Những kẻ đáng chết

Mẹ và chị của sát thủ Vũ Văn Tiến quỳ sụp giữa sân tòa lạy sống người nhà nạn nhân.
Mẹ và chị của sát thủ Vũ Văn Tiến quỳ sụp giữa sân tòa lạy sống người nhà nạn nhân.
TP - Cú ra chân của viên cảnh sát giao thông Hà Nội bất ngờ được “hưởng ứng” rầm rộ suốt tuần qua. Đồng nghĩa với việc đôi thanh niên nam nữ vi phạm luật giao thông bị bắn tung ra đường kia xứng đáng là “những kẻ đáng chết”.

Rất nhiều bình luận trên mạng xã hội, và cả báo chí đay nghiến những kẻ “đáng chết” ấy, như muốn thấy họ phải chết ngay tại chỗ mới hả dạ?! Chắc bởi ai nấy đều có không ít ví dụ về những cái chết oan ức do những kẻ phóng xe điên bạt mạng kiểu ấy gây ra.

Cuối cùng viên cảnh sát cũng không hề hấn gì, sau khi cấp chỉ huy kết luận sự việc không nghiêm trọng!

Không nghiêm trọng vì (may mắn) không xảy ra thương vong. Nhưng sau vụ này, có cảm giác bánh xe pháp luật bị tuột thêm một con ốc. Và những hành vi “vô pháp vô thiên” trong xã hội lại tiến thêm một bước. Khi dư luận tung hô kiểu bắn hạ không cần tuyên án, miễn là với những kẻ được mặc định là “đáng chết” trong xã hội!?

Gia đình sát thủ Vũ Văn Tiến ở Bình Phước đã lặn lội đi gom được hàng vạn chứ ký với hy vọng con mình có cơ hội thoát chết. Mẹ và chị của kẻ giết người quỳ sụp giữa sân tòa lạy sống người nhà nạn nhân. Nhưng án phúc thẩm nghiêm minh vẫn là án tử. Sát thủ có phải là kẻ đáng được sống không? Với câu hỏi này, nên trả lời câu này trước: 6 vợ chồng con cái trong gia đình bị giết hại có đáng phải chết không?

Hôm qua, các lực lượng ở Hà Nội đã căng thẳng suốt đêm để cứu một thanh niên quyết nhảy xuống từ tầng 16 do thất tình. Anh ta có đáng chết không, khi quyết liệt không muốn sống nữa nhưng mọi người vẫn phải giành giật lại sự sống cho anh ta?

Con người tồn tại qua hàng triệu thế hệ băng qua mọi thời đại, cả những hoàn cảnh tăm tối nhất để đến được nền văn minh hôm nay, là nhờ tuân theo quy luật tự nhiên và thượng tôn pháp luật do chính mình tạo ra. Chính vì vậy mới giữ được nhân tính.

Con người về nguyên tắc không khi nào là những kẻ đáng phải chết, kể cả những con quỷ sát nhân mang án tử hình đến người muốn tự sát, hay người bệnh nan y năn nỉ bác sĩ cho được chết theo ý nguyện. Mỗi quốc gia có những quan niệm riêng trong việc vận dụng luật pháp để quyết định cái chết cho những đối tượng “đáng chết”. Nhưng tất cả đều phải đặt các quy định pháp luật lên hàng tối thượng.

Vậy nên, khi xã hội tung hô kiểu triệt hạ sinh mạng người khác mà không cần tuyên án, không dựa theo chuẩn mực nào, thì nguy cơ “vỡ trận” của lề luật, quy củ xã hội là đáng lo ngại.

Có lẽ khi niềm tin tưởng vào công lý có vấn đề, thì như một phản ứng ngược tiêu cực, đám đông sẽ quay sang cổ súy những hành vi manh động cá nhân.

Như không ít câu chuyện dễ dàng bắt gặp trên mạng xã hội hiện nay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Biến danh thắng thành tiểu cảnh

Biến danh thắng thành tiểu cảnh

TP - Trên khắp nẻo đường đất nước, có nhiều cảnh đẹp không thua kém các địa danh nổi tiếng thế giới. Tà Đùng (Đắk Nông), Mã Pì Lèng (Hà Giang)…những cái tên mới nhưng ẩn chứa nhiều thú vị bất ngờ. Tiếc thay, có nhiều “báu vật” đang gặp nguy cơ bị vài cá nhân biến thành hòn non bộ tư gia để kinh doanh.
Luận bố già

Luận bố già

TP - Ta vào rạp thút thít xem Bố già (Việt) để khám phá tình cha con, thì thiên hạ đang tính chuyện phóng tinh trùng lên mặt trăng đào hầm cất giữ trên ấy đề phòng loài người dưới này... tuyệt chủng!
Mong manh logistics

Mong manh logistics

TP - Khát vọng hùng cường, vươn ra biển lớn của quốc gia sẽ rất khó thành hiện thực nếu không thoát khỏi sự lệ thuộc với những lỗ hổng lớn về logistics.
Phía sau giấy phép

Phía sau giấy phép

TP - Liên tiếp các đường dây buôn lậu, làm giả xăng dầu được cơ quan công an triệt phá trong cuối năm 2020 và đầu năm 2021 khiến dư luận rúng động. 
Nơi chốn con người

Nơi chốn con người

TP - Một tay trùm làm hàng giả, hàng lậu ở An Giang vừa chi 20 tỷ đồng để "điều chuyển" giám đốc Công an tỉnh này đi nơi khác cho chúng dễ bề làm ăn! Các "bố già" mafia trên thế giới cài cắm, mua chuộc sử dụng "cớm bẩn" trong đường dây không gì lạ. Nhưng việc tung cả triệu đô la (cho một đám cò cuốc) nhằm tìm cách thông qua quy trình tổ chức cán bộ để "thuyên chuyển công tác" người đứng đầu lực lượng công an vốn là khắc tinh tội phạm, thì có lẽ lần đầu mới thấy.
Tiếp tay

Tiếp tay

TP - Hơn 20 năm trong nghề thẩm mỹ, phẫu thuật làm đẹp cho không biết bao nhiêu phụ nữ, bạn tôi buồn bã nói “chưa bao giờ chứng kiến nghề này bát nháo như hiện nay”. Quả thật, nó bát nháo đến nỗi, hàng loạt ca tai biến từ các cơ sở thẩm mỹ “chui”, từ các “lò mổ” không phép diễn ra liên tục nhưng vẫn tồn tại như trêu ngươi.
Lão khổ

Lão khổ

TP - Nếu chọn một nghệ sĩ thuộc dạng “lão khổ” bậc nhất nhì thời nay, thì thoạt qua chắc không ai xứng hơn Trần Hạnh. Ông lão nghệ sĩ vừa từ biệt cõi trần gian ở tuổi 93, mà báo chí thay nhau khắc họa, rằng người cuối cùng cũng chia tay “cõi khổ”...
Bẫy đất

Bẫy đất

TP - Gần hai mươi năm trước, khi Nhơn Trạch (Đồng Nai) được quy hoạch thành phố và tiến hành xây dựng hạ tầng, cơn sốt đất nơi này nổi lên như sấm chớp. Dòng người từ khắp nơi đổ xô về đây săn đất, nhộn nhịp như đi trẩy hội. Không chỉ trong khu đô thị, đất những khu vực lân cận cũng được săn lùng ráo riết, dù chỉ mua bán giấy tay.