Những cô gái tự tin khẳng định mình với khởi nghiệp chuyển đổi số

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ở Đà Nẵng, một ứng dụng số vừa được vinh danh, được đánh giá đầy tiềm năng trong chuyển đổi số. Nhưng ít ai biết, đứng sau ứng dụng công nghệ đó lại là những cô gái trẻ đam mê với công nghệ.

Smartos là ứng dụng hỗ trợ quản lý và vận hành các không gian cho thuê được xây dựng và phát triển bởi những đội ngũ những người trẻ đam mê và nhiệt huyết với các giải pháp chuyển đổi số ở Đà Nẵng.

Trong đó, đội ngũ sáng lập, quản lý chủ chốt của dự án đều là những cô gái tuổi đời còn rất trẻ. Với sự sáng tạo, tinh thần của người trẻ, ứng dụng này được vinh danh Giải thưởng triển vọng tại cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp lần thứ 4 với chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp nâng tầm thương hiệu OCOP” do Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức.

Những cô gái tự tin khẳng định mình với khởi nghiệp chuyển đổi số ảnh 1

Những cô gái trẻ đam mê công nghệ, chuyển đổi số cùng họp bàn lên ý tưởng cho dự án.

Sáng lập và cũng là giám đốc điều hành của Smatos là chị Trần Hạnh Trang (38 tuổi) - một gương mặt quen thuộc trong cộng đồng khởi nghiệp, với nhiều thành thành công trong lĩnh vực công nghệ thông tin ở Đà Nẵng.

Là một phụ nữ khởi nghiệp, chị Trang hiểu rõ những khó khăn, vất vả khi nữ giới khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp công nghệ. “Đối với các bạn trẻ, nhất là các bạn nữ hoạt động trong lĩnh vực khởi nghiệp công nghệ trong thời đại số, khó khăn lớn nhất đó chính là “thiếu sự tự tin vào chính mình”, chị Trang nói.

Theo chị Trang, các ứng dụng, sản phẩm được phát triển từ những ý tưởng của những bạn nữ trẻ trong công ty đều rất ấn tượng, có những ứng dụng được “gieo mầm" và phát triển.

“Các bạn nữ hãy tự tin vào chính mình, tự tin những điều mình có thể làm được. Tự tin là chúng ta đã có thể bước đầu chạm tới sự thành công. Nếu bạn có ý tưởng, có đam mê và muốn làm điều gì đó do chính bản thân mình gây dựng thì hãy hành động ngay, đừng chần chờ suy nghĩ vì cơ hội sẽ vụt mất bất cứ lúc nào” chị Trang chia sẻ.

Để có được những thành công, đội ngũ Smartos đã cùng nhau vượt qua rất nhiều khó khăn. Thời điểm sản phẩm mới ra mắt, nhu cầu về vận hành và quản lý không gian cho thuê của các doanh nghiệp bị “chững” lại vì tình hình kinh tế khó khăn và giãn cách xã hội do đại dịch COVID-19 kéo dài hơn 2 năm.

Đó cũng chính là thời điểm mà các thành viên trong dự án bị mất niềm tin về sản phẩm. Chưa kể, việc chi phí quản lý cao và thiếu hụt nhân sự cũng là những bài toán khó của đội ngũ quản lý khi đồng hành cùng sản phẩm. Khó khăn là vậy nhưng các bạn trẻ không bỏ cuộc, tất cả cùng nhau cố gắng phát triển, hoàn thiện sản phẩm ngày càng hữu ích, thông minh hơn.

Những cô gái tự tin khẳng định mình với khởi nghiệp chuyển đổi số ảnh 2
Tháng 5/2022, sản phẩm được vinh danh tại Best Solution Awards do Chi hội Tiếp thị & Công nghệ số DTM thuộc Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) tổ chức.

Nguyễn Phương Dung (28 tuổi, Giám đốc Marketing của Smartos) chia sẻ: Chính những khó khăn đã tiếp thêm năng lượng cho chúng tôi có tâm lý vững vàng hơn trên con đường khởi nghiệp.

Đối mặt với thách thức, những cô gái đã chọn cách chủ động, giúp đỡ lẫn nhau, kiên trì tiến lên và tiếp tục theo đuổi mục tiêu đã đề ra. Nhóm bạn trẻ luôn trong tình trạng “lên dây cót”, liên tục nghiên cứu thị trường, nâng cấp và điều chỉnh hệ thống phần mềm để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

“Làm thế nào để mình có thể cạnh tranh được với cánh đàn ông, để đứng vững trên thị trường là một câu hỏi lớn. Khi bắt đầu vào dự án, chúng tôi nhận được nhiều sự ủng hộ từ nhiều chị em trong công ty, đó là động lực giúp cả đội thêm tự tin. Sản phẩm hoàn thiện, tôi nhận ra rằng phụ nữ không thua kém gì đàn ông. Chúng ta có rất nhiều lợi thế kiên nhẫn, bền bỉ, tinh tế và có cả sự chi tiết để có thể tạo ra những mảng kinh doanh có giá trị. Các chị em phụ nữ đam mê công nghệ thông tin đừng sợ hãi, hãy mạnh dạn khởi nghiệp.” Dung chia sẻ.

Trần Thị Mỹ Linh (25 tuổi - lập trình viên đi cùng với Smartos từ những ngày đầu), bộc bạch: bản thân lúc đầu cũng có lúc nghi ngờ về "độ khả thi" của dự án. Nhưng nhờ có sự động viên của mọi người trong công ty, tất cả đã được “tiếp lửa” thêm vững tin hoàn thiện sản phẩm. “Sản phẩm hoàn thành và kết quả có được đã không làm mọi người thất vọng." Linh cho biết.

Vào tháng 10/2021, Smartos là một trong những sản phẩm startup được trao Giải thưởng triển vọng tại cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp lần thứ 4 với chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp nâng tầm thương hiệu OCOP” do Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức.

Tiếp đó, tháng 5/2022, Smartos được vinh danh tại Best Solution Awards do Chi hội Tiếp thị & Công nghệ số DTM thuộc Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) tổ chức. Đây là một giải thưởng danh giá, đánh giá dựa trên tính năng, chất lượng công nghệ, kỹ thuật, sự đổi mới, hiện đại, tiềm năng phát triển của sản phẩm.

MỚI - NÓNG