Những chuyện lạ tại mùa tuyển sinh 2017: Sư phạm rớt giá mạnh

TPO - Mùa tuyển sinh 2017 không chỉ chứng kiến hiện tượng điểm chuẩn cao hơn điểm tuyệt đối mà còn nhiều chuyện lạ bộc lộ một cách trần trụi nhất bức tranh nơi đào tạo nhân lực cho Việt Nam hiện nay.

Năm 2018, dự kiến Chương trình SGK mới sẽ đi vào cuộc sống. Nhưng 3 năm sau, liệu những lứa sinh viên điểm chuẩn vào trường sư phạm chỉ bằng điểm sàn có đủ sức “gánh” được những gì mà mục tiêu đổi mới đưa ra?

Sau khi các trường ĐH công bố điểm chuẩn, dư luận còn chưa hết ngỡ ngàng vì đạt 3 điểm 10 vẫn không trúng tuyển nguyện vọng 1 thì quay sang khối các trường ĐH sư phạm, họ cũng bàng hoàng không kém khi mà điểm chuẩn vào một số ngành sư phạm thấp chỉ ở mức điểm sàn của Bộ GD&ĐT.

Trong 7 trường ĐH sư phạm được Bộ GD&ĐT “đặt hàng” xây dựng các chương trình đào tạo giáo viên mới và bồi dưỡng giáo viên phổ thông hiện có gồm: Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm Thái Nguyên, Đại học Sư phạm Huế, Đại học Sư phạm TP HCM, Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Đại học Sư phạm Vinh và Đại học Sư phạm Đà Nẵng, thì chỉ có hai trường là ĐH Sư phạm Hà Nội và ĐH Sư phạm TPHCM có điểm chuẩn ổn hơn cả, còn lại chỉ từ điểm sàn hoặc nhích hơn điểm sàn của Bộ GD&ĐT.

Tại Trường ĐH Vinh, ngoài một số ngành học là sư phạm tiếng Anh, Giáo dục tiểu học, giáo dục mầm non và giáo dục thể chất có điểm chuẩn từ 20-27 điểm, tất cả các ngành sư phạm còn lại đều lấy điểm chuẩn bằng điểm sàn là 15,5 điểm, thấp hơn điểm chuẩn năm 2016 1.5 điểm.

Nhiều ngành sư phạm của Trường ĐH Sư phạm Huế năm nay cũng lấy điểm chuẩn bằng với mức điểm sàn.  Thậm chí, theo lý giải của lãnh đạo trường, với cách tính điểm chuẩn của trường như năm nay thì môn chính điểm thấp nhất có thể là 1,25 điểm. Xét mặt bằng chung, điểm chuẩn năm nay của ĐH Sư phạm Huế thấp hơn năm 2016.  So với điểm chuẩn năm 2016, nhiều ngành sư phạm của trường có chuẩn giảm mạnh như ngành Sư phạm Toán giảm 5,5 điểm, Sư phạm Hoá giảm 3 điểm.

Trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên điểm chuẩn năm nay cũng không sáng hơn các trường ĐH sư phạm địa phương khác. những năm trước các ngành sư phạm Toán, Tin, Lý, Hóa, Sinh luôn có điểm chuẩn cao, vì được coi là ngành hot trong trường, nhưng năm nay cũng chỉ lấy 15,5 điểm. ĐH Sư phạm Hà Nội 2 năm nay tuyển 13 ngành sư phạm thì có 4 ngành có điểm trúng tuyển từ 19 trở xuống.

Còn tại ĐH Sư phạm Đà Nẵng, trong 11 ngành đào tạo sư phạm của trường thì điểm chuẩn cao nhất thuộc về Sư phạm Toán với 24,25 điểm, thấp nhất là 15,75 điểm ngành sư phạm Tin học. Tuy nhiên, ở ngành sư phạm tin học, tiêu chí phụ là điểm môn Toán chỉ cần lớn hơn hoặc bằng 3.4 điểm.

Ngoài 7 trường ĐH sư phạm được Bộ GD&ĐT “đặt hàng” thì các trường ĐH sư phạm địa phương khác điểm chuẩn cũng rất thấp.

Trường ĐH Tân Trào, Tuyên Quang có 4 mã ngành đào tạo sư phạm hệ ĐH thì điểm chuẩn lấy kết quả thi THPT quốc gia cũng chỉ bằng điểm sàn là 15.5 điểm. 

10 mã ngành đào tạo sư phạm của ĐH Hải Phòng thì có 3 mã ngành lấy điểm chuẩn 15.5; Các mã ngành còn lại là 16, 16.5, 17, 20.5, 21,23 và cao nhất là sư phạm Hóa học 24.5 điểm.

Với điểm chuẩn ở mức chỉ từ sàn như năm nay, nhiều chuyên gia lo ngại chất lượng đầu ra đối với đội ngũ giáo viên sau 4 năm tới. Các chuyên gia cho rằng mức điểm chuẩn như hiện nay đang thấp ở mức báo động. Vì phổ điểm năm nay cao, hơn nữa thi trắc nghiệm nên có thể nói đây là hiện tượng lạ đáng buồn trong mùa tuyển sinh năm nay.

MỚI - NÓNG
 Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
TPO - Chiều 31/3, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Phan Thị Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Long An. Thứ trưởng Phan Thị Thắng đề xuất Long An tiếp tục rà soát đề án phát triển ngành công thương để có chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững.