Những cuộc đấu súng trên biển

Những cuộc đấu súng trên biển
TP - Sau khi cướp tàu, khống chế và giam lỏng thủy thủ đoàn, toán cướp ra tay đánh đập thuyền trưởng. Hải tặc dùng chính chiếc tàu FV Shiuh Fu No1 vừa cướp được để… đi cướp.

> Kỳ 1: Cuộc truy đuổi giữa đại dương

Một lần truy đuổi tàu hàng, chúng bị đánh trả dữ dội, bị thương. Thủy thủ Việt Nam lại phải chịu những trận đòn thù vô cớ từ cướp biển.

Thủy thủ Lưu Đình Hùng: ‘‘Nhớ lại những ngày bị giam lỏng trên tàu FV Shiuh Fu No1, em vẫn hãi”
Thủy thủ Lưu Đình Hùng: ‘‘Nhớ lại những ngày bị giam lỏng trên tàu FV Shiuh Fu No1, em vẫn hãi”.

Nhật ký thủy thủ rơi vào tay cướp biển

Trong những ngày lênh đênh giữa đại dương, dưới họng súng cướp biển Somalia, thủy thủ Lưu Đình Hùng vẫn đêm đêm bí mật viết nhật ký. Cuốn sổ nhỏ bé nhàu nát được anh giấu kín dưới tấm đệm giường nằm. Viết đến đâu, Hùng đọc thuộc lòng đến đấy.

“Tình cảnh của anh em thủy thủ như ngàn cân treo sợi tóc, liệu em có sống sót đến ngày được giải cứu hay không? Em có thể bảo vệ được những dòng nhật ký khỏi rơi vào tay cướp biển không? Thật khó khăn, vì ngoài hành lang lúc nào cũng chực sẵn vài ba tên cướp lăm lăm súng trong tay”, Hùng nói.

Anh đọc cho tôi nghe những dòng nhật ký được viết vội trên con tàu xấu số: Bà ơi! Cháu xin lỗi bà! Khi ở nhà, cháu hứa là cháu sẽ chăm sóc bà lúc bà tuổi cao bóng xế, lúc bà ốm đau, nhưng giờ đây cháu không làm được nữa. Biển cả thì rộng lớn. Anh em thủy thủ thì bị bắt làm con tin suốt ngày bị giam giữ, sống chết bất kỳ…”

“Bố mẹ ơi, hãy tha lỗi cho con! Có lẽ con không thể về Việt Nam để gặp bố mẹ được nữa. Bố mẹ sinh thành ra con nhưng con không đền đáp được gì, xin bố mẹ đừng buồn. Nếu bố mẹ buồn, bên này con cô đơn, con không thể yên lòng được…”. Hùng cúi xuống, nước mắt cứ trào ra.

Một tên cướp biển Somalia
Một tên cướp biển Somalia.

Một tên cướp thân hình vạm vỡ đột nhiên đẩy cửa phòng thủy thủ, xông vào. Hắn xô Hùng sang một bên, kéo tuột tấm nệm xuống và mang ra ngoài.

Chợt đôi mắt cú vọ phát hiện cuốn sổ giấu dưới giường, hắn cầm lên, ngó nghiêng. “Cái gì đây?”, tên cướp ra hiệu. Hùng im lặng lắc đầu. Tên cướp thản nhiên bỏ vào túi quần. Hùng lao đến, giằng lấy cuốn sổ. Một cú đẩy nhẹ, chàng thủy thủ mảnh khảnh văng ra sàn tàu, đầu đập vào thành giường đau điếng.

“Tao muốn lấy cái gì là tao lấy”, hắn quát. Mặt đằng đằng sát khí, tên cướp biển đưa cuốn sổ lên, xé nát. Xong xuôi, hắn mở cửa sổ, ném mớ giấy vụn xuống biển.

Tấn công thuyền trưởng, đánh đập thuyền viên

Bị nhốt chung buồng với Hùng, có 3 thủy thủ: Bùi Văn Hóa (quê ở Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An), Lưu Đình Sơn (xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông, Nghệ An) và Nguyễn Văn Tâm (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Suốt ngày bị giam lỏng trong buồng nghỉ và chỉ được ra hành lang mỗi lần đi vệ sinh, mọi sinh hoạt của các thủy thủ hầu như chỉ giới hạn trong phạm vi 4m2 trên tàu FV Shiuh Fu No1.

Chẳng có việc gì làm, thủy thủ bèn nghĩ ra trò giải trí giết thời gian. Tâm lấy vỏ bao thuốc lá xé thành mảnh nhỏ, vẽ hình quân bài tú-lơ-khơ, vẽ cờ tướng để bốn anh em cùng chơi. Ngày hai bữa, đầu bếp mang đến cho lưng cơm trộn ít cá.

Gặp lại bạn bè ở quê
Gặp lại bạn bè ở quê.

Đêm 27-12-2010, một tiếng hét vang lên, phá tan bầu không khí yên lặng trên tàu. Toàn bộ thủy thủ đoàn bật dậy, lao ra cửa. Song những họng súng đen ngòm chĩa đến từ hành lang kèm tiếng quát dữ tợn đã ngăn bước chân họ. Tiếng kêu phát ra từ buồng chỉ huy. Thuyền trưởng tàu FV Shiuh Fu No1 bị đánh lúc nửa đêm.

Bất ngờ phát hiện hai khẩu súng ngắn và 300 viên đạn trên tàu FV Shiuh Fu No1, cho rằng thuyền trưởng khai báo không trung thực và sợ bị làm loạn, cướp biển Somalia điều quân đến lôi vị thuyền trưởng dậy khi ông đang ngủ, chúng dùng dây cước trói chân, tay và đánh đập ông bằng báng súng. “Chúng đánh rất dã man khiến thuyền trưởng chịu không nổi, phải hét lên”, Lưu Đình Hùng nhớ lại.

 Trần Văn Hùng (xã Nghi Tiến, Nghi Lộc, Nghệ An) trước ngày lên tàu đi đánh cá
Trần Văn Hùng (xã Nghi Tiến, Nghi Lộc, Nghệ An) trước ngày lên tàu đi đánh cá.

Năm phút sau, tàu FV Shiuh Fu No1 lại xáo động. Toán cướp lôi một thủy thủ từ trong buồng ngủ ra bàn ăn, trói lại. “Kiểu trói rất quái dị, chúng trói hai tay gập cánh khuỷu ra đằng sau, sau đó dùng dây cước buộc hai tay vào hai chân và bắt đầu đánh đập, hành hạ bằng roi. Hai ba tên cướp da đen to cao lực lưỡng hè nhau đánh hội đồng, khiến lưng thủy thủ bật máu”.

Với tư thế này, lúc bị tấn công, con tin không thể chống đỡ. Toàn thân bị những vòng dây siết chặt từ phía sau khiến thủy thủ bất lực, nằm lăn lóc trên sàn.

Nguyễn Văn Tâm, thủy thủ người Hà Tĩnh vẻ ngoài hiền lành, nhưng cũng không thoát được đòn roi. “Một hôm, hai tên cướp đẩy cửa bước vào phòng của bọn em. Chẳng thèm lý do, chúng vật Tâm ra đánh chí tử”, Lưu Đình Hùng nói. Dù bị đánh chảy máu, thủy thủ Nguyễn Văn Tâm (Kỳ Anh- Hà Tĩnh) vẫn im lặng chịu đòn.

Cướp biển trả giá

Toán cướp chia một nhóm trở lại chiếc tàu lớn của chúng mà trước đó đã dùng để rượt đuổi FV Shiuh Fu No1. Một nhóm ở lại tàu con tin, điều khiển nó đi nhử tàu khác đến để cướp.

“Nhìn hình dáng bên ngoài, không ai phân biệt được đâu là tàu chở thuyền viên đánh cá ngừ, đâu là tàu cướp. Chỉ đến lúc áp sát, bọn cướp biển đột ngột xuất hiện trên boong hay dùng ca-nô cao tốc để truy sát thì các tàu đi qua vùng biển này mới bỏ chạy, hoặc chuyển hướng khi trên màn hình ra-đa có dấu hiệu bất thường”, một thuyền viên tàu FV Shiuh Fu No1 cho biết.

Người thân của thủy thủ Hồ Xuân Hương (Quỳnh Lưu, Nghệ An) cầu khấn cho anh được bình an trong thời gian bị cướp biển bắt giữ
Người thân của thủy thủ Hồ Xuân Hương (Quỳnh Lưu, Nghệ An) cầu khấn cho anh được bình an trong thời gian bị cướp biển bắt giữ.

Một đêm tối trời, tàu FV Shiuh Fu No1 chở toán cướp vũ trang và 26 con tin phát hiện chiếc tàu chở container chạy ngang qua. Thấy mồi ngon, tên đầu sỏ hạ lệnh tăng tốc đuổi theo.

Cuộc rượt đuổi trên biển dường như lặp lại kịch bản vụ trốn chạy của tàu FV Shiuh Fu No1. Tàu chở container biết kẻ lạ mặt đang đuổi theo, nên cuống cuồng tìm đường thoát. Tải trọng lớn, lại bị tập kích bất ngờ, chưa đầy 30 phút sau toán cướp đã ập đến khi chiếc tàu chết máy nửa chừng trên hành trình trốn chạy.

Một vụ đấu súng nổ ra trong đêm, tàu chở container quyết liệt chống trả. Vụ đấu súng nhanh chóng kết thúc, không có thương vong, nhưng tàu chở cướp biển Somalia với lực lượng áp đảo đã khuất phục được chiếc tàu chở hàng.

Bọn cướp nhảy lên boong, khống chế thủy thủ đoàn và bắt đầu lục soát trong khi các con tin trên tàu FV Shiuh Fu No1 tiếp tục bị canh chừng. Một số con tin được đưa lên boong.

Do con tàu vừa bị bắt giữ chết máy, cướp Somalia không thể lai dắt vào đất liền, chúng bèn lùa hết thuỷ thủ đoàn sang tàu FV Shiuh Fu No1 tính kế đòi tiền chuộc trong ít ngày tới.

Khoảng 10 ngày sau sự kiện cướp Somalia tấn công tàu chở container, hải tặc mở cuộc truy kích khác trên biển. “Con mồi” lần này là một chiếc tàu chở hàng tải trọng lớn.

“Cuộc rượt đuổi diễn ra ban đêm. Bám từ phía sau, bọn cướp tung ra hai ca-nô, mỗi chiếc chở 5 tên mang súng. Khi áp sát, giữa hai bên đã đấu súng nhưng thiệt hại lần này lại nghiêng về cướp biển”, Lưu Đình Hùng kể.

Lợi dụng đêm tối, chiếc tàu hàng tắt hết đèn, tăng ga chạy thoát sau khi nã đạn xối xả vào hai chiếc ca-nô bên mạn tàu. Những loạt đạn bắn ra từ tàu hàng đã làm nhiều tên cướp bị thương, trong đó có một tên bị bắn 3 phát đạn, gãy chân.

Giữa đêm hôm sóng to gió lớn, tàu FV Shiuh Fu No1 tụt dần về phía sau, hai chiếc ca-nô chở đầy cướp biển bị lạc và phải mất gần một giờ đồng hồ sau chúng mới liên lạc được với nhau. Bị đánh tơi tả, cướp biển Somalia tìm cách rửa hận, chúng ra sức giáng đòn xuống đầu những con tin vô tội trên tàu FV Shiuh Fu No1…

Còn nữa

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG