Nhiều tin vui với lao động Việt Nam đi làm việc ở Nhật Bản

Lao động đi làm việc ở Nhật Bản theo chương trình kỹ năng đặc định được chia sẻ nhiều kinh phí
Lao động đi làm việc ở Nhật Bản theo chương trình kỹ năng đặc định được chia sẻ nhiều kinh phí
TPO - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết, vừa đàm phán thành công với Nhật Bản về việc chia sẻ nhiều khoản kinh phí đối với lao động đi làm việc theo chương trình kỹ năng đặc định.

Theo đó, người lao động (NLĐ) khi tham gia chương trình sẽ được phía Nhật Bản hỗ trợ toàn bộ kinh phí đào tạo ngoại ngữ và kỹ năng nghề để đáp ứng được yêu cầu của phía Nhật Bản. Doanh nghiệp phái cử không được phép thu tiền đào tạo từ NLĐ.

Trường hợp NLĐ đã tự trang trải kinh phí đào tạo trước đó (không bao gồm thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thực tập kỹ năng số 2, 3), căn cứ vào các giấy tờ chứng minh lao động đã tự chi trả học phí đào tạo nghề và ngoại ngữ, doanh nghiệp phái cử thỏa thuận với đối tác Nhật Bản để hỗ trợ NLĐ. Số tiền hỗ trợ không vượt quá chi phí đào tạo cùng ngành nghề và tiếng Nhật tại doanh nghiệp.

Ngoài ra, phía Nhật Bản sẽ chi trả vé máy bay lượt đi cho NLĐ khi tham gia chương trình này. Vé máy bay về nước sau khi hoàn thành hợp đồng sẽ do người lao động và chủ sử dụng thỏa thuận.

Trong thời gian làm việc tại Nhật Bản, NLĐ được hưởng các chế độ lương, an toàn và bảo hộ lao động, các chế độ bảo hiểm...giống như NLĐ bản địa. Ngoài ra, chủ sử dụng lao động phải có trách nhiệm bố trí nhà đảm bảo an toàn vệ sinh cho NLĐ trong suốt thời gian làm việc. NLĐ chỉ trả chi phí thuê nhà hàng tháng theo thực tế.

Khi NLĐ có nguyện vọng về nước tạm thời, phía doanh nghiệp Nhật Bản phải sắp xếp cho NLĐ nghỉ phép về nước theo quy định. Trường hợp, NLĐ bị thương tích không thể tiếp tục làm việc hoặc tử vong, chủ sử dụng phải có trách nhiệm hỗ trợ đưa NLĐ hoặc di cốt, thi hài về nước và hỗ trợ làm các thủ tục để được hưởng chế độ bảo hiểm theo quy định.

Điểm đáng lưu ý nhất, phía Nhật Bản đã đồng ý chia sẻ một phần phí XKLĐ để hỗ trợ NLĐ thanh toán tiền dịch vụ cho doanh nghiệp phái cử. Mức chia sẻ do hai bên tự thỏa thuận nhưng không thấp hơn 1 tháng lương theo hợp đồng/lao đông.

Theo đó, NLĐ khi đi làm việc ở Nhật Bản theo chương trình kỹ năng đặc định sẽ chỉ đóng tiền dịch vụ không quá 3 tháng lương/hợp đồng trừ đi số tiền không thấp hơn 1 tháng lương đã được doanh nghiệp Nhật Bản hỗ trợ.

Riêng đối với NLĐ là thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng số 2, 3 đủ điều kiện tiếp nhận sang lao động kỹ năng đặc định, doanh nghiệp không được thu tiền dịch vụ.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Trường Giang, Trưởng phòng Nhật Bản, Đông Nam Á, Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, các điều khoản trên là những nỗ lực của Việt Nam với mong muốn NLĐ chỉ bỏ ra mức phí thấp nhất khi đi làm việc ở nước ngoài. Đồng thời, thực hiện nguyên tắc yêu cầu phía nước bạn chia sẻ kinh phí cho NLĐ nếu muốn sử dụng lao động của Việt Nam.

Theo ông Giang, ban đầu phía Nhật Bản không đồng ý nhưng các cơ quan Việt Nam đã kiên trì đàm phán. Hiện, trong số các nước có ký kết hợp tác chương trình kỹ năng đặc định với Nhật Bản, chỉ Việt Nam nhận được sự chia sẻ này.

Tính đến nay, Việt Nam đã phái cử được trên 250.000 thực tập sinh sang tu nghiệp và thực tập tại Nhật Bản, trở thành nước có số lượng thực tập sinh lớn nhất (vượt Trung Quốc) đang làm việc tại Nhật. Với chương trình kỹ năng đặc định, Nhật Bản có nhu cầu dự kiến tiếp nhận 345.000 thực tập sinh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều dự án đất nền ở không ít tỉnh phía Nam đã được rao bán cắt lỗ

Thị trường bất động sản hạ nhiệt

TP - Sau thời gian “nhảy múa”, hai tháng qua, giá đất nền và căn hộ không còn tăng phi mã mà đi ngang, thậm chí tại nhiều dự án, không ít người đua nhau rao bán đất nền để cắt lỗ nhờ các động thái can thiệp của nhà nước.
Lãnh đạo Bộ GTVT cùng các nhà đầu tưu ký hợp đồng BOT thực hiện đoạn cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt, nốt Nghệ An với Hà Tĩnh.

Sắp khởi công cao tốc nối Nghệ An – Hà Tĩnh

TPO - Dự kiến, trong cuối tháng này hoặc đầu tháng 6 tới, đoạn cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt nối Nghệ An và Hà Tĩnh trên tuyến cao tốc Bắc – Nam sẽ được khởi công xây dựng. Dự án được đầu tư theo hình thức đối tác công – tư (PPP).
Giá thép tăng điên cuồng thời gian qua khiến nhiều nhà thầu kêu cứu.

Bộ Xây dựng vào cuộc việc giá thép tăng liên tục

TPO - Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi các cơ quan liên quan và địa phương thực hiện các giải pháp để giảm thiểu biến động giá thép gây tác động xấu đến các hoạt động ngành xây dựng.Trước đó, Chính phủ cũng yêu cầu làm rõ việc giá thép biến động bất thường. 
TTCK đã thu hút dòng tiền kỷ lục, nhiều phiên giao dịch với giá trị tỷ đô; Ảnh: Như Ý

Dòng tiền đổ vào chứng khoán đến từ đâu?

TPO - Bất chấp dịch bệnh COVID - 19 đang phức tạp, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn giữ đà tăng điểm, tăng thanh khoản với việc dòng tiền từ khắp nẻo liên tục đổ về. Sự hấp dẫn của cổ phiếu cứ mua là có lãi từ hơn nửa năm nay đã trở thành “hấp lực” lôi kéo đám đông các nhà đầu tư mới, cùng các tổ chức, quỹ lao vào như thiêu thân. Trong vòng xoáy chứng khoán tăng giá này, ai cũng kỳ vọng mình sẽ kiếm được bẫm.
Bộ Công Thương yêu cầu không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá, đứt gãy nguồn cung và có kế hoạch chuẩn bị cho 'giải cứu' nông sản ở các địa phương bị phong tỏa vì dịch COVID-19

Bộ Công Thương huy động tổng lực, lo thiếu hàng, sốt giá, đứt gãy nguồn vì dịch COVID-19

TPO - Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa có Chỉ thị số 07 yêu cầu một loạt các đơn vị trực thuộc làm việc với các cơ quan, doanh nghiệp  cả nước thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường; chống các hành vi đầu cơ, găm hàng và vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và chuẩn bị cho việc đứt gãy nguồn cung.