Bảy năm không xong Luật Quy hoạch, vì sao?

TP - Quốc hội vừa thông báo hoãn biểu quyết thông qua Dự thảo Luật Quy hoạch trong kỳ họp lần này và dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua ở kỳ họp tháng 10/2017. Bộ KH&ĐT - “cha đẻ” của Dự thảo Luật này nói gì về dự luật trì hoãn 7 năm này?

Bộ KH&ĐT - cơ quan chủ trì soạn thảo Dự thảo Luật Quy hoạch cho biết đã làm đầy đủ, hết trách nhiệm. Vào phiên thảo luận Quốc hội ngày 26/5, nhiều ý kiến ủng hộ đồng tình để Dự thảo luật sớm ra đời. Tuy nhiên, vẫn còn ý kiến của đại biểu băn khoăn về tính khả thi của Dự thảo luật.

Theo Thứ trưởng KH&ĐT Đặng Huy Đông, Bộ đã giải trình từng điều khoản của các Luật liên quan cần chỉnh sửa. Sau khi lắng nghe, đại biểu băn khoăn, nếu được thông qua, việc chỉnh sửa các luật liên quan có kịp đến thời điểm Luật Quy hoạch có hiệu lực (1/1/2019). “Cơ quan soạn thảo chúng tôi khẳng định có thể kịp thời gian. Còn ý kiến hoài nghi về điều này thì chúng tôi cần phải tôn trọng và giải trình thêm”, ông Đông nói.

Còn nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT Đặng Hùng Võ cho biết: “Đại biểu quốc hội lo ngại việc đảm bảo tính khả thi là rất đúng và Bộ KH&ĐT cần có giải pháp kỹ thuật kèm theo. Khoảng cách giữa 2 kỳ họp Quốc hội để ban soạn thảo luật sẽ chuẩn bị tốt hơn. Thứ 2 là việc sửa các Luật liên quan tới Dự thảo Luật quy hoạch là dùng Luật mới sửa nhiều luật hay sửa từng điều khoản trong các Luật”.

Chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ cho rằng, đây là một trong những luật hiếm hoi xây dựng đến 7 năm chưa xong. Càng mất thời giờ càng phải cải tiến hơn, đồng thời ban soạn thảo phải hoàn thiện Luật để nhận sự đồng thuận cao hơn của các đại biểu.

“Các ý kiến băn khoăn về khoản 3 điều 27, khoản 3 điều 28 liên quan đến chỉnh sửa các luật, pháp lệnh liên quan và bị tác động khi Dự án Luật Quy hoạch được ban hành. Trong bối cảnh đó, Quốc hội đưa ra nghị quyết sẽ lấy phiếu biểu quyết Dự thảo luật này trong kỳ họp sau”.

Thứ trưởng KH&ĐT Đặng Huy Đông

Thứ trưởng Đông cho rằng, nếu kỳ họp này Dự thảo Luật Quy hoạch được thông qua sẽ kịp cho lần xây dựng quy hoạch tổng thể giai đoạn 2021 – 2030. Việc trì hoãn này không đáng quan ngại và không gây ra hậu quả lớn vì thời gian từ giờ đến kỳ họp sau ngắn. Từ giờ đến lúc đó, Bộ KH&ĐT sẽ ngồi lại với cơ quan như Ủy ban kinh tế của Quốc hội để viết từng điều khoản trong các luật liên quan cần phải sửa. Đây sẽ là căn cứ để thuyết phục các đại biểu chưa đồng tình.

Bộ KH&ĐT cũng khẳng định, trong thời gian chờ Dự thảo Luật Quy hoạch được Quốc hội thông qua, việc triển khai quy hoạch mới, dự thảo Luật mới sẽ cố gắng dựa trên những điểm cơ bản trong dự thảo Luật đã trình.

Tuy nhiên, một chuyên gia về quy hoạch cho rằng, Dự thảo Luật Quy hoạch đã được xây dựng trong thời gian tới 7 năm, nhưng chưa đưa ra phương án thực hiện thuyết phục đại biểu Quốc hội, cần xem lại quy trình soạn thảo luật.

MỚI - NÓNG
Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Lạng Sơn xem xét vi phạm của tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm.
Lạng Sơn kỷ luật nhiều lãnh đạo, đảng viên
TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn đã quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Lại Thị Vân - nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Lạng Sơn; cảnh cáo ông Bùi Văn Côi - nguyên Giám đốc Sở TN&MT tỉnh; khiển trách ông Dương Công Vĩ - Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Lạng Sơn.