Hậu nhổ răng,... bàng hoàng biết bị nhiễm trùng van tim

Hậu nhổ răng,... bàng hoàng biết bị nhiễm trùng van tim
Sau một lần nhổ răng, bênh nhân xuất hiện triệu chứng sốt, khó thở kéo dài không dứt. Sau khi đến khám tại BV, bệnh nhân hoảng hồn khi BS cho biết mình bị nhiễm trùng van tim.

Thông tin từ BV Đại học Y dược TPHCM cho biết BV này vừa áp dụng thành công kỹ thuật tái tạo van tim bằng vật liệu tự thân cho một bệnh nhân bị nhiễm trùng van tim. Điều đáng nói, tình trạng nhiễm trùng xuất hiện sau khi bệnh nhân đi nhổ răng.

Bệnh nhân N.T.T (56 tuổi, ngụ Đồng Nai) bắt đầu xuất hiện tình trạng sốt, khó thở kéo dài sau một lần nhổ răng. Thấy tình trạng ngày càng diễn biến nặng, bệnh nhân đến khám tại BV Tai Mũi Họng TPHCM và được chỉ định siêu âm tim. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị nhiễm trùng van tim.

Theo PGS TS BS Nguyễn Hoàng Định (Phó giám đốc trung tâm tim mạch, trưởng khoa phẫu thuật tim mạch BV ĐH Y Dược)  ổ vi trùng trú ngụ lâu ngày trong răng của bệnh nhân đã bị phát tán khi nhổ răng. Các loại vi trùng nhiễm vào máu và phát tán khắp cơ thể, khi đến tim, vi trùng bám lại, gây nên ổ nhiễm trùng ở van tim và phát triển thành mản sùi ở van tim. Đây là nguyên nhân gây hở van động mạch chủ, hở van hai lá và ba lá. “Nếu không phẫu thuật ngay, mảng sùi này có thể rơi ra và theo mạch máu lên não gây tắc mạch máu não”, BS Định cho biết.

Hậu nhổ răng,... bàng hoàng biết bị nhiễm trùng van tim ảnh 1 Phương pháp phẫu thuật mới đã được áp dụng thành công ở nhiều nước trên thế giới

Việc sử dụng màng ngoài tim tái tạo van động mạch chủ, sửa van hai lá và ba lá, tránh sử dụng van nhân tạo đã giúp bệnh nhân giảm được nguy cơ nhiễm trùng tái phát trên van nhân tạo. CUộc phẫu thuật đã thành công và hiện sức khỏe bệnh nhân đã phục hồi tích cực.

Kỹ thuật dùng ngoài màng tim tái tạo van động mạch chủ là phương pháp mới do giáo sư Ozaki (Nhật Bản) nghiên cứu. Đây chính là phương pháp lấy màng ngoài tim của chính người bệnh để tái tạo thành van tim cho họ. ưu điểm của phương pháp này chính là khả năng dung nạp của cơ thể sẽ tốt hơn, kéo dài thời hạn sử dụng của van, giúp người bệnh không cần phải dùng thuốc kháng đông suốt đời, giảm nguy cơ xuất huyết và nhiễm trùng van nhân tạo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quảng cáo tràn lan trên mạng về các loại thuốc chữa khỏi 100% bệnh

Những lời 'có cánh'… gánh mạng người

TP - Không khó để thấy trên các trang mạng xã hội những lời quảng cáo, chào mời hấp dẫn về các “bài thuốc gia truyền 3 đời” hay các thực phẩm chức năng có khả năng chữa nhiều bệnh. Tin vào những lời “có cánh” đó không ít người trở thành nạn nhân và nơi tiếp nhận họ chính là khoa Cấp cứu của bệnh viện.