Nhóm người âm mưu 'điều chuyển' Giám đốc Công an tỉnh An Giang hầu toà

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mặc dù biết rõ không thể thực hiện được việc tác động để điều chuyển đại tá Đinh Văn Nơi – Giám đốc Công an tỉnh An Giang nhưng các bị cáo vẫn tự giới thiệu có nhiều mối quan hệ lớn nhằm tạo lòng tin với bị hại, để chiếm đoạt tiền tỉ chia nhau hưởng lợi .

Ngày 28/10, TAND tỉnh An Giang xét xử sơ thẩm các bị cáo Vũ Văn Quý (30 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền”; Ngô Văn Trọng (48 tuổi, ngụ TP Đà Nẵng), Hoàng Thị Tâm (54 tuổi, TP Hà Nội) cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Trần Trí Mãnh là Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Sản xuất Gia Thịnh tại TP Châu Đốc, tỉnh An Giang kinh doanh dầu nhớt, phụ tùng xe gắn máy các loại.

Nhóm người âm mưu 'điều chuyển' Giám đốc Công an tỉnh An Giang hầu toà ảnh 1

Các bị cáo tại phiên toà.

Do lo sợ việc tăng cường tấn công, trấn áp tội phạm trong tỉnh của đại tá Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh An Giang (mới nhận nhiệm vụ) làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của Mãnh nên bị cáo đã nảy sinh ý định tìm cách "tác động" để điều chuyển đại tá Đinh Văn Nơi đi nơi khác.

Khoảng tháng 12/2020, Mãnh gặp Đào Ngọc Cảnh là người quen từ trước, đặt vấn đề nhờ tìm cách "tác động" điều chuyển đại tá Nơi với giá 20 tỉ đồng. Tuy nhiên, Cảnh không thực hiện được nên nhờ Trọng, rồi Trọng nhờ Tâm với giá 13 tỉ đồng, Tâm đồng ý. Đồng thời, thoả thuận Tâm sẽ chi 10 tỉ đồng để thực hiện, khi thành công Tâm sẽ chi thêm 500 triệu đồng cho người mà Tâm nhờ thực hiện; còn lại 2,5 tỉ đồng thì Tâm và Trọng sẽ chia nhau.

Riêng, số tiền còn lại 7 tỉ đồng trong số tiền 20 tỉ đồng Trọng dự tính sẽ chia cho Cảnh.

Mặc dù nhận lời Trọng nhưng bản thân Tâm biết rõ sẽ không làm được nên tiếp tục nhờ Quý với giá 10 tỉ đồng. Quý cũng không làm được nhưng vẫn đồng ý và yêu cầu chuyển trước 5 tỉ đồng vào tài khoản của Quý.

Sau khi nhận được tiền, Quý để tiền trong tài khoản một thời gian, rồi nói với Tâm rằng không thực hiện được nhưng Quý yêu cầu Tâm phải cho Quý một số tiền mới trả lại 5 tỉ đồng.

Sau khi cả nhóm thống nhất, ngày 16/1/2021, Cảnh, Trọng từ Đà Nẵng và Tâm từ Hà Nội đi máy bay vào Cần Thơ. Trước khi đi, Tâm cho Quý biết, đến An Giang để bàn việc thực hiện tác động điều chuyển cán bộ.

Ngày 17/1/2021, Cảnh, Trọng, Tâm cùng đi đến TP Châu Đốc (tỉnh An Giang) gặp Mãnh. Tại đây, Trọng, Tâm yêu cầu Mãnh chuyển trước 10 tỉ đồng cho các bị cáo; sau khi hoàn thành việc điều chuyển cán bộ, sẽ chuyển tiếp 10 tỉ còn lại.

Nhóm người âm mưu 'điều chuyển' Giám đốc Công an tỉnh An Giang hầu toà ảnh 2

Bị hại Mãnh tại phiên toà. Đồng thời, Mãnh cũng là bị can trong một vụ án khác.

Ngày 19/1/2021, theo yêu cầu của Trọng, Tâm mở tài khoản tại một ngân hàng. Đến ngày 20/1/2021, Mãnh cùng Trọng đến ngân hàng ở TP Châu Đốc để chuyển số tiền 10 tỉ vào tài khoản của Tâm.

Sau khi nhận được tiền, Tâm báo lại cho Quý biết. Lúc này, Quý đang trên đường đến TP Châu Đốc để gặp Tâm và khi gặp nhau Quý cho biết vừa đi ngang Công ty của Mãnh thấy có một chiếc xe ô tô biển số xanh và nghĩ sự việc bị phát hiện.

Cùng lúc đó, Quý biết có Trọng cùng tham gia việc tác động điều chuyển cán bộ và Trọng bàn bạc với Quý để yêu cầu Mãnh phải chi một số tiền chi phí mới trả lại 10 tỉ đồng và phân công Trọng đứng ra dàn xếp.

Trọng gặp Mãnh nói dối là sự việc tác động điều chuyển cán bộ đã bị phát hiện, yêu cầu Mãnh phải chịu tốn khoản tiền 4 - 5 tỉ đồng là tiền đi lại, lo lót để không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tin là thật và lo sợ mất 10 tỉ đồng nên Mãnh nhiều lần thương lượng, thỏa thuận xin nhận lại tiền, nhóm của Trọng chỉ đồng ý trả lại 7,7 tỉ đồng, Mãnh đồng ý. Ngoài ra, Mãnh còn cho riêng Trọng 300 triệu đồng. Còn lại 2,3 tỉ đồng, nhóm của Quý chia nhau hưởng lợi. Trong đó, Quý lấy 2,1 tỉ đồng; Trọng và Tâm mỗi người 100 triệu đồng.

Sau khi chiếm đoạt 2,1 tỉ đồng và để che giấu nguồn gốc số tiền phi pháp, ngày 23/1/2021, Quý nhờ bạn đứng tên mở tài khoản tại tỉnh Đắk Nông để bị cáo nộp 2 tỉ đồng vào tài khoản. Số tiền này, sau đó được Quý tiêu xài cá nhân và trả nợ hết gần 700 triệu đồng. Sau khi biết số tiền trong tài khoản Quý nhờ mở là tiền do phạm tội mà có nên bạn của Quý đã rút số còn lại giao nộp Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh An Giang.

Đến ngày 2/3/2021, Mãnh làm đơn tố giác Quý và đồng phạm.

Hiện phiên xét xử sơ thẩm đang diễn ra. Báo Tiền Phong sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

MỚI - NÓNG