết mong muốn được rèn luyện để được phục vụ quân đội lâu dài.

Đại tá Lê Hồng Nhân, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 324 cho biết: Năm 2018, Sư đoàn tiếp nhận và huấn luyện 3.020 chiến sĩ mới, thuộc 50 huyện của 6 tỉnh được biên chế về 3 trung đoàn bộ binh và 5 tiểu đoàn trực thuộc. Khi chiến sĩ mới về đơn vị cán bộ các cấp nắm chắc chất lượng chính trị và thông tin cá nhân từ quê quán, hoàn cảnh, sở trường, số điện thoại gia đình… Từ thông tin đó, chỉ huy đơn vị dễ dàng liên lạc với người thân, phối hợp cùng gia đình động viên con em yên tâm công tác. “Huấn luyện chiến sĩ mới với sự chuẩn bị chặt chẽ, chu đáo, chúng tôi tin tưởng đơn vị sẽ gặt hái nhiều thành công trong mùa huấn luyện mới”, đại tá Nhân nói.

MỚI - NÓNG
Làng cổ Seoul bất ngờ áp lệnh giới nghiêm du lịch
Làng cổ Seoul bất ngờ áp lệnh giới nghiêm du lịch
TPO - Nổi tiếng với những ngôi nhà truyền thống Hàn Quốc đẹp như tranh vẽ và được bảo tồn tốt, làng Bukchon Hanok là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Seoul, thu hút hàng nghìn du khách mỗi ngày. Tuy nhiên việc khách du lịch "tràn ngập" khu làng khiến chính quyền địa phương phải áp lệnh giới nghiêm.