Bộ trưởng Nông nghiệp khuyên dân 'thận trọng' khi trồng mắc ca

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát
TPO - "Nhu cầu chỉ tăng 8%/ năm, trong khi nguồn cung tăng đến hơn 10%/ năm", Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cung cấp số liệu về cung-cầu của cây mắc ca.

“Nhiều nước đang trồng cây mắc ca. Hiện tốc độ tăng nhu cầu chỉ 8%/ năm, nhưng tốc độ tăng cung đến hơn 10%/ năm. Vì thế theo tôi cần phải thận trọng, không phải trồng được mà quan trọng là có bán được hay không?”, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát “khuyên” người dân tại phiên chất vấn sáng 11/6 về cây mắc ca.

Trả lời chất vấn câu hỏi của đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) về cây mắc ca, Bộ trưởng Phát cho biết, mắc ca là cây trồng mới, có nguồn gốc từ nước Úc. Trên toàn thế giới có khoảng 100 nghìn ha với sản lượng 150 nghìn tấn, tuy nhiên việc buôn bán trên toàn thế giới chỉ có 30 nghìn tấn.

Gần đây khi giá mắc ca tăng gần 90 nghìn đồng/cân, Trung Quốc và nhiều nước khác đã trồng nhiều loại cây này. Hiện tốc độ tăng nhu cầu chỉ 8%/ năm, nhưng tốc độ tăng cung đến hơn 10%/ năm. “Theo tôi cần phải thận trọng, không phải trồng được mà quan trọng là có bán được hay không?”, Bộ trưởng Phát “khuyên”.

Bộ trưởng cũng cho biết thêm, đã mời chuyên gia Úc sang Việt Nam để tự vấn. Theo đó, họ nói Việt Nam chỉ nên trồng 10 – 15 ha nhưng phải làm thật tốt, có khả năng cạnh tranh cao, đừng chạy theo hàng trăm nghìn ha mà rồi… sụp đổ.

Theo Bộ trưởng Phát nên trồng mắc ca ở những nơi trong 20 năm qua Bộ đã trồng thử và có năng suất cao. Thứ hai, chỉ trồng 10 giống mà Bộ NN&PTNT đã khảo nghiệm và phù hợp với điều kiện Việt Nam, không trồng giống khác. Thứ ba, phải trồng đúng kỹ thuật, trong một vườn phải trồng 3 – 4 mẫu chứ không trồng một mẫu.

Về quy hoạch tổng thể diện tích trồng măc-ca, Bộ trưởng Phát cho biết, cố gắng trong năm nay sẽ hoàn thành để công bố cho người dân biết “nhưng theo tôi từ nay đến năm 2020 nước ta chỉ nên trồng khoảng 10 nghìn ha”, Bộ trưởng Phát nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công nhân sản xuất tại Bình Dương ảnh: Hương Chi

Loay hoay tìm 'lao động xanh'

TP - Người lao động đi làm phải có “thẻ xanh” (đã tiêm ngừa COVID-19); doanh nghiệp (DN) tái khởi động, ngoài yêu cầu có phương án sản xuất an toàn, còn phải có 100% công nhân có “thẻ xanh”… Điều này gây không ít khó khăn cho DN và lao động vì nhiều người đến nay vẫn chưa được tiêm vắc-xin COVID-19.
Mô hình nuôi hươu sao của gia đình ông Dụ

Đổi đời từ nuôi hươu lấy nhung

TP - Một hộ gia đình ở huyện vùng sâu tỉnh Đắk Lắk mạnh dạn đưa mô hình nuôi hươu sao vào phát triển kinh tế, mỗi năm thu nhập cả trăm triệu đồng. Nhiều người dân quanh vùng đã tìm đến học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm và mua hươu giống từ gia đình này để phát triển chăn nuôi.
Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư có ảnh hưởng hoạt động kinh doanh?

Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư có ảnh hưởng hoạt động kinh doanh?

TPO - Một trong những nội dung Chỉ thị 22 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành tối 20/9 cho biết, thành phố vẫn duy trì các chốt tự quản tại các khu dân cư, tổ dân phố, kiểm soát chặt di biến động của người dân. Nhiều chủ cửa hàng trong các khu vực này cho rằng, việc trực chốt này ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ.