Những biến chứng và nguy cơ sốc phản vệ khi nhổ răng khôn

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TPO - “Răng khôn” là cụm từ không xa lạ với nhiều người, nhưng hiểu đúng và làm sao để nhổ không đau, an toàn thì không phải ai cũng tường tận. Theo y học, răng khôn là tên thường dùng để chỉ răng cối lớn thứ ba, mọc muộn nhất so với các răng khác ở độ tuổi từ 18 đến 25, có khi trễ hơn. Chính vì răng này mọc vào tuổi trưởng thành nên người ta hay gọi là “răng khôn”.
Mọc răng khôn đem lại cảm giác đau nhức, khó chịu và thường ảnh hưởng không tốt đến các răng còn lại. Nguyên nhân là do ở độ tuổi này xương hàm ít tăng trưởng về kích thước, chất lượng xương cứng hơn, niêm mạc và mô mềm phủ bên trên dày chắc, cùng với một số yếu tố toàn thân khác góp phần làm răng khôn dễ mọc lệch, mọc ngầm, trong nhiều trường hợp còn gây ảnh hưởng tới các răng kế cận.
Những biến chứng có thể xảy ra khi gây tê nhổ răng mà mọi người nên lưu ý cẩn thận để có cách khắc phục tốt hơn.
Khi nhổ răng, việc sử dụng thuốc tê là điều cần thiết để giúp mọi người không có cảm giác đau nhức gì, tạo sự thoải mái trong suốt quá trình thực hiện.
Mặc dù thuốc tê được nhận định là khá an toàn cho sức khỏe cơ thể nhưng đối với một số trường hợp tính chất cơ địa của bệnh nhân quá nhạy cảm thì vẫn sẽ có một số biến chứng xảy ra.
Những biến chứng có thể xảy ra khi gây tê nhổ răng là gì?
Sử dụng thuốc tê khi nhổ răng là cách làm mất cảm giác đau tạm thời,tại một vùng trong một thời gian nhất định bằng cách cho thuốc tê tiếp xúc với các nhánh thần kinh, từ đó ngăn cản sự dẫn truyền thần kinh khiến bạn không có cảm giác đau nhức gì trong suốt quá trình thực hiện.
Vì thuốc tê sử dụng trong nhổ răng có lượng rất nhỏ nhưng nó vẫn có thể dẫn đến những biến chứng có thể xảy ra khi gây tê nhổ răng đối với những trường hợp nhạy cảm mà mọi người cần lưu ý.
Các biến chứng tại chỗ có thể là: Gãy kim, Liệt dây thần kinh mặt
Các biến chứng toàn thân có thể là: Các phản ứng quá liều, Tụ máu, Nóng rát tại chỗ, Phù nề hoặc sưng, Đau do tiêm, Co khít hàm, Dị ứng (Các phản ứng bao gồm viêm da, co thắt phế quản (hen suyễn), và sốc phản vệ).

Thông thường những biến chứng có thể xảy ra khi gây tê nhổ răng trên sẽ diễn ra ngay lập tức hoặc chỉ sau vài giờ nên khi bạn nhận thấy những biểu hiện khác lạ ở vùng gây tê thì cần nói với bác sĩ điều trị ngay để được khắc phục một cách nhanh chóng nhất.
Cần lưu ý gì sau khi nhổ răng khôn?
Đau: Sau khi hết tác dụng của thuốc tê bệnh nhân sẽ cảm thấy đau và kéo dài khoảng 3 ngày rồi giảm dần là bình thường tùy mức độ nặng của phẫu thuật. Tuy nhiên nếu bệnh nhân uống thuốc giảm đau trong đơn bác sĩ kê đầy đủ thì cảm giác đau sẽ giảm nhiều và không gây khó chịu cho bệnh nhân. Nếu đau kéo dài hơn 3 ngày và tăng dần, có trường hợp sau một tuần vẫn đau thì cần tới gặp bác sĩ tại các cơ sở uy tin để khám và xử trí.
Chảy máu: Thông thường sau cắn gạc khoảng 30 phút máu sẽ ngừng chảy. Trong 24 giờ đầu nếu có rỉ ít máu dẫn tới nước bọt có màu hồng thì không đáng ngại. Nếu cắn gạc mà máu vẫn chảy làm ướt đẫm gạc hoặc máu tươi đầy khoang miệng khiến bệnh nhân phải nuốt vào hoặc nhổ ra là bất thường. Trong tình huống này bệnh nhân cần gọi điện cho bác sỹ tư vấn và tới ngay cơ sở răng hàm mặt để bác sĩ xử trí cầm máu cho bệnh nhân.
Sưng nề: Đây là biểu hiện hay gặp vào ngày thứ 2 và thường kéo dài khoảng 3-5 ngày sau nhổ răng tùy mức độ nặng của phẫu thuật. Nếu sau 3-5 ngày hiện tượng sưng vẫn không giảm thậm trí tăng lên kèm theo đau nhiều, sốt có biểu hiện của nhiễm trùng thì cần tới gặp bác sĩ đề tìm nguyên nhân xử trí.
Há miệng hạn chế sau nhổ răng khôn: Đây cũng là dấu hiệu hay gặp, nguyên nhân thường là do bệnh nhân bị sưng vùng góc hàm sau nhổ nên kích thích cơ cắn gây co cơ, cũng có thể khi tiêm gây tổn thương cơ và tụ máu vùng tiêm. Dấu hiệu này thường giảm và hết sau 2 đến 3 ngày sau nhổ răng. Nếu khít hàm kéo dài quá 1 tuần là bất thường và cần tới bác sỹ để xác định nguyên nhân và xử trí. Bệnh nhân cần tập há miệng sau khi triệu chứng đau và sưng giảm nhiều.
Tê bì: Nửa hàm và nửa môi dưới vùng răng khôn sau nhổ: bệnh nhân thấy xuất hiện tê bì vùng nửa hàm dưới cùng bên sau nhổ răng khôn trong khi vẫn ăn nhai được. Nguyên nhân thường do tiêm vào dây thần kinh khi gây tê hay do dây thần kinh bị chèn ép bởi mảnh xương ổ răng cũng có thể do chạm thương dây thần kinh khi làm thủ thuật, thông thường dấu hiệu này sẽ hết sau vài tuần. Nếu sau 6 tháng dấu hiệu tê bì không hết thì do tổn thương đứt dây thần kinh răng dưới. Do vậy, việc nhổ răng khôn hàm dưới cần được thực hiện tại các cơ sở y tế có uy tin và bác sỹ có trình độ chuyên môn tốt.
Sau khi phẫu thuật bệnh nhân nên: Thực hiện đúng y lệnh của bác sĩ, chườm lạnh trong 24 giờ đầu và nghỉ ngơi. Ngoài ra bệnh nhân cần tránh những việc sau: Tránh ăn đồ rắn thô, không mút chit nơi răng nhổ, không khạc nhổ nhiều và mạnh; Không súc miệng trong 6 giờ đầu tránh nguy cơ chảy máu lại; Không nhai kẹo cao su hay hút thuốc, không chườm nóng trong 24 giờ đầu; Không uống bia rượu trong 24 giờ đầu.

                                                                                                                             (Tổng hợp)
MỚI - NÓNG