Nhiều lo ngại khi điều chỉnh luật liên quan Luật Quy hoạch

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa. Ảnh Như Ý
ĐBQH Trương Trọng Nghĩa. Ảnh Như Ý
TPO - Đại biểu đoàn TPHCM  cho rằng, dự án luật này đụng đến nhiều ngành, chính vì vậy việc chỉnh sửa phải hết sức thận trọng.

Tránh tạo lợi ích nhóm

Sáng 1/6, thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến Luật Quy hoạch, đại biểu Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) chỉ ra một số điểm chồng chéo, điển hình như còn sự trùng lắp quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh.

Đại biểu đề nghị bỏ toàn bộ nội dung quy hoạch xây dựng tỉnh, quy hoạch xây dựng vùng liên huyện, vùng huyện và quy hoạch chung cho từng khu chức năng trong Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xây dựng để tránh trùng lặp, quy hoạch chồng lấn quy hoạch gây lãng phí nguồn lực.

Để tránh việc điều chỉnh quy hoạch tùy tiện, đại biểu Đồng đề nghị cần quy định rõ trường hợp được áp dụng hình thức điều chỉnh tổng thể, hình thức điều chỉnh cục bộ tại Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch đô thị để bảo đảm đồng bộ với nguyên tắc chung của hoạt động quy hoạch đã được quy định tại Luật Quy hoạch, tránh tình trạng lợi dụng kẽ hở chính sách tạo lợi ích nhóm.

Trước nhiều ý kiến còn khác nhau, đại biểu Phạm Quang Dũng (Nam Định) cho rằng quy hoạch muốn triển khai được thì dự án này phải sớm được thông qua. Có ý kiến đề nghị sửa đổi những điều liên quan đến Luật Xây dựng, Luật quy họach đô thị cần thận trọng hơn, thông qua tại kỳ 6, theo ông Dũng như vậy là không nên. “Cần thiết phải thông qua kỳ này để giúp kinh tế phát triển, không thể cầu toàn hết được, còn gì sau sửa đổi tiếp”, ông Dũng nói.

Cần xem xét đầy đủ tác động

Phát biểu ngay sau đó, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) lưu ý rằng, trong mấy chục năm qua, nhiều thành công của chúng ta có được là nhờ quy hoạch đúng. Có ngành như hàng không, công nghệ thông tin, hay điện lực… đi đúng hướng, đóng góp lớn cho sự phát triển chung.

Nhưng theo ông Nghĩa, quy hoạch cũng là “nguồn cơn của tiêu cực”, gây nhiều thiệt hại. Quy hoạch thì đúng nhưng sau đó phá hỏng làm méo mó quy hoạch, điều chỉnh theo nhóm lợi ích. “Điều chỉnh để hợp lý hơn, tối ưu hóa lợi ích chứ không phải do áp lực nhất định, do biện pháp tình thế”, ông Nghĩa nói.

Đại biểu đoàn TPHCM cũng cho rằng, dự án luật này đụng đến nhiều ngành, chính vì vậy việc chỉnh sửa phải hết sức thận trọng. Có điểm không chỉ điều chỉnh cho đồng bộ, lại còn gây tác động đối với những luật hiện hành. Trên tinh thần đó, ông Nghĩa đề nghị không nên vội, vì đụng đến hàng chục luật khác. “Nếu đại biểu thấy cần thời gian thì đề nghị chưa nên thông qua. Cần xem xét đầy đủ tác động, xem sửa đổi thế nào cho thật hợp lý lúc đó mới sửa đổi”, ông Nghĩa nêu.

Tuy nhiên, một số đại biểu lại cho rằng, dự án này đã được cho ý kiến tại ba kỳ họp, ban soạn thảo cũng chuẩn bị công phu, nên cần xem xét thông qua tại kỳ họp này. Liên quan đến Luật Quy hoạch sẽ sửa đổi 13 luật liên quan tại kỳ họp này, và trong kỳ 6 sẽ sửa 14 luật liên quan.

MỚI - NÓNG
Một khu vực cách ly tại tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh minh họa
Vĩnh Phúc mở cửa các dịch vụ du lịch, ăn uống và thể dục thể thao
TPO - Các cơ sở lưu trú du lịch tại tỉnh Vĩnh Phúc được đón khách du lịch và tổ chức các dịch vụ kèm theo phục vụ khách (trừ dịch vụ massage, karaoke). Các quán bar, karaoke, vũ trường, dịch vụ spa - massage; các bể bơi, hoạt động thể thao dưới nước, quán internet, trò chơi điện tử; Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim; Các quán rượu, bia phục vụ uống tại chỗ chưa được hoạt động chờ thông báo mới.

Có thể bạn quan tâm

Bãi xe lậu tại Linh Đàm bị yêu cầu giải tỏa trước 27/6

Bãi xe lậu tại Linh Đàm bị yêu cầu giải tỏa trước 27/6

TPO - Sau sự việc xe ô tô taxi bị tạt sơn tại tòa nhà VP6 Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) và báo Tiền Phong đã có các bài phản ánh: “Taxi ở Hà Nội bị tạt sơn khắp thân xe”; “Nhan nhản bãi trông xe 'lậu' quanh khu vực taxi Hà Nội bị tạt sơn”, trưa 25/6 liên ngành Thanh tra giao thông - Công an đã đến kiểm tra, phát hiện nhiều vi phạm.
Ô dịch nguy hiểm, ngành y tế Nghệ An đề nghị người dân tự giác báo tin khi đến chợ đầu mối

Ô dịch nguy hiểm, ngành y tế Nghệ An đề nghị người dân tự giác báo tin khi đến chợ đầu mối

TPO - Liên tiếp những công văn khẩn được Sở Y tế Nghệ An ban hành, tiếng loa phát thanh vang vọng trong khối phố, trên phương tiện truyền thông tràn ngập tin tức về các ca nhiễm ở chợ đầu mối lớn nhất xứ Nghệ. Một ổ dịch có nguy cơ bùng phát cao, cần lắm sự tự giác của người dân.
Sau khi điều chỉnh địa giới hành chính và sắp xếp, thành lập các phường, TP Huế có 265,99 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 652.572 người; có 36 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 29 phường, 7 xã). Ảnh V.Đ.H

TP Huế sẽ có phường Gia Hội, Đông Ba, Thuận An

TPO - Ngày 25/6, tỉnh TT-Huế đã tổ chức lễ công bố Nghị quyết số 1264 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới hành chính các đơn vị hành chính cấp huyện và sắp xếp, thành lập các phường thuộc TP. Huế.
Dịch tại TPHCM rất đáng lo ngại

Dịch tại TPHCM rất đáng lo ngại

TPO - Tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19, chiều 25/6, các chuyên gia nhận định với việc ghi nhận 667 ca dương tính trong ngày, trong đó, 637 ca thuộc các khu cách ly hoặc phong tỏa, tình hình dịch tại TPHCM rất đáng lo ngại.