Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: 'Đại dịch COVID-19 là lời cảnh tỉnh sâu sắc'

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội Thế giới lần thứ 5
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội Thế giới lần thứ 5
TPO - Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, có rất nhiều bài học đắt giá về ô nhiễm môi trường, thiên tai, biến đổi khí hậu, dịch bệnh và đại dịch COVID-19 chính là một lời cảnh tỉnh sâu sắc về việc phải quan tâm đến môi trường sống và sức khỏe con người.

Ngày 7/9, Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội Thế giới lần thứ 5 (WCSP5) đã được khai mạc trọng thể với sự tham dự của hơn 100 Đoàn các nước là thành viên và quan sát viên của IPU.

Phát biểu khai mạc, Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới Martin Chungong cho biết, đây là lần đầu tiên lãnh đạo nghị viện thế giới có thể gặp nhau trực tiếp sau 2 năm “giãn cách” vì đại dịch, để cùng xây dựng lòng tin và sự hiểu biết lẫn nhau.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duerte Pacheco cho rằng, việc tổ chức hội nghị trực tiếp lần này thể hiện ý nguyện và nỗ lực của IPU, lãnh đạo các nghị viện trên toàn thế giới. Nhấn mạnh thế giới đang phải sống chung với dịch bệnh, Chủ tịch IPU cho biết, trong hai năm qua trên thế giới đã có hơn 4 triệu người chết vì COVID-19. Nghèo đói cũng như khoảng cách giàu nghèo gia tăng.

Virus SARS-CoV-2 cho thấy bài học: Chúng ta không thể chiến thắng 1 con virus dù rất nhỏ, mà chỉ cùng nhau mới có thể chiến thắng, cùng nhau mới giải quyết được những vấn đề toàn cầu. Việc lãnh đạo các Nghị viện có mặt tại Hội nghị lần này thể hiện sự sẵn sàng cùng nhau góp phần chiến thắng dịch bệnh. Dịch bệnh cũng cho thấy sự kiên cường của các nghị viện và các nhà lãnh đạo Quốc hội/Nghị viện phải là những người hành động.

Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới Duerte Pacheco cho rằng, với quyền lực và ảnh hưởng của mình, các nhà lãnh đạo Quốc hội có thể góp phần làm nên những thay đổi. “Chúng ta không chỉ nói những lời tốt đẹp, không chỉ gặp nhau cho vui mà chúng ta gặp nhau để hành động”; “Nếu quyết tâm chúng ta có thể chiến thắng”. Tại lễ khai mạc, các đại biểu đã dành 1 phút mặc niệm tưởng nhớ hơn 4 triệu người trên thế giới đã chết vì dịch bệnh Covid-19 trong 2 năm qua.

Coi trọng sức khoẻ và bảo vệ môi trường

Ngay sau lễ khai mạc đã diễn ra Phiên thảo luận toàn thể dưới sự chủ trì của Chủ tịch và Tổng thư ký IPU. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các nhà lãnh đạo Quốc hội/Nghị viện trên thế giới đã thảo luận chủ đề: “Để đạt được phát triển bền vững đòi hỏi tập trung hơn vào những lĩnh vực nào, hạnh phúc ấm no cho người dân, bảo vệ môi trường hay ưu tiên phát triển kinh tế?”.

Phát biểu tại phiên họp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ quan điểm cho rằng, phát triển bền vững cần chú trọng vào việc chăm lo sức khỏe con người và bảo vệ môi trường hơn là chỉ tập trung cho tăng trưởng kinh tế bằng mọi giá. Điều này là phù hợp với Mục tiêu Phát triển bền vững SDG-2030 của Liên hợp quốc và là sự cân bằng hài hòa của 3 mục tiêu kinh tế, xã hội và môi trường.

Theo Chủ tịch Quốc hội, con người là nguồn tài nguyên, của cải đích thực và quý giá nhất của mọi quốc gia, mục đích phát triển kinh tế - xã hội là để con người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện, các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp đỡ nhau cùng phát triển. Đó là yếu tố nền tảng vững chắc mang tính quyết định đối với sự phát triển bền vững.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, thực tế rút ra rất nhiều bài học đắt giá về ô nhiễm môi trường, thiên tai, biến đổi khí hậu, dịch bệnh và đại dịch COVID-19 chính là một lời cảnh tỉnh sâu sắc về việc phải quan tâm đến môi trường sống và sức khỏe con người, đầu tư hơn nữa cho hệ thống y tế cộng đồng, luôn sẵn sàng để đối phó với các dịch bệnh khó lường trong tương lai.

Trong chiến lược và kế hoạch phát triển quốc gia, Việt Nam luôn xác định không đánh đổi môi trường cũng như sức khỏe của người dân để lấy tỷ lệ tăng trưởng kinh tế cao, mà luôn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, hài hòa với thiên nhiên để bảo đảm môi trường sống trong lành cho các thế hệ hiện tại và tương lai.

MỚI - NÓNG
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
TPO - Nhớt thải sau quá trình sử dụng được thu gom mang về các cơ sở này dự trữ, sau đó được trộn hóa chất, bơm vào lò để chưng cất. Dầu tái chế thành phẩm được bơm ra bể lắng. Sau quá trình phơi nắng cặn bùn lắng xuống đáy, lớp dầu phía trên được hút ra, đem đi tiêu thụ… Mỗi ngày, cơ sở này tái chế được hàng chục nghìn lít dầu thải.