Nhiều rủi ro với giống mắc-ca không rõ nguồn gốc

Mắc-ca ghép thử nghiệm của một hộ nông dân.
Mắc-ca ghép thử nghiệm của một hộ nông dân.
TP - Sự phát triển mạnh mẽ của cây mắc-ca khiến giá giống mắc-ca tăng gấp nhiều lần. Trên thị trường, hiện có nhiều giống trôi nổi, không được công nhận, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người nông dân.

Theo thống kê của Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk, đến thời điểm hiện nay nông dân trên địa bàn tỉnh đã tự phát trồng trên 110 ha cây mắc-ca, chủ yếu tập trung tại các huyện M’Drắc (trồng 41 ha), huyện Lắc (gần 40 ha) và huyện Krông Năng (trồng 30 ha). 

Do nhiều thông tin không chính thức cho rằng đây là giống “cây tỷ đô”, “nữ hoàng quả khô”… nên cây giống mắc-ca bán trên thị trường tăng mạnh từ 25 nghìn đến 35 nghìn đồng/cây lên tới 160- 180 nghìn đồng/cây. Trong đó, có  nhiều giống mắc ca trôi nổi, chưa được cơ quan chức năng công nhận, có loại chưa rõ nguồn gốc hoặc do người dân tự ươm.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo bà con không được sử dụng hạt, cây mắc-ca ghép không rõ nguồn gốc, xuất xứ để trồng xen canh. Các đơn vị chức năng khuyến cáo người dân chỉ trồng cây mắc-ca thực nghiệm với diện tích hẹp, hoặc trồng xen trong các vườn cà phê, hồ tiêu, chè bằng các giống đã được Bộ NN&PTNT công nhận. 

Do là cây trồng dài ngày, sau 7 năm mới cho thu hoạch, suất đầu tư lớn, khả năng rủi ro trong sản xuất cao. Cùng với đó, các huyện, thị xã, thành phố trong địa bàn cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ thị trường cây giống mắc-ca để hạn chế thiệt hại cho người nông dân.

Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo, cây mắc-ca trồng trên địa bàn sinh trưởng tốt, ra hoa nhiều nhưng đậu quả không đạt hoặc không ổn định (loại trên dưới 10kg hạt/cây, có loại chỉ đạt chưa tới 1 kg hạt/cây). Bên cạnh đó, trên địa bàn chưa có nhà máy chế biến và thị trường đầu ra cho sản phẩm còn bấp bênh. 

Do vậy, không nên ồ ạt trồng mắc-ca, cần phải có thêm thời gian và nhiều nghiên cứu về đất đai, khí hậu, kỹ thuật… để xem có phù hợp với mắc-ca hay không. Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông Đỗ Ngọc Duyên thông tin, về giống chỉ trồng cây giống đã được Bộ NN&PTNT công nhận: 842, 741, 900, 800, 695, OC, 246, 816, 849, đặc biệt là các giống đã được khảo nghiệm tại Tây Nguyên như giống 246, 816, OC,84. Trên một vườn trồng mắc-ca nên chọn từ hai đến ba giống khác nhau để các giống thụ phấn chéo khi ra hoa giúp tăng năng suất, sản lượng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp dệt may đối mặt nguy cơ mất đơn hàng cho năm 2022. Ảnh: Nguyễn Bằng

Dệt may căng thẳng vì thiếu đơn hàng dịp cuối năm

TP - Thông tin từ Hiệp hội Dệt may Việt Nam và các doanh nghiệp trong ngành cho hay, trong tháng 8/2021, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc giảm 9,2% so với cùng kỳ, một số doanh nghiệp dệt may trong nước đang đối mặt thực trạng thiếu đơn hàng cho sản xuất trong cuối năm 2021 và đầu năm 2022.
Cận cảnh chợ 'dã chiến' đầu tiên được đưa vào vùng xanh TPHCM

Cận cảnh chợ 'dã chiến' đầu tiên được đưa vào vùng xanh TPHCM

TPO - Ngày 22/9, mô hình “chợ dã chiến” đầu tiên ở TPHCM được đưa vào thí điểm tại phường 3, quận 5, giúp người dân có thể trực tiếp đến nơi chọn lựa sản phẩm. "Chợ lưu động" được triển khai trên con đường rộng, cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm cho người dân trong những ngày TP thực hiện giãn cách xã hội.
Trụ sở chính của Evergrande ở Thâm Quyến, Trung Quốc. Nguồn: SCMP.

Cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc?

TPO - Cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande, tập đoàn bất động sản “chúa Chổm” nhất thế giới (tổng nợ khoảng 300 tỷ USD) ​sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, và sẽ bị giải thể thành 4 nhóm, Li Daokui, cựu cố vấn của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (ngân hàng trung ương), nhận định.