Nhiều ưu đãi về thuế thu nhập cá nhân

 Nhiều ưu đãi về thuế thu nhập cá nhân
TP - Tổng cục Thuế vừa ban hành một loạt văn bản tháo gỡ vướng mắc cho các Cục Thuế địa phương và doanh nghiệp theo hướng ưu đãi về thuế thu nhập cá nhân cho người nộp thuế. 

Tổng cục Thuế cho biết, các hộ, cá nhân cho thuê nhà làm văn phòng, cho thuê nhà, đất làm địa điểm đặt trạm phát sóng (mà tiền cho thuê từ 100 triệu đồng/năm trở xuống), được xếp vào diện không phải chịu thuế VAT. Trường hợp cơ quan thuế đã cấp hóa đơn và tính thuế thu nhập cá nhân, người cho thuê sẽ được xem xét hoàn thuế theo quy định.

Trường hợp người lao động có thu nhập nhiều nơi và được một trong các nơi đó trả thay tiền thuê nhà, số tiền thuê nhà được trả thay sẽ được tính vào thu nhập chịu thuế. Tuy nhiên, không được vượt quá 15% tổng thu nhập chịu thuế (chưa bao gồm tiền thuê nhà) tại đơn vị trả thay tiền nhà đó.

Tổng cục Thuế cũng cho biết, khi cơ quan thuế kiểm tra phát hiện người lao động nước ngoài có thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân ở Việt Nam và ở nước ngoài, nhưng chưa kê khai hoặc kê khai thiếu sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế. 

Trường hợp người lao động nước ngoài đã về nước trước thời điểm kiểm tra thuế (tránh trường hợp người lao động lợi dụng để trốn tránh trách nhiệm thuế), cơ quan thuế có thể tiến hành phối hợp với đơn vị sử dụng lao động (tại Việt Nam) thông báo cho người nộp thuế biết về nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân.

MỚI - NÓNG