Nhiều tin vui với lao động Việt Nam đi làm việc ở Nhật Bản

Lao động đi làm việc ở Nhật Bản theo chương trình kỹ năng đặc định được chia sẻ nhiều kinh phí
Lao động đi làm việc ở Nhật Bản theo chương trình kỹ năng đặc định được chia sẻ nhiều kinh phí
TPO - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết, vừa đàm phán thành công với Nhật Bản về việc chia sẻ nhiều khoản kinh phí đối với lao động đi làm việc theo chương trình kỹ năng đặc định.

Theo đó, người lao động (NLĐ) khi tham gia chương trình sẽ được phía Nhật Bản hỗ trợ toàn bộ kinh phí đào tạo ngoại ngữ và kỹ năng nghề để đáp ứng được yêu cầu của phía Nhật Bản. Doanh nghiệp phái cử không được phép thu tiền đào tạo từ NLĐ.

Trường hợp NLĐ đã tự trang trải kinh phí đào tạo trước đó (không bao gồm thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thực tập kỹ năng số 2, 3), căn cứ vào các giấy tờ chứng minh lao động đã tự chi trả học phí đào tạo nghề và ngoại ngữ, doanh nghiệp phái cử thỏa thuận với đối tác Nhật Bản để hỗ trợ NLĐ. Số tiền hỗ trợ không vượt quá chi phí đào tạo cùng ngành nghề và tiếng Nhật tại doanh nghiệp.

Ngoài ra, phía Nhật Bản sẽ chi trả vé máy bay lượt đi cho NLĐ khi tham gia chương trình này. Vé máy bay về nước sau khi hoàn thành hợp đồng sẽ do người lao động và chủ sử dụng thỏa thuận.

Trong thời gian làm việc tại Nhật Bản, NLĐ được hưởng các chế độ lương, an toàn và bảo hộ lao động, các chế độ bảo hiểm...giống như NLĐ bản địa. Ngoài ra, chủ sử dụng lao động phải có trách nhiệm bố trí nhà đảm bảo an toàn vệ sinh cho NLĐ trong suốt thời gian làm việc. NLĐ chỉ trả chi phí thuê nhà hàng tháng theo thực tế.

Khi NLĐ có nguyện vọng về nước tạm thời, phía doanh nghiệp Nhật Bản phải sắp xếp cho NLĐ nghỉ phép về nước theo quy định. Trường hợp, NLĐ bị thương tích không thể tiếp tục làm việc hoặc tử vong, chủ sử dụng phải có trách nhiệm hỗ trợ đưa NLĐ hoặc di cốt, thi hài về nước và hỗ trợ làm các thủ tục để được hưởng chế độ bảo hiểm theo quy định.

Điểm đáng lưu ý nhất, phía Nhật Bản đã đồng ý chia sẻ một phần phí XKLĐ để hỗ trợ NLĐ thanh toán tiền dịch vụ cho doanh nghiệp phái cử. Mức chia sẻ do hai bên tự thỏa thuận nhưng không thấp hơn 1 tháng lương theo hợp đồng/lao đông.

Theo đó, NLĐ khi đi làm việc ở Nhật Bản theo chương trình kỹ năng đặc định sẽ chỉ đóng tiền dịch vụ không quá 3 tháng lương/hợp đồng trừ đi số tiền không thấp hơn 1 tháng lương đã được doanh nghiệp Nhật Bản hỗ trợ.

Riêng đối với NLĐ là thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng số 2, 3 đủ điều kiện tiếp nhận sang lao động kỹ năng đặc định, doanh nghiệp không được thu tiền dịch vụ.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Trường Giang, Trưởng phòng Nhật Bản, Đông Nam Á, Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, các điều khoản trên là những nỗ lực của Việt Nam với mong muốn NLĐ chỉ bỏ ra mức phí thấp nhất khi đi làm việc ở nước ngoài. Đồng thời, thực hiện nguyên tắc yêu cầu phía nước bạn chia sẻ kinh phí cho NLĐ nếu muốn sử dụng lao động của Việt Nam.

Theo ông Giang, ban đầu phía Nhật Bản không đồng ý nhưng các cơ quan Việt Nam đã kiên trì đàm phán. Hiện, trong số các nước có ký kết hợp tác chương trình kỹ năng đặc định với Nhật Bản, chỉ Việt Nam nhận được sự chia sẻ này.

Tính đến nay, Việt Nam đã phái cử được trên 250.000 thực tập sinh sang tu nghiệp và thực tập tại Nhật Bản, trở thành nước có số lượng thực tập sinh lớn nhất (vượt Trung Quốc) đang làm việc tại Nhật. Với chương trình kỹ năng đặc định, Nhật Bản có nhu cầu dự kiến tiếp nhận 345.000 thực tập sinh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ Nông nghiệp chỉ đạo tiêu thụ nông sản khi nhiều nơi phong tỏa vì dịch COVID-19

Bộ Nông nghiệp chỉ đạo tiêu thụ nông sản khi nhiều nơi phong tỏa vì dịch COVID-19

TPO - Lo ngại việc tiêu thụ hàng nông sản sẽ bị ách tắc khi dịch COVID-19 lan rộng ra hàng chục tỉnh thành, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) vừa kiến nghị các địa phương tạo điều kiện cho sản phẩm của các tỉnh bị phong tỏa được lưu thông, tiêu thụ bình thường trên địa bàn các tỉnh, thành phố và được vận chuyển sang các tỉnh khác.
COVID-19: Hà Nội không khan hàng sốt giá, chôm chôm ruột vàng như trứng muối hút khách

COVID-19: Hà Nội không khan hàng sốt giá, chôm chôm ruột vàng như trứng muối hút khách

TPO - Dịch COVID-19: Hà Nội không có tình trạng khan hàng, sốt giá. Từ đầu tháng 5 đến nay, người tiêu dùng khá bất ngờ khi trên thị trường xuất hiện loại chôm chôm lạ, nhìn bên ngoài giống hệt chôm chôm nhãn nhưng ruột lại có màu vàng óng được rao bán với giá từ 35-50.000 đồng/kg. Nghề nuôi hươu sao cắt sừng non, mỗi cặp bằng cả tấn thóc.