Lĩnh án tù vì 'sáng chế' 12 loại phân bón

0:00 / 0:00
0:00
Lĩnh án tù vì 'sáng chế' 12 loại phân bón
TPO - Ngày 27/10, TAND quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Nguyễn Văn Bình (45 tuổi) và Nguyễn Thị Lệ Quyên (40 tuổi , cùng ngụ TP Cần Thơ) về tội “Sản xuất, buôn bán hàng cấm".

Theo cáo trạng, Bình cùng vợ là Quyên thành lập Công ty TNHH MTV Bình Quyên có trụ sở tại TP Long Xuyên, tỉnh An Giang và mở chi nhánh ở quận Thốt Nốt để hoạt động sản xuất, buôn bán phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và giống cây trồng. Trong đó, Bình làm giám đốc, còn Quyên phụ trách tổng hợp đơn hàng, xuất hàng và chi trả lương cho nhân viên.

Lĩnh án tù vì 'sáng chế' 12 loại phân bón ảnh 1

Quyên và Bình tại phiên toà.

Ngoài những loại phân bón được phép sản xuất, buôn bán, Bình còn tự tạo công thức, mua nguyên liệu, thiết kế, in nhãn mác, bao bì sản phẩm và chỉ đạo nhân viên sản xuất ra những loại phân bón chưa được phép sản xuất, lưu hành rồi bán cho người dân sử dụng. Tổng cộng, vợ chồng Bình và Quyên đã sản xuất và buôn bán 12 loại phân bón “đểu”.

Cuối năm 2019, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Cần Thơ khám xét, phát hiện và tạm giữ 13 loại phân bón của công ty Bình. Trong đó, có 12 loại không có thông báo xác nhận bản công bố sản phẩm phân bón phù hợp quy chuẩn kỹ thuật, không có quyết định công nhận lưu hành tại Việt Nam với tổng giá trị hơn 1,1 tỉ đồng; vợ chồng bị can Bình thu lợi bất chính hơn 438 triệu đồng.

Kết thúc phiên toà, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Bình 8 năm tù về tội “Sản xuất, buôn bán hàng cấm”. Riêng, Quyên với vai trò giúp sức, theo sự chỉ đạo điều hành của chồng và có hoàn cảnh khó khăn, nuôi con và mẹ già; do đó tòa xem xét áp dụng phạt tiền 300 triệu đồng thay cho hình phạt tù. Đồng thời, buộc Quyên nộp lại số tiền đã thu lợi bất chính từ việc sản xuất phân bón.

MỚI - NÓNG