Nhiều nơi mưa to trong ngày nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương

TPO - Bắc Bộ trời nhiều mây, nhiều khu vực có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông cần đề phòng tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Thời tiết khu vực Bắc Bộ chịu tác động của rìa tây nam khối không khí lạnh tăng cường lệch đông ở mực thấp, cùng với đó, ở các mực khí quyển trên cao hội tụ gió được thiết lập sẽ khiến cho trời nhiều mây, khu vực có mưa rào và dông rải rác, trong đó hội tụ chủ yếu dọc theo kinh tuyến 105 kinh độ đông nên khu vực phía Đông Bắc Bộ có nơi còn có mưa vừa, mưa to và dông. Trong cơn dông cần đề phòng tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa sẽ làm nền nhiệt giảm đáng kể, trời dịu mát hơn, nắng nóng như những ngày vừa qua cũng suy giảm ở khu vực Tây Bắc. Mưa có xu hướng còn duy trì cho khu vực Bắc Bộ trong hai ngày tiếp theo khi trên mực 5000m, rãnh gió tây nam đang di chuyển dần sang phía đông sẽ khiến cho hội tụ gió hoạt động mạnh dần lên.

Không khí lạnh tăng cường lần này vào giai đoạn cuối mùa nên không mạnh, chỉ gây mưa rào và dông chủ yếu cho khu vực từ Thanh Hóa – Hà Tĩnh còn khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế ít mưa hơn. Sau những ngày nắng nhiều, cơn dông xuất hiện có khả năng sẽ kèm theo thời tiết nguy hiểm như tố, lố, mưa đá và gió giật mạnh nên bà con cũng cần chú ý đề phòng.

Nền nhiệt cũng sẽ có sự phân hóa giữa hai khu vực này, phía Bắc nhiệt độ cao nhất hôm nay dao động trong khoảng từ 26 – 29 độ C còn phía nam có thể lên trên 30 độ C. Tuy nhiên, tình trạng nắng nóng như những ngày qua sẽ chấm dứt trong ngày hôm nay.

Khu vực ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có trạng thái thời tiết ổn định, ban ngày nắng nhiều với mức nhiệt từ 32 – 35 độ C, trời ít mưa. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ban ngày trời có nắng với nhiệt độ khá cao, đến chiều tối những đám mây đối phát triển sẽ gây mưa rào và dông rải rác cho hai khu vực này, đêm trời ít mưa, thời tiết càng mát mẻ.

Nhiều nơi mưa to trong ngày nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương ảnh 1