Như những chuyến bay

0:00 / 0:00
0:00
TP - Ngay sau những chuyến bay chở khách quốc tế tới Phú Quốc và Đà Nẵng, chuyến bay thẳng đầu tiên của Việt Nam tới Hoa Kỳ thành công; sự thích ứng linh hoạt được đẩy lên một nấc mới.

Nền kinh tế Việt Nam cũng giống một chuyến bay. Khó khăn của dịch bệnh và những hệ lụy, ai cũng biết rõ. Thế nhưng, cuộc sống vẫn phải tiếp diễn theo cách của nó. Nếu để ý kỹ, mỗi người sống quanh ta đã cứng cỏi hơn sau nhiều “làn sóng” dịch. Các doanh nghiệp tuy còn khó khăn lớn, nhưng đã qua giai đoạn bó gối chờ thời, họ đã vận động tìm cơ hội. Trên phố, thấp thoáng, cửa hiệu đặt lẵng hoa “khai trương hồng phát”. Cả nước (đến tháng 11) có hơn 100 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, hơn 40 nghìn doanh nghiệp trở lại hoạt động.

Quan sát các chuyến bay ngoại giao vắc xin quý 1, quý 2 và những chuyến bay chở các lực lượng hỗ trợ tới địa phương có dịch, mới thấy những điểm sáng kinh tế không phải tự dưng mà có. Kinh tế như “cơm ăn, áo mặc”, nhưng suy cho cùng văn hóa mới là gốc. Hội nghị lớn về chấn hưng văn hóa vừa rồi có tác động lớn và trước hết tới bộ máy công quyền. Sự kiện “văn hóa soi đường quốc dân đi” này được kỳ vọng giúp nâng tầm dân tộc. Tiếp đó, Quốc hội chủ trì diễn đàn kinh tế Việt Nam với chủ đề “phục hồi và phát triển bền vững” tìm kiếm các giải pháp. “Tôi tin rằng sau cơn mưa trời lại sáng và sẽ càng rực rỡ hơn. Hãy biến COVID-19 thành cơ hội của chúng ta”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ.

Chỉ có biến khó khăn thành động lực, khu vực doanh nghiệp mới có thể chủ động tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Bằng chứng là, 11 tháng qua, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng khoảng 3,6% so với cùng kỳ năm trước; đầu tư nước ngoài vào Việt Nam thành điểm sáng nổi bật của nền kinh tế (vốn đăng ký đạt 26,46 tỷ USD trong 18 lĩnh vực). Nếu không có chỉ đạo lạc quan, linh hoạt từ điều hành kinh tế vĩ mô, 9 tháng nhập siêu (3,7 tỷ USD) sao có thể ngoạn mục chuyển thành xuất siêu (225 triệu USD) khi còn 1 tháng nữa kết thúc năm. Kết quả trong đầu tư trực tiếp nước ngoài và hoạt động xuất, nhập khẩu của nền kinh tế cho thấy, các nhà đầu tư nước ngoài đặt niềm tin rất lớn vào mắt xích Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Dịch bệnh có thể sẽ còn nhiều biến thể phát sinh, con người buộc phải mạnh mẽ và thông minh hơn. Mọi giải pháp phục hồi kinh tế, suy cho cùng vẫn từ nội lực, ngoại lực đóng vai trò như một cú hích. Nội lực đó, hào khí phải vang lên như từ Hội nghị Diên Hồng nhiều thế kỷ trước và bằng sự đoàn kết trong các cuộc kháng chiến vệ quốc thời đại Hồ Chí Minh.

Quảng trường Thời đại (New York, Mỹ) những ngày này hiện diện nhiều hình ảnh Việt Nam nhằm quảng bá chuyến bay thẳng. Mai này, mỗi hành khách Mỹ sẽ mang về nước một câu chuyện đẹp từ mảnh đất hình chữ S chỉ cách xa hơn 10 tiếng bay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chạnh lòng

Chạnh lòng

TP - “Đến giờ này vẫn chưa nghe nói gì chuyện thưởng Tết”, bác sĩ Phạm Thị Thanh Thúy (Bệnh viện Trưng Vương) nói sau nụ cười nhạt. Trưng Vương là bệnh viện đầu tiên tại TPHCM chuyển công năng thành bệnh viện điều trị bệnh COVID-19 và bắt đầu hoạt động kể từ giữa tháng 6/2021.
Giàu từ độc tố

Giàu từ độc tố

TP - Nông sản Việt Nam đang dần có chỗ đứng trên nhiều thị trường khó tính như Châu Âu. Sản phẩm xuất khẩu có xu hướng tăng lên mỗi năm. Hoa thơm, quả ngọt của xứ sở được dịp khoe trên các kệ sản phẩm của siêu thị lớn, góp phần thu ngoại tệ về cho đất nước.
Đến trường để thích ứng

Đến trường để thích ứng

TP - Nguyễn Đức Toàn là học sinh lớp 9, Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ, quận 7, TPHCM. Trước khi thành phố thực hiện lệnh giãn cách bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ tư bùng phát, Toàn và em gái được mẹ đưa về quê Quảng Ngãi tránh dịch.
Linh hoạt

Linh hoạt

TP - Cuối tháng 5/1946, trước khi sang Pháp dự Hội nghị Fontainebleau, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn cụ Huỳnh Thúc Kháng, người được trao giữ trọng trách quyền Chủ tịch nước: “Dĩ bất biến ứng vạn biến”.
Chờ bứt phá

Chờ bứt phá

TP - Cơ cấu lại nền kinh tế là nội dung lớn, quan trọng và cấp bách đối với Việt Nam trong bối cảnh hiện nay, nhất là khi Chính phủ đang nỗ lực đổi mới mô hình tăng trưởng để phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn 2021-2025.
'Hổ báo' trường mẫu giáo

'Hổ báo' trường mẫu giáo

TP - Tôi không đủ bình tĩnh xem hết clip quay cảnh cháu bé chưa đầy 2 tuổi bị anh lớn hơn nhưng cũng mới 3 tuổi liên tiếp hành hung suốt 4 phút, cho đến khi cô giáo quay lại lớp.
Mù mờ vì đâu?

Mù mờ vì đâu?

TP - Sau 20 năm nuôi heo, bà Trần Thị Nhiệm (phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) đã phải đóng cửa chuồng trại. “Dịch bệnh và giá cả bấp bênh đã khiến người nuôi trắng tay”, bà Nhiệm nói với giọng buồn rầu.
Cẩn trọng

Cẩn trọng

TP - Từ những năm 30, ở Mỹ đã hình thành khu thương mại tự do (TMTD) với nhiều chính sách riêng, tọa lạc tại nơi giao thương thuận lợi (gần cảng biển).
Không dễ hóa giải 'trái đắng'

Không dễ hóa giải 'trái đắng'

TP - COVID- 19 lần thứ tư đã thể hiện rõ sức “tàn phá" khi nợ xấu toàn ngành ngân hàng đang chuyển xấu rõ rệt. “Nợ xấu COVID” ngày càng chiếm phần lớn. Nếu cuối năm 2020, nợ xấu nhận diện tổng thể chỉ ở mức 3,8% thì tháng 5/2021 cộng thêm “nợ xấu COVID” con số đã lên đến 5%.