Nhóm G7 có thể áp lệnh trừng phạt mới đối với Nga

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (Nhóm G7) có thể thắt chặt các biện pháp trừng phạt chống Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng phía Đông Ukraine.

Trên đây là tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm G7 sau cuộc họp ở Toronto, Canada.

“Việc gia hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga liên quan tới trách nhiệm của Nga trong thực thi các hiệp định Minsk.

Những biện pháp trừng phạt này có thể được hủy bỏ nếu Nga thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ, tuy nhiên chúng tôi sẵn sàng áp dụng các biện pháp hạn chế mới đối với các hành động của Nga”, tuyên bố chung của Nhóm G7 nêu rõ.

Tại hội nghị, Nhóm G7 cũng cáo buộc “Nga làm mất ổn định tình hình trên thế giới”, đồng thời khẳng định G7 luôn sẵn sàng hợp tác với phía Nga về các cuộc khủng hoảng khu vực và những thách thức toàn cầu.

Mối quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây suy giảm trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng Ukraine và việc bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2013.

Cuộc họp Nhóm G7 bao gồm Mỹ, Đức, Nhật Bản, Anh, Pháp, Italy và Canada diễn ra từ ngày 21 đến 23/4 ở Toronto, Canada có sự tham gia của các ngoại trưởng và bộ trưởng an ninh các nước G7, cùng nhiều nước đối tác và khách mời. 

Trong 3 ngày hội nghị, các đại biểu tham dự 13 phiên thảo luận nhóm, chia thành các chủ đề khác nhau.

Cụ thể, trong hai ngày 22-23/4, cuộc họp của các ngoại trưởng diễn ra với 9 phiên thảo luận về Nga và Ukraine, Trung Quốc và an ninh hàng hải, vấn đề hạt nhân Triều Tiên, Myanmar, Venezuela, các điểm nóng tại Trung Đông, ngăn chặn xung đột, hỗ trợ các nỗ lực cải cách và hòa bình của Liên hợp quốc, an ninh mạng, chống khủng bố và bạo lực cực đoan. 

Tiếp đó, ngày 24/4 diễn ra 4 phiên thảo luận của các bộ trưởng an ninh về môi trường an ninh, kiểm soát các thách thức an ninh nội địa, an ninh mạng và ngăn chặn khủng bố bằng Internet.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG