Nhiều rủi ro với giống mắc-ca không rõ nguồn gốc

Mắc-ca ghép thử nghiệm của một hộ nông dân.
Mắc-ca ghép thử nghiệm của một hộ nông dân.
TP - Sự phát triển mạnh mẽ của cây mắc-ca khiến giá giống mắc-ca tăng gấp nhiều lần. Trên thị trường, hiện có nhiều giống trôi nổi, không được công nhận, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người nông dân.

Theo thống kê của Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk, đến thời điểm hiện nay nông dân trên địa bàn tỉnh đã tự phát trồng trên 110 ha cây mắc-ca, chủ yếu tập trung tại các huyện M’Drắc (trồng 41 ha), huyện Lắc (gần 40 ha) và huyện Krông Năng (trồng 30 ha). 

Do nhiều thông tin không chính thức cho rằng đây là giống “cây tỷ đô”, “nữ hoàng quả khô”… nên cây giống mắc-ca bán trên thị trường tăng mạnh từ 25 nghìn đến 35 nghìn đồng/cây lên tới 160- 180 nghìn đồng/cây. Trong đó, có  nhiều giống mắc ca trôi nổi, chưa được cơ quan chức năng công nhận, có loại chưa rõ nguồn gốc hoặc do người dân tự ươm.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo bà con không được sử dụng hạt, cây mắc-ca ghép không rõ nguồn gốc, xuất xứ để trồng xen canh. Các đơn vị chức năng khuyến cáo người dân chỉ trồng cây mắc-ca thực nghiệm với diện tích hẹp, hoặc trồng xen trong các vườn cà phê, hồ tiêu, chè bằng các giống đã được Bộ NN&PTNT công nhận. 

Do là cây trồng dài ngày, sau 7 năm mới cho thu hoạch, suất đầu tư lớn, khả năng rủi ro trong sản xuất cao. Cùng với đó, các huyện, thị xã, thành phố trong địa bàn cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ thị trường cây giống mắc-ca để hạn chế thiệt hại cho người nông dân.

Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo, cây mắc-ca trồng trên địa bàn sinh trưởng tốt, ra hoa nhiều nhưng đậu quả không đạt hoặc không ổn định (loại trên dưới 10kg hạt/cây, có loại chỉ đạt chưa tới 1 kg hạt/cây). Bên cạnh đó, trên địa bàn chưa có nhà máy chế biến và thị trường đầu ra cho sản phẩm còn bấp bênh. 

Do vậy, không nên ồ ạt trồng mắc-ca, cần phải có thêm thời gian và nhiều nghiên cứu về đất đai, khí hậu, kỹ thuật… để xem có phù hợp với mắc-ca hay không. Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông Đỗ Ngọc Duyên thông tin, về giống chỉ trồng cây giống đã được Bộ NN&PTNT công nhận: 842, 741, 900, 800, 695, OC, 246, 816, 849, đặc biệt là các giống đã được khảo nghiệm tại Tây Nguyên như giống 246, 816, OC,84. Trên một vườn trồng mắc-ca nên chọn từ hai đến ba giống khác nhau để các giống thụ phấn chéo khi ra hoa giúp tăng năng suất, sản lượng.

MỚI - NÓNG
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
TPO - Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc về việc cung cấp điện. Theo đó, Bắc Giang là địa bàn được EVN ưu tiên cung ứng điện bởi là trung tâm sản xuất công nghiệp của cả nước.
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
TPO - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đề nghị thành phố Hà Nội nâng cao chất lượng phục vụ, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính...