Những chữ ký “phút 89”

Những chữ ký “phút 89”
TP - Theo chương trình kỳ họp, hôm nay (25/10), Quốc hội sẽ dành gần trọn một ngày để thảo luận về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm; công tác phòng, chống tham nhũng.

Tại những kỳ họp gần đây, công tác phòng chống tham nhũng luôn được các đại biểu Quốc hội quan tâm thảo luận, thậm chí có những phát biểu khá gay gắt.

Tại kỳ họp thứ 6, đại biểu Lê Như Tiến nói rằng, cơ quan chuyên trách chống tham nhũng đồng bộ từ trung ương đến địa phương có “chiến thuật đầy đủ”, “bày binh bố trận”, song tham nhũng chưa được phát hiện bao nhiêu.

Ông Tiến cho rằng, cơ quan phòng chống tham nhũng cần tập trung vào chiến dịch “bắt hổ” - đó là các siêu dự án làm thất thoát của nhà nước hàng trăm tỷ đồng, hơn là những vụ án “bắt mèo nhỏ”.

Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội ngày 24/10, ông Tiến nhắc đến một vấn đề khác liên quan phòng chống tham nhũng, đó là công tác cán bộ.

Đề cập những quyết định bổ nhiệm “phút 89” trước khi về hưu của nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền và một số trường hợp khác, ông Tiến đề nghị:

“Phải có quy định cấm cán bộ lãnh đạo quản lý trước khi nghỉ hưu ký quyết định nhân sự và công trình đầu tư, dự án”. Bởi đó chính là cách phòng ngừa tốt nhất. Chừng nào không phòng ngừa thì vẫn còn xảy ra vì ai cũng nghĩ rằng, chuẩn bị nghỉ thì không còn gì để mất và cố làm chuyến tàu vét cuối cùng trước khi hạ cánh. Họ cảm giác sắp rời xa nhiệm sở nên cũng muốn ban ơn hoặc có gì đó.

“Nếu chúng ta không có quy định thì công chức, cán bộ vẫn còn làm điều đó, sẽ có kẽ hở và hiện tượng này vẫn tái diễn”, ông Tiến nói.

Đem những băn khoăn của đại biểu Lê Như Tiến hỏi một chuyên gia ngành Nội vụ, vị này cười và trả lời: “Quy định việc cấm như vậy là vi phạm luật. Bởi, dù chỉ còn một ngày trên cương vị công tác, thì vị cán bộ đó vẫn có đầy đủ quyền hạn và trách nhiệm đi cùng. Nếu bổ nhiệm hay phê duyệt dự án sai thì khi về hưu cán bộ đó vẫn phải chịu trách nhiệm và xem xét kỷ luật”.

Như vậy có thể thấy rằng, đề xuất cấm những chữ ký “phút 89” không dễ thực hiện và cuối cùng chỉ còn chờ lòng tự trọng của mỗi cán bộ, công chức.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bảo vệ dân phố "ra đòn" vô cùng tàn nhẫn với hai thiếu niên. Ảnh cắt từ clip

Chưa xử lý bảo vệ dân phố đánh 2 thiếu niên: Lãnh đạo UBND TPHCM lên tiếng

TPO - Sáng 22/4, bên hành lang kỳ họp thứ 25 (kỳ họp chuyên đề) HĐND TPHCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu đã có cuộc trao đổi ngắn với PV Tiền Phong về vụ bảo vệ dân phố đánh đập dã man 2 thiếu niên N.D.T.A và N.P.H.T (cùng 14 tuổi, ngụ quận 10) trong phòng giám thị Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10) gây bức xúc dư luận.
Lực lượng biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên (Kiên Giang) tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch COVID -19.

Phòng chống dịch COVID – 19: Phát huy ‘tai mắt’ trong dân

TPO - Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID -19 trên địa bàn, nhất là trong công tác phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, một số địa phương đã phát động phong trào toàn dân tham gia cung cấp thông tin, tố giác các trường hợp nhập cảnh trái phép.