Nhóm Đối thoại quốc gia Tunisia giành giải Nobel Hòa Bình

Lãnh đạo các tổ chức thành viên thuộc Tổ chức đối thoại quốc gia Tunisia trong một cuộc họp báo tại Tunis vào tháng 9/2013. Ảnh: Anis Mili.
Lãnh đạo các tổ chức thành viên thuộc Tổ chức đối thoại quốc gia Tunisia trong một cuộc họp báo tại Tunis vào tháng 9/2013. Ảnh: Anis Mili.
TPO - Ủy ban Nobel Na Uy ngày 9/10 thông báo giải thưởng Nobel Hòa Bình 2015 đã được trao cho Bộ tứ Đối thoại dân tộc Tunisia vì những đóng góp của họ trong việc xây dựng nền dân chủ ở nước.

Bộ tứ Đối thoại Quốc gia Tunisia gồm 4 tổ chức: Nghiệp đoàn quốc gia Tunisia, Liên đoàn Công nghiệp, Thương mại và Thủ công Tunisia, Liên minh nhân quyền Tunisia và Hội luật sư Tunisia.

Nhóm đã hỗ trợ tiến trình dân chủ hóa ở Tunisia khi quốc gia này có nguy cơ sụp đổ.

Hãng thông tấn AP dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Giải Nobel Hòa Bình - bà Kaci Kullmann Five nói rằng giải Nobel Hòa bình 2015 dành cho cả 4 nhóm này chứ không riêng tổ chức nào trong đó.

Trước đó có nhiều phỏng đoán Giải Nobel Hòa Bình tập trung vào cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu hay thỏa thuận hạt nhân Mỹ - Iran đạt được hồi tháng 7.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khẩu trang làm từ vỏ hạt điều có khả năng ngăn ngừa virus cao

Khẩu trang làm từ vỏ hạt điều có khả năng ngăn ngừa virus cao

TPO - Khẩu trang đã trở thành những vật dụng không thể thiếu trong bối cảnh cả thế giới đang sống chung với dịch COVID-19. Một công ty tại Singapore đã sáng chế ra chiếc khẩu trang hoàn toàn từ thiên nhiên, vừa giúp bảo vệ sức khỏe người dùng, vừa hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải y tế.
Tìm thấy hóa thạch lâu đời nhất của loài người bí ẩn được gọi là Denisovan.

Phát hiện hóa thạch lâu đời nhất của dòng dõi loài người bí ẩn

TPO - Các nhà khoa học đã khai quật được những hóa thạch lâu đời nhất cho đến nay của dòng người bí ẩn được gọi là người Denisovan. Với những bộ xương có tuổi đời 200.000 năm tuổi này, các nhà nghiên cứu lần đầu tiên phát hiện ra các đồ tạo tác bằng đá có liên quan đến họ hàng của loài người hiện đại đã tuyệt chủng.