Nhiều ưu đãi về thuế thu nhập cá nhân

 Nhiều ưu đãi về thuế thu nhập cá nhân
TP - Tổng cục Thuế vừa ban hành một loạt văn bản tháo gỡ vướng mắc cho các Cục Thuế địa phương và doanh nghiệp theo hướng ưu đãi về thuế thu nhập cá nhân cho người nộp thuế. 

Tổng cục Thuế cho biết, các hộ, cá nhân cho thuê nhà làm văn phòng, cho thuê nhà, đất làm địa điểm đặt trạm phát sóng (mà tiền cho thuê từ 100 triệu đồng/năm trở xuống), được xếp vào diện không phải chịu thuế VAT. Trường hợp cơ quan thuế đã cấp hóa đơn và tính thuế thu nhập cá nhân, người cho thuê sẽ được xem xét hoàn thuế theo quy định.

Trường hợp người lao động có thu nhập nhiều nơi và được một trong các nơi đó trả thay tiền thuê nhà, số tiền thuê nhà được trả thay sẽ được tính vào thu nhập chịu thuế. Tuy nhiên, không được vượt quá 15% tổng thu nhập chịu thuế (chưa bao gồm tiền thuê nhà) tại đơn vị trả thay tiền nhà đó.

Tổng cục Thuế cũng cho biết, khi cơ quan thuế kiểm tra phát hiện người lao động nước ngoài có thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân ở Việt Nam và ở nước ngoài, nhưng chưa kê khai hoặc kê khai thiếu sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế. 

Trường hợp người lao động nước ngoài đã về nước trước thời điểm kiểm tra thuế (tránh trường hợp người lao động lợi dụng để trốn tránh trách nhiệm thuế), cơ quan thuế có thể tiến hành phối hợp với đơn vị sử dụng lao động (tại Việt Nam) thông báo cho người nộp thuế biết về nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lao động chật vật trong 'bão' giá

Lao động chật vật trong 'bão' giá

TP - Hơn 2 năm ảnh hưởng của dịch COVID-19, người lao động phải sống trong cảnh thấp thỏm với nỗi lo thất nghiệp, giảm thu nhập. Khó chồng khó, người lao động tiếp tục đối mặt với nỗi lo khi hàng loạt hàng hóa liên tục tăng mạnh.
Thị trường rộng mở, xuất khẩu cá tra tiếp tục khởi sắc

Thị trường rộng mở, xuất khẩu cá tra tiếp tục khởi sắc

TPO - Mỹ công nhận thêm 6 nhà máy cá tra Việt Nam được phép chế biến, xuất khẩu (XK) sang thị trường này. Nga bổ sung thêm 2 doanh nghiệp Việt Nam vào danh sách được phép XK vào Liên minh kinh tế Á – Âu. XK cá tra sang hai thị trường Nga và Ukraine đã kết nối trở lại… Những diễn biến mới này có thể thúc đẩy XK cá tra tăng trưởng khả quan hơn nữa trong thời gian tới.
Người dân tái định cư nhường đất xây thủy điện Thượng Kon Tum liên tục gánh chịu các trận động đất

Vị đắng làm thủy điện 'chạy theo nhà đầu tư'

TP - Tính đến cuối năm 2020, tỉnh Kon Tum đã quy hoạch xây dựng 81 thủy điện, chiếm 1.158 ha đất rừng. Thanh tra Chính phủ chỉ rõ việc quy hoạch này có biểu hiện “chạy theo nhà đầu tư”. Và thực tế, từ tháng 4/2021 đến nay, riêng khu vực huyện Kon Plông ghi nhận gần 200 trận động đất, gấp hơn 5 lần số trận động đất ghi nhận được ở khu vực này suốt từ năm 1903 đến 2020.
Vì sao xuất khẩu điều Việt Nam sang châu Âu tăng đột biến?

Vì sao xuất khẩu điều Việt Nam sang châu Âu tăng đột biến?

TPO - Theo Hiệp hội điều Việt Nam, từ khi Hiệp định EVFTA (Việt Nam – Liên minh châu Âu) đưa vào thực thi, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) có rất nhiều lợi thế. Thuế suất đối với các sản phẩm hạt điều nhập khẩu từ Việt Nam giảm về 0%, thay vì con số dao động 7 - 12% như trước đây.