Trung Quốc phát triển cây mắc-ca như thế nào?

Trung Quốc phát triển cây mắc-ca như thế nào?
Nếu xem cây mắc-ca là cơ hội làm ăn mới thì Trung Quốc đang cho thấy khả năng nắm bắt cùng tốc độ mở rộng diện tích nhanh nhất thế giới.

Sau hàng chục năm thử nghiệm và vượt qua nhiều trở ngại về điều kiện tự nhiên, định kiến xã hội và vấn đề thị trường, Trung Quốc nhanh chóng mở rộng diện tích mắc-ca những năm gần đây và trở thành quốc gia có tiềm năng phát triển lớn nhất thế giới.

Trước đó, một số nông trường quốc doanh tại Trung Quốc đã gặp thất bại trong phát triển mắc-ca. Tư nhân vào cuộc mua lại, tái cơ cấu và xây dựng những mô hình mới hiệu quả và bền vững hơn. Điển hình như hơn 200 ha mắc-ca của Công ty TNHH Kim Quang tại xã Xương Bình, huyện Phù Thụy, tỉnh Quảng Tây. 

Trung Quốc phát triển cây mắc-ca như thế nào? ảnh 1

Biểu đồ diễn biến mở rộng diện tích cây mắc-ca tại Trung Quốc. Nguồn: Viện Nghiên cứu nông nghiệp Nam Á (Quảng Tây, Trung Quốc). Đơn vị: nghìn ha.

Bên cạnh việc mở rộng diện tích trồng nhanh chóng, nhiều địa phương và doanh nghiệp tại Trung Quốc cũng đã chủ động được nguồn giống. Quan điểm phát triển của họ là phải sử dụng 100% cây ghép để cho năng suất cao và đều hơn cây thực sinh. Chỉ riêng tại Công ty Nông nghiệp Tân Phong (huyện Cẩm Khê), quy mô cây giống hiện đã đạt tới 1,5 triệu cây. 

Nhiều doanh nghiệp đã vào cuộc, đầu tư và quy hoạch bài bản các dự án phát triển mắc-ca. Tại Trung Quốc, chi phí đầu tư cho 1 mẫu ở khoảng 1.000 Nhân dân tệ, từ năm thứ 8 trở đi sẽ bắt đầu thu lãi từ 4.000 - 7.000 Nhân dân tệ, tùy cách làm và quản lý. Một số chủ đầu tư đã thu hồi vốn sau 3 - 4 năm, khi kết hợp với sản xuất giống. 

Trung Quốc phát triển cây mắc-ca như thế nào? ảnh 2

Vườn giống cây mắc-ca của Công ty Tân Phong.

Trung Quốc phát triển cây mắc-ca như thế nào? ảnh 3

Trang trại mắc ca của Công ty Lương Thụ Viên tại xã Phương Bách, thị trấn Đại Đường, cách TP. Nam Ninh 50km, có tổng diện tích 200 ha với tổng đầu tư khoảng 100 tỷ đồng, chi phí đầu tư chủ yếu cho hạ tầng giao thông, nguồn nước.

Trung Quốc phát triển cây mắc-ca như thế nào? ảnh 4

Bà Hoàng Vi Đồng, một nhà đầu tư từ Đài Loan đến Long Châu (Quảng Tây) xây dựng nhà máy và chế biến các loại quả khô (Công ty Dân Tri Thiên) cho biết, mong muốn hợp tác với các nhà đầu tư Việt Nam trong cung cấp nguyên liệu cho nhà máy, vì thiếu nguồn nội địa. Những nhà máy chế biến mới cũng đã bắt đầu xây dựng tại Long Châu, đón đầu hướng phát triển thị trường khi nhiều người tiêu dùng bắt đầu biết đến và ưa chuộng mắc-ca.

Chỉ thực sự phát triển trong ba năm trở lại đây, nhưng Trung Quốc đã nhanh chóng phát triển các hoạt động chế biến và thương mại, với các sản phẩm và mẫu mã chuyên nghiệp.

Chỉ sau một thời gian ngắn, nhưng theo đánh giá của các chuyên gia qua chuyến khảo sát thực tế vừa qua của LienVietPostBank, điểm hạn chế tại nhiều vùng mắc-ca của Trung Quốc là khí hậu và thổ nhưỡng không thực tốt và thuận lợi như ưu thế của Tây Nguyên (Việt Nam). Dù vậy, Trung Quốc đã sớm có một bước tiến dài trong chiến lược phát triển loại cây này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành khách làm thủ tục bay nội địa tại sân bay Nội Bài (Hà Nội). Ảnh chụp thời điểm chưa có dịch COVID-19.

Nếu có giá sàn vé máy bay, hàng không giá rẻ biến mất?

TPO - Trong văn bản giải trình mới nhất gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa, Cục Hàng không giữ quan điểm cần có giá sàn trong ngắn hạn, để hỗ trợ các hãng hàng không phục hồi sau dịch bệnh, trong đó có quyền lợi của nhà nước khi nắm giữ cổ phần chi phối tại hãng hàng không. Các chuyên gia hàng không lo rằng, nếu áp dụng chính sách này, hàng không giá rẻ sẽ biến mất ...
Sẽ thanh tra nhóm cổ phiếu diễn biến bất thường, xử nghiêm nếu thao túng giá

Sẽ thanh tra nhóm cổ phiếu diễn biến bất thường, xử nghiêm nếu thao túng giá

TPO - Về các hiện tượng có dấu hiệu đáng nghi ngại trên mạng xã hội, cũng như diễn biến một số cổ phiếu liên quan, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, các đơn vị giám sát, thanh tra đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để tìm hiểu, nắm bắt và thu thập thông tin. Các trường hợp có dấu hiệu thao túng, làm giá cổ phiếu sẽ được chú trọng và xử lý nghiêm.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’

TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.
Dày đặc các dự án nhà chung cư cao tầng, nhưng giá nhà vẫn đắt

Từ 'bom nợ' Evergrande: Doanh nghiệp phát hành trái phiếu có trong tầm kiểm soát?

TP - Sự đổ vỡ của tập đoàn bất động sản Evergrande (Trung Quốc) với khoản nợ hơn 300 tỷ USD khiến người ta e ngại cho nền kinh tế và nhiều doanh nghiệp (DN) ở quốc gia này. Tuy nhận định, Evergrande sẽ không trực diện tác động dây chuyền tới các doanh nghiệp Việt Nam, nhưng giới chuyên gia cũng không giấu được lo ngại rủi ro tiềm ẩn trong câu chuyện DN phát hành trái phiếu, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản.