Những địa phương nào sắp cho học sinh đi học trở lại?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong khi nhiều tỉnh áp dụng hình thức dạy học trực tuyến, qua truyền hình thì một số địa phương quyết định cho học sinh đến trường học trực tiếp trong tháng 10.

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ngành GD&ĐT xây dựng kế hoạch dạy học trực tiếp trên tinh thần sớm nhất từ ngày 15/10 mới tiến hành. Theo đó, tùy vào tình hình kiểm soát dịch bệnh tại địa phương mà Đà Nẵng sẽ tổ chức cho các cấp học được khởi động theo từng phương án với các mức ưu tiên.

Phương án 1 sẽ là nhóm học sinh cuối cấp lớp 9 và lớp 12 được tính toán, tạo điều kiện đi học trước để chủ động khung chương trình. Kế đến là phương án dành cho học sinh các khối lớp 1, 6, 9, 12. Phương án 3 dành cho các khối lớp 1,6,9 và khối THPT. Và phương án cuối cùng là toàn thể học sinh các bậc học.

Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng cho biết, với 4 phương án, phương án 1, ưu tiên học sinh lớp 9 và 12 đi học trực tiếp; phương án 2, học sinh các khối lớp 12, 9, 6 và 1 được đi học. Phương án 3, học sinh khối THPT và lớp 9, 6, 1 quay trở lại trường. Phương án 4, toàn bộ học sinh đi học trở lại. Khi trở lại học trực tiếp, để bảo đảm giãn cách cũng như giảm số người tham gia giao thông, đơn vị tính toán việc giảm số học sinh có mặt tại trường trong cùng thời điểm. Vì thế, phương án cho phép một số khối lớp đi học trước vài tuần, sau đó tăng dần những khối lớp khác được cân nhắc.

Tại TP.HCM, học sinh tiếp tục học trực tuyến sau ngày 30/9. Tuy nhiên, hai trường Tiểu học Thạnh An và THCS - THPT Thạnh An (Cần Giờ) dự kiến đón học sinh một số lớp đến học trực tiếp từ ngày 11/10.

Sở GD&ĐT Tây Ninh đã ban hành kế hoạch chuẩn bị các điều kiện để bảo đảm an toàn khi học sinh trở lại trường, học trực tiếp. Nếu điều kiện cho phép, ngày 11/10, học sinh trên địa bàn tỉnh sẽ đến trường học trực tiếp.

Trước đó, các địa phương khác dự kiến cho học sinh đi học trở lại từ ngày 4/10.

UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành công văn về việc tổ chức dạy học từ ngày 4/10, cho phép trẻ vùng xanh tới trường.

Cụ thể, đối với các địa phương được xác định “vùng xanh”, bậc mầm non cho phép trẻ 5 tuổi được đến lớp để học tập với điều kiện giáo viên và trẻ đều đang cư trú tại “vùng xanh”. Trẻ em các độ tuổi khác tiếp tục nghỉ học cho đến khi có thông báo mới.

Từ cấp tiểu học trở lên, học sinh được đến trường với điều kiện giáo viên, học sinh đều đang cư trú tại “vùng xanh”.

Đối với các địa phương thuộc “vùng vàng”, “vùng cam”, “vùng đỏ”, bậc mầm non tiếp tục nghỉ học cho đến khi có thông báo mới. Từ cấp tiểu học trở lên, các trường tiếp tục dạy học bằng hình thức gián tiếp (trực tuyến, truyền hình, hướng dẫn giao bài tại nhà).

Sở GD&ĐT Phú Yên đưa ra hướng dẫn dạy học ở các cơ sở giáo dục trung học, thường xuyên trong tình hình mới.

Theo đó, trường học ở địa phương áp dụng chỉ thị 10 được tổ chức dạy học trực tiếp trên 2 buổi/tuần, chia lớp làm hai, một nhóm học thứ 2, 4, nhóm còn lại học thứ 3, 5. Các buổi còn lại học trực tuyến/linh hoạt.

Sở lưu ý các trường chỉ chia nhóm đối với các lớp có trên 30 học sinh. Trường có nhiều học sinh không đảm bảo điều kiện học trực tuyến có thể bố trí mỗi nhóm học trực tiếp 3 buổi/tuần. Trường thuận lợi có thể học trực tuyến 100%.

Các địa phương thực hiện chỉ thị 15 tổ chức dạy học trực tuyến/linh hoạt là chủ yếu. Các trường ở đây được tổ chức dạy học trực tiếp theo nhóm nhỏ (không quá 20 học sinh) đối với những trường (hoặc địa bàn) có nhiều học sinh không đảm bảo điều kiện học trực tuyến.

Trong khi đó, trường ở vùng đang thực hiện chỉ thị 16 (bao gồm các cơ sở giáo dục sử dụng làm nơi cách ly y tế) dạy học trực tuyến/linh hoạt.

Sở GD&ĐT Quảng Ngãi thông báo các đơn vị, cơ sở giáo dục trên địa bàn các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Trà Bồng, Nghĩa Hành và TX Đức Phổ tiến hành tổ chức dạy trực tiếp từ ngày 4/10. Riêng bậc học mầm non dạy học trực tiếp từ ngày 11/10.

Trước đó, ngày 27/9, học sinh ở các địa phương là “vùng xanh”, gồm Sơn Hà, Sơn Tây, Ba Tơ, Minh Long và huyện Lý Sơn được đến trường. 50% xã ở huyện Mộ Đức có học sinh học trực tiếp, còn lại vẫn học trực tuyến.

Trong khi đó, các trường ở TP Quảng Ngãi nhận thông báo tổ chức dạy học trực tiếp từ ngày 11/10. Bậc học mầm non bắt đầu học trực tiếp từ ngày 18/10.

Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19, ngày 30/9, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh yêu cầu lãnh đạo sở GD&ĐT và UBND TP Quảng Ngãi chỉ đạo các cơ sở giáo dục đóng trên địa bàn chưa tổ chức dạy học trực tiếp trong thời gian tới.

Các trường học, trừ bậc mầm non, trên địa bàn xã Nghĩa An tiếp tục dạy học trực tuyến đến khi có thông báo mới.

Tại Kiên Giang, từ ngày 4/10, tất cả học sinh tiểu học, THCS, THPT, giáo dục thường xuyên sẽ đến trường học. Riêng trẻ mầm non đến trường từ ngày 18/10.

Đối với trường học ở khu vực đang áp dụng chỉ thị 15 hoặc 19, nhà trường không tổ chức cho học sinh chào cờ tại sân trường, chỉ chào cờ tại lớp.

Giờ giải lao giữa các tiết học, học sinh không tập trung ở sân trường. Học sinh phải đeo khẩu trang xuyên suốt từ nhà đến trường, trong lớp học và ngược lại.

Ngoài ra, ở vùng áp dụng chỉ thị 15, trường bố trí lệch giờ học giữa các khối lớp, không tổ chức bán trú.

Trước đó, theo thống kê ngày 27/9 của Bộ GD&ĐT, cả nước có 25 địa phương cho phép học sinh được đến trường. 13 tỉnh, thành kết hợp cả dạy trực tiếp, trực tuyến và qua truyền hình. 25 địa phương áp dụng hình thức dạy học trực tuyến, qua truyền hình.

Cụ thể như sau:

TT

Dạy học trực tiếp

Kết hợp dạy học trực tiếp, trực tuyến và qua truyền hình

Dạy học trực tuyến và qua truyền hình

1

Bắc Giang

Bà Rịa – Vũng Tàu

An Giang

2

Bắc Kạn

Bình Thuận

Bạc Liêu

3

Bình Định

Cà Mau

Bến Tre

4

Cao Bằng

Đắk Lắk

Bình Dương

5

Điện Biên

Khánh Hòa

Bình Phước

6

Gia Lai

Lạng Sơn

Cần Thơ

7

Hà Giang

Lâm Đồng

Đà Nẵng

8

Hà Tĩnh

Ninh Thuận

Đắk Nông

9

Hải Dương

Nghệ An

Đồng Nai

10

Hải Phòng

Quảng Nam

Đồng Tháp

11

Hoà Bình

Quảng Trị

Hà Nội

12

Kon Tum

Sơn La

Hậu Giang

13

Lai Châu

Thừa Thiên - Huế

Hưng Yên

14

Lào Cai


Kiên Giang

15

Nam Định


Long An

16

Ninh Bình


Phú Yên

17

Phú Thọ


Quảng Bình

18

Bắc Ninh


Quảng Ngãi

19

Thái Bình


Sóc Trăng

20

Thái Nguyên


Tây Ninh

21

Thanh Hoá


TP.HCM

22

Tuyên Quang


Tiền Giang

23

Vĩnh Phúc


Trà Vinh

24

Yên Bái


Vĩnh Long

25

Quảng Ninh


Hà Nam

MỚI - NÓNG
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
TPO - Ngày 22/7, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại khối này Josep Borrell thông báo, cuộc họp tiếp theo của các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng sẽ diễn ra tại Brussels, Bỉ vào cuối tháng 8, thay vì tại thủ đô Budapest của Hungary - nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU).