Nhiều nước châu Âu lập kỷ lục số ca mắc mới COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Phòng chăm sóc đặc biệt tại một bệnh viện ở Bỉ. Ảnh: Reuters
Phòng chăm sóc đặc biệt tại một bệnh viện ở Bỉ. Ảnh: Reuters
TPO - Số ca mắc COVID-19 ở nhiều nước châu Âu, đặc biệt là khu vực Đông Âu, đang tăng sốc trở lại khi mùa đông đến gần, buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phải lên tiếng cảnh báo.

Tình trạng tăng vọt số ca bệnh đã làm dấy lên cuộc tranh luận về việc có nên đưa ra các biện pháp hạn chế đi lại trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, cũng như làm cách nào để thuyết phục người dân đi tiêm chủng.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 4/11, ông Hans Kluge - Giám đốc WHO phụ trách khu vực châu Âu cho biết: “Tốc độ lan truyền của dịch bệnh ở 53 quốc gia thuộc khu vực châu Âu rất đáng quan ngại".

Theo dữ liệu của WHO, số bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện ở châu Âu đã tăng hơn gấp đôi chỉ trong vòng một tuần.

Với số ca mắc mới gia tăng nhanh chóng do biến thể Delta, châu Âu đang một lần nữa trở thành tâm dịch COVID-19, giống với những gì xảy ra cách đây một năm, ông Kluge thừa nhận.

Ông cũng cảnh báo nếu duy trì mức tăng hiện tại, châu Âu có thể ghi nhận thêm 500.000 ca tử vong do COVID-19 đến tháng 2/2022.

Tại Đức, thêm 33.949 ca mắc mới COVID-19 đã được ghi nhận ngày 4/11, mức tăng cao chưa từng thấy. Kỷ lục trước đó được ghi nhận vào ngày 18/12/2020, với 33.777 ca.

Cùng ngày tại Áo, cơ quan y tế báo cáo thêm 8.594 ca mắc mới COVID-19, gần bằng mức kỷ lục 9.000 ca được ghi nhận hồi tháng 11 năm ngoái.

Slovakia ngày hôm qua báo cáo 6.713 ca mắc mới COVID-19 – mức cao kỷ lục. Tương tự, CroatiaSlovenia cũng ghi nhận kỷ lục 6.310 ca và 4.511 ca/24 giờ.

Tại Hungary, số ca mắc mới hằng ngày đã tăng hơn gấp đôi so với tuần trước, lên 6.268 ca. Không chỉ kêu gọi người dân đi tiêm vắc xin, chính phủ Hungary đã bắt đầu áp dụng quy định tiêm chủng bắt buộc đối với những người làm việc trong các cơ sở nhà nước. Các công ty tư nhân cũng có thể bắt buộc nhân viên tiêm vắc xin nếu họ tin rằng đó là điều cần thiết.

Ba Lan, nền kinh tế lớn nhất Đông Âu, báo cáo thêm 15.515 ca mắc mới vào ngày 4/11, con số cao nhất kể từ tháng 4. Tại Ba Lan, người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi đến không gian công cộng trong nhà. Các rạp chiếu phim, nhà hát, khách sạn chỉ được hoạt động tối đa 75% công suất.

Tại Cộng hòa Séc, khách đến nhà hàng phải xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc kết quả xét nghiệm âm tính. Chính phủ nước này cũng ban hành các quy định nghiêm ngặt về khẩu trang, và trẻ em sẽ được xét nghiệm thường xuyên hơn ở những trường học thuộc khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao.

Tại Bỉ, số ca mắc COVID-19 và số ca nhập viện đã tăng vọt trở lại. Trung bình, Bỉ ghi nhận khoảng hơn 6.700 ca mắc mới COVID-19/ngày trong vòng 14 ngày qua. Số bệnh nhân phải nhập viện cũng tăng 31%. Con số này tương đương thời điểm Bỉ phải áp lệnh phong tỏa vào tháng 10/2020.

Hơn 8,6 triệu người, tương đương 74% tổng dân số của Bỉ, đã được tiêm chủng đầy đủ. Tuy nhiên, quốc gia này đã nới lỏng các yêu cầu về khẩu trang trong những tháng gần đây và hiện đang phải đối mặt với tình trạng tăng đột biến số ca bệnh khi mùa đông đến gần.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG