Những cánh tay đặt trên ngực trái

Những cánh tay đặt trên ngực trái
TP - Dường như năm nào sự kiện chính Chủ nhật Đỏ (tại Hà Nội) cũng diễn ra trong cái lạnh tê tái. Thế nhưng, chính những chiếc băng đô nhỏ nhắn trên đầu của từng dòng người hiến máu và cả những giọt máu nóng được lấy từ nhiều cánh tay khỏe mạnh đã sưởi ấm giá rét, sưởi ấm lòng người.

Đã 12 năm trôi qua (hiện tại Tiền Phong đang tổ chức lần thứ 13), hình ảnh ấn tượng nhất trong mỗi lần Chủ nhật Đỏ diễn ra, có lẽ là những cánh tay chắc khỏe chìa ra để kỹ thuật viên lấy máu. Có nhiều người đã chìa tay ra hàng chục lần trong đời. Những cánh tay mỗi lần hát Quốc ca luôn đặt về phía trái tim và nhịp đập như bước hành quân từ hàng nghìn năm vọng lại, nay máu hiến chảy nóng hổi. Máu hiến đến từ người có nhiều độ tuổi, nghề nghiệp, lĩnh vực khác nhau, nhưng hầu hết vẫn là thanh niên. Họ có thể ở trong trường đại học, văn phòng, làng quê xa, miền núi cao… Thậm chí như ở Đắk Lắk, nhiều khi lực lượng đang đi tuần tra đêm hay chốt trực tại đơn vị, nhận cuộc gọi xin máu cấp cứu, những chiến sỹ công an lại âm thầm hướng về phía bệnh viện. Máu của chiến sỹ công an trẻ chăm tập luyện (họ ý thức sống lành mạnh) ở nơi này đã thành “ngân hàng” máu sống. Một loại hình ngân hàng với giao dịch bằng sự sẻ chia, lãi suất là sự sống.

Ở Tây Nguyên, Chủ nhật Đỏ nhiều nơi được tổ chức thực sự như ngày hội đại đoàn kết. Có những buôn hàng trăm người rủ nhau đi hiến máu; trước đó mấy nhà chung nhau mổ 1 con lợn, hẹn sau khi xong việc về sẽ uống rượu cần chung vui vì vừa làm xong việc tốt. Bà con lỡ đến nơi mà không được hiến máu, còn “kiện” ban tổ chức. Nhiều người mộc mạc còn ví máu như mạch nguồn con suối; không có nước, mùa màng khô cạn. Quả thực, máu của những người hiến khác nào nước của con sông luôn vô tư bồi đắp phù sa làm tươi tốt mùa màng, dâng niềm vui cho cuộc sống.

Mỗi dịp Tết Nguyên đán, lượng bệnh nhân cần máu nhiều hơn bao giờ hết. Tai nạn giao thông, người mang bệnh tan máu bẩm sinh, bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo khác đều trông chờ vào sự tiếp máu. Nhiều năm nay, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tích cực song hành cùng Báo Tiền Phong vận động người dân hiến máu cứu người. Tai nạn giao thông luôn là nỗi ám ảnh vào dịp Tết của những người làm công tác chuyên trách.

Hiện nay, trên giấy phép lái xe của lực lượng công an đã ghi nhóm máu, nhưng đa số người dân không có dữ liệu này. Đây là việc cần thiết trong hoàn cảnh cần cấp cứu: Người cho và người nhận khỏi mất thời gian kiểm tra máu trước khi truyền (bởi vì người mất máu, thời gian chỉ tính bằng phút, giây). Thậm chí, trên bằng lái xe hoặc CMND ngoài tên nhóm máu, nhà nước nên ghi nhận số lần hiến máu bằng những ngôi sao đánh dấu. Người nào có nhiều sao, ngoài việc được xã hội tôn trọng, Nhà nước cần ưu đãi trong một số lĩnh vực công. Có như vậy, hoạt động hiến máu sẽ không chỉ tồn tại thông qua các phong trào vận động, mà nó sẽ lan tỏa thiết thực hơn trong đời sống. Nó sẽ như sợi chỉ đỏ kết nối yêu thương, gắn kết con người với nhau.       

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thổi bùng cảm hứng!

Thổi bùng cảm hứng!

TP - SEA Games 31 chưa chính thức bắt đầu nhưng với những gì đã diễn ra và nguồn cảm hứng vô tận nó mang lại, đây chắc chắn sẽ là một trong những kỳ đại hội ấn tượng nhất lịch sử.
Cười không nổi với tiến sĩ

Cười không nổi với tiến sĩ

TP - Lại “sốt” xình xịch với đề tài luận án tiến sĩ, lần này là “Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức thành phố Sơn La”. Có lẽ nghiên cứu này và hàng loạt luận án tiến sĩ tương tự nên được trao cái giải Ig nào đó. Như năm ngoái, Ig Nobel Hòa bình đã thuộc về “công trình nghiên cứu” râu của nam giới có chức năng bảo vệ mặt khi đánh nhau!
Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.
Bom nợ

Bom nợ

TP - Các số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, bức tranh toàn cảnh về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đều đang gánh những khoản nợ tính bằng hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

TP - Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có hai Nghiệp đoàn nghề cá là An Hải và An Vĩnh (cấp xã theo đơn vị hành chính cũ). Ngày 15/9/2011, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải ra mắt – cũng chính là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước được thành lập thí điểm. Gần một năm sau, ngày 25/7/2012 Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh cũng ra đời.
Phép thử

Phép thử

TP - Trong những tháng “trăng mật” sau khi nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, bằng linh cảm của “dân” kiểm toán, “tư lệnh” Hồ Đức Phớc gần như ký văn bản đầu tiên trên cương vị mới gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp-TPDN (tháng 9/2021).
Khó xử với Sử

Khó xử với Sử

TP - Bóng một người ngồi với Lịch sử trong phòng thi, khiến nhớ đến nhân vật chính trong tiểu thuyết “Ngồi” của Nguyễn Bình Phương. Ngồi trên mảnh đất có tên Giao Chỉ, cảm nhận “thời gian là cái gì đó lờ mờ, buồn bã”, bên cây cột đồng mang bóng huyền sử xa xăm. Để cuối cùng bỗng thấy mình ngồi bên cây cột điện giữa thời đại xô bồ lăn lóc những vỏ lon bia cùng rác rưởi, nước thải. Lịch sử, thời gian trôi xuôi thật nhanh trong mỗi con người, còn nền văn minh thì đang quay ngược.