Nhiều quốc gia sẵn sàng hợp tác, chuyển giao vắc-xin cho Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Martin Chungong
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Martin Chungong
TPO - Các quốc gia có mối quan hệ truyền thống hữu nghị lâu đời, hoặc đối tác chiến lược ẵn sàng hợp tác, chuyển giao vắc xin, hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Quốc hội Việt Nam luôn là thành viên tích cực, trách nhiệm

Nhân dịp tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 tại thủ đô Vienna, Cộng hòa Áo, chiều 7/9 theo giờ địa phương (giờ tối Việt Nam), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Martin Chungong.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh nỗ lực tổ chức WCSP5 trực tiếp với quy mô lớn trong đó có đóng góp tích cực của Tổng Thư ký Martin Chungong. Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao những hoạt động thiết thực của Tổng Thư ký, góp phần đưa IPU vượt qua những khó khăn, thách thức trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 cùng với chuyển động khó lường của môi trường địa chính trị thế giới.

Tổng Thư ký IPU Martin Chungong cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến Vienna tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần 5. Điều này một lần nữa khẳng định Quốc hội Việt Nam luôn là thành viên tích cực và có trách nhiệm trong các hoạt động của IPU, phối hợp chặt chẽ với Ban Thư ký IPU và các Nghị viện thành viên.

Chia sẻ những tình cảm sâu đậm như một người bạn và vui mừng trước những thành tựu mọi mặt của Việt Nam, Tổng Thư ký IPU khẳng định luôn ủng hộ Quốc hội Việt Nam và mong muốn tiếp tục có các cuộc gặp, trao đổi trực tiếp, trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội trong thời gian tới. Tổng Thư ký IPU cảm ơn Quốc hội Việt Nam đã trao tặng khẩu trang y tế cho Ban Thư ký IPU trong năm 2020 giúp phòng chống COVID - 19. Tổng Thư ký IPU hoan nghênh 3 đề xuất của Chủ tịch Quốc hội nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động và vai trò của IPU.

Nhiều quốc gia sẵn sàng hợp tác, chuyển giao vắc-xin cho Việt Nam ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Italy Roberto Fico

Nhiều nước sẵn sàng chuyển giao vắc-xin

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến và tiếp 6 lãnh đạo Nghị viện thế giới. 6 lãnh đạo Nghị viện thế giới là Chủ tịch Hạ viện Chile Diego Alfredo Paulsen Kehr, Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla, Phó Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Anh Eleanor Lain, Chủ tịch Hạ viện Italy Roberto Fico, Phó Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba Ana Maria Mari Machacdo và Chủ tịch Quốc hội Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias. Đây là các quốc gia đều có mối quan hệ truyền thống hữu nghị lâu đời hoặc là đối tác chiến lược với Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Tại các cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các nhà lãnh đạo nghị viện đều khẳng định sự coi trọng trong hợp tác song phương hai bên trên tất cả các lĩnh vực, quan tâm thúc đẩy hợp tác trong thương mại, đầu tư và tăng cường chia sẻ công bằng vắc-xin phòng chống COVID-19 và tăng cường hợp tác nghị viện.

Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba Ana Maria Mari Machacdo cho biết, Cuba sẵn sàng hợp tác, chuyển giao số lượng lớn vắc-xin Abdala ngừa COVID-19 từ nay tới cuối năm 2021, hỗ trợ chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin để đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch của Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn thiện chí của Cuba và nhấn mạnh nghĩa cử cao đẹp của Cuba đã cử các đoàn bác sĩ hỗ trợ các quốc gia chống dịch COVID - 19 mặc dù Cuba còn đang gặp nhiều khó khăn.

Hội kiến Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ thiết bị và vật tư y tế của Ấn Độ đối với Việt Nam để chống COVID-19; mong muốn Ấn Độ sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam kiểm soát đại dịch, trong đó, quan tâm thúc đẩy, tạo điều kiện để Việt Nam tiếp cận các nguồn cung ứng và sản xuất vắc-xin tại Ấn Độ và hợp tác chuyển giao công nghệ vào thời gian sớm nhất có thể.

Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla khẳng định, Ấn Độ sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại, khoa học - công nghệ, quốc phòng - an ninh, bảo đảm an toàn hàng hải và đặc biệt là sẵn sàng hợp tác trong các vấn đề liên quan đến phòng, chống COVID – 19.

Tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Anh Eleanor Laing, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Nghị viện Anh ủng hộ việc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiếp cận với nguồn cung vắc-xin, hỗ trợ các thiết bị, vật tư y tế thiết yếu và hợp tác về công nghệ sản xuất vắc-xin tại Việt Nam; đồng thời Việt Nam ủng hộ Anh tăng cường quan hệ kinh tế thương mại với khu vực và sẵn sàng hỗ trợ Anh trong quá trình đàm phán để gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Bày tỏ ấn tượng với đất nước và con người Việt Nam, Phó Chủ tịch Hạ viện Anh ủng hộ tăng cường quan hệ với Việt Nam, hoan nghênh việc Việt Nam sẽ tham gia Hội nghị COP-26 do Anh và Italy đồng chủ trì vào tháng 11/2021.

Về các vấn đề quốc tế, hai bên chia sẻ tầm quan trọng của Luật pháp quốc tế, nhất là Công ước quốc tế về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) trong việc bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình…

MỚI - NÓNG