'Nhớ gánh hàng hoa bán rong' giành giải nhất viết về 'Ký ức Hà Nội'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng nay (7/10), Ban tổ chức Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội tổ chức Lễ trao giải cho các tác giả, tác phẩm xuất sắc tham dự Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội tại Báo Nông thôn Ngày nay.

Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội được Báo Nông thôn Ngày nay/Báo Điện tử Dân Việt phát động từ ngày 19/5/2022 nhằm góp phần lan tỏa tình yêu, cảm xúc, ký ức, kỷ niệm về Thủ đô của những người đã, đang và sẽ gắn bó với "trái tim của cả nước".

'Nhớ gánh hàng hoa bán rong' giành giải nhất viết về 'Ký ức Hà Nội' ảnh 1

Quang cảnh buổi lễ trao giải "Ký ức Hà Nội" sáng ngày 7/10.

Việc tổ chức cuộc thi cũng nằm trong kế hoạch thực hiện chương trình “Tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của Hà Nội năm 2022”. Tính đến ngày 20/9/2022, Ban Thư ký cuộc thi đã nhận được hơn 700 bài viết của độc giả gửi về hộp thư điện tử của cuộc thi và đã lựa chọn 109 tác phẩm chất lượng để đăng tải trên báo điện tử.

Trong đó, tác giả nữ chiếm 40% tổng số tác giả gửi bài dự thi. Tác giả cao tuổi nhất là Nguyễn Thị Trâm (71 tuổi) hiện đang sinh sống tại Cộng hòa Liên Bang Đức. Các tác giả trẻ tuổi đều đang là sinh viên sinh sống, học tập tại Hà Nội. Điều rất đáng quý, Ban Tổ chức cuộc thi nhận được rất nhiều bài viết của các tác giả không sinh sống ở Hà Nội, trong đó có cả những tác giả đang sinh sống tại nước ngoài.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa - Trưởng Ban giám khảo chia sẻ tại buổi lễ: "Hà Nội giờ là rộng hơn nhiều, đổi mới và phát triển kinh tế, khác rất nhiều với hơn 10 triệu dân. Hà Nội phát triển rất mạnh những khu ngoại ô, vùng Long Biên, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy… với một Hà Nội phát triển, hiện đại rất tuyệt vời. Đi trên những con phố của Hà Nội hôm nay tôi có cảm giác ở một quốc gia, một Thủ đô nào đó văn minh chứ không nghĩ đó là Hà Nội xưa của chúng ta nữa".

"Cuộc thi “Ký ức Hà Nội”, nghĩ ra ký ức Hà Nội, không phải chuyện đã qua, có những cái đang hiện hành và có những cái không bao giờ có thể quên được" - Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Trưởng Ban Giám khảo nói thêm.

'Nhớ gánh hàng hoa bán rong' giành giải nhất viết về 'Ký ức Hà Nội' ảnh 2

Nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà văn Việt Nam đồng thời là Trưởng ban giám khảo.

Ban Giám khảo cuộc thi “Ký ức Hà Nội” đã lựa chọn được 10 tác phẩm chất lượng để trao giải. Trong đó, giải Nhất được trao cho tác phẩm "Nhớ gánh hàng hoa bán rong", tác giả Nguyễn Văn Công, Thường Tín, Hà Nội. Ngoài ra còn có 2 giải Nhì, 2 giải Ba và 5 giải Khuyến khích.

Bài viết là ký ức về những gánh hàng hoa của cha, của mẹ tác giả Nguyễn Văn Công mang ra nội đô Hà Nội. Những gánh hàng hoa này không chỉ mang lại vẻ đẹp cho cuộc sống mà còn là nguồn thu của gia đình, nuôi lớn tác giả đến ngày hôm nay.

'Nhớ gánh hàng hoa bán rong' giành giải nhất viết về 'Ký ức Hà Nội' ảnh 3

Ban Tổ chức trao giải Nhất cho tác giả Nguyễn Văn Công, Hà Nội.

Tác giả Nguyễn Văn Công - người đạt giải Nhất cuộc thi cảm thấy rất xúc động khi nhận giải. "Thực sự tôi cảm thấy vui và xúc động bởi đạt giải thưởng cao nhất của cuộc thi. Đây là ký ức tôi nghĩ và viết ngay từ đầu khi đọc được thể lệ của cuộc thi. Mỗi lần đọc lại bài mình, tôi nhớ về ngày xưa, nhớ bố mẹ đã tần tảo nuôi chúng tôi khôn lớn. Tôi luôn yêu và biết ơn Hà Nội. Hà Nội là nơi chúng tôi gắn bó, sống và làm việc", anh Công chia sẻ.

Danh sách tác giả, tác phẩm đạt giải tại Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội

Tác phẩm Nhớ gánh hàng hoa bán rong của tác giả Nguyễn Văn Công (Hà Nội) đã xuất sắc giành giải Nhất; tác phẩm Tôi đã "theo đuổi" Hà Nội như thế nào của tác giả Phạm Thị Nguyệt Minh (Ninh Bình) và tác phẩm Chốn cũ chan chứa kỷ niệm, tình người của tác giả Nguyễn Thị Trâm (CHLB Đức) giành giải Nhì; tác phẩm Hoài niệm thu Hà Nội của tác giả Cao Thị Lan Anh (Hà Nội) và tác phẩm cảm xúc đặc biệt trong lễ thượng cờ ở Quảng trường Ba Đình của tác giả Nguyễn Thị Minh (Bắc Ninh) giành giải Ba.

5 tác giả đạt giải Khuyến Khích bao gồm: Tác phẩm Ấn tượng của cô gái 10 tuổi về Hà Nội của tác giả Phạm Thị Thu Hạnh (tỉnh Đắk Lắk); Mùa cây thay lá nhớ dáng mẹ gầy ngày xưa của tác giả Lê Thị Hà (Hà Nội; Leng keng tàu điện, chợ Hàng Bè và gánh chè của bà nội của tác giả Nguyễn Ngọc Tú (Hà Nội); Khu tập thể Văn Chương qua lời kể của ông ngoại của tác giả Nguyễn Thị Thanh Hà (Hà Nội); Hương cốm làng Vòng gợi bao thương nhớ của Tác giả Phạm Thị Yến (Sơn La).

MỚI - NÓNG
Vườn hoa 52 tỷ đồng giữa lòng Hà Nội xuống cấp thành nơi thả rông thú nuôi
Vườn hoa 52 tỷ đồng giữa lòng Hà Nội xuống cấp thành nơi thả rông thú nuôi
TPO - Công trình Vườn hoa Trần Quang Diệu (Đống Đa - Hà Nội) được xây dựng và hoạt động từ 2014, là địa điểm đi dạo và tập thể dục của người dân xung quanh. Sau 8 năm vận hành, vườn hoa này đang xuống cấp, thành nơi đổ rác của người dân, gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường.