Bảy năm không xong Luật Quy hoạch, vì sao?

TP - Quốc hội vừa thông báo hoãn biểu quyết thông qua Dự thảo Luật Quy hoạch trong kỳ họp lần này và dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua ở kỳ họp tháng 10/2017. Bộ KH&ĐT - “cha đẻ” của Dự thảo Luật này nói gì về dự luật trì hoãn 7 năm này?

Bộ KH&ĐT - cơ quan chủ trì soạn thảo Dự thảo Luật Quy hoạch cho biết đã làm đầy đủ, hết trách nhiệm. Vào phiên thảo luận Quốc hội ngày 26/5, nhiều ý kiến ủng hộ đồng tình để Dự thảo luật sớm ra đời. Tuy nhiên, vẫn còn ý kiến của đại biểu băn khoăn về tính khả thi của Dự thảo luật.

Theo Thứ trưởng KH&ĐT Đặng Huy Đông, Bộ đã giải trình từng điều khoản của các Luật liên quan cần chỉnh sửa. Sau khi lắng nghe, đại biểu băn khoăn, nếu được thông qua, việc chỉnh sửa các luật liên quan có kịp đến thời điểm Luật Quy hoạch có hiệu lực (1/1/2019). “Cơ quan soạn thảo chúng tôi khẳng định có thể kịp thời gian. Còn ý kiến hoài nghi về điều này thì chúng tôi cần phải tôn trọng và giải trình thêm”, ông Đông nói.

Còn nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT Đặng Hùng Võ cho biết: “Đại biểu quốc hội lo ngại việc đảm bảo tính khả thi là rất đúng và Bộ KH&ĐT cần có giải pháp kỹ thuật kèm theo. Khoảng cách giữa 2 kỳ họp Quốc hội để ban soạn thảo luật sẽ chuẩn bị tốt hơn. Thứ 2 là việc sửa các Luật liên quan tới Dự thảo Luật quy hoạch là dùng Luật mới sửa nhiều luật hay sửa từng điều khoản trong các Luật”.

Chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ cho rằng, đây là một trong những luật hiếm hoi xây dựng đến 7 năm chưa xong. Càng mất thời giờ càng phải cải tiến hơn, đồng thời ban soạn thảo phải hoàn thiện Luật để nhận sự đồng thuận cao hơn của các đại biểu.

“Các ý kiến băn khoăn về khoản 3 điều 27, khoản 3 điều 28 liên quan đến chỉnh sửa các luật, pháp lệnh liên quan và bị tác động khi Dự án Luật Quy hoạch được ban hành. Trong bối cảnh đó, Quốc hội đưa ra nghị quyết sẽ lấy phiếu biểu quyết Dự thảo luật này trong kỳ họp sau”.

Thứ trưởng KH&ĐT Đặng Huy Đông

Thứ trưởng Đông cho rằng, nếu kỳ họp này Dự thảo Luật Quy hoạch được thông qua sẽ kịp cho lần xây dựng quy hoạch tổng thể giai đoạn 2021 – 2030. Việc trì hoãn này không đáng quan ngại và không gây ra hậu quả lớn vì thời gian từ giờ đến kỳ họp sau ngắn. Từ giờ đến lúc đó, Bộ KH&ĐT sẽ ngồi lại với cơ quan như Ủy ban kinh tế của Quốc hội để viết từng điều khoản trong các luật liên quan cần phải sửa. Đây sẽ là căn cứ để thuyết phục các đại biểu chưa đồng tình.

Bộ KH&ĐT cũng khẳng định, trong thời gian chờ Dự thảo Luật Quy hoạch được Quốc hội thông qua, việc triển khai quy hoạch mới, dự thảo Luật mới sẽ cố gắng dựa trên những điểm cơ bản trong dự thảo Luật đã trình.

Tuy nhiên, một chuyên gia về quy hoạch cho rằng, Dự thảo Luật Quy hoạch đã được xây dựng trong thời gian tới 7 năm, nhưng chưa đưa ra phương án thực hiện thuyết phục đại biểu Quốc hội, cần xem lại quy trình soạn thảo luật.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội ‘lệnh’ rà soát dự án trúng đấu giá đất không bố trí nhà ở xã hội

Hà Nội ‘lệnh’ rà soát dự án trúng đấu giá đất không bố trí nhà ở xã hội

TPO - Hà Nội yêu cầu các sở ngành rà soát các dự án nhà ở có nguồn gốc đất do trúng đấu giá mà không bố trí nhà ở xã hội (NƠXH) để tổng hợp tình hình, cơ chế đầu tư, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về trách nhiệm nghĩa vụ phát triển NƠXH tại các dự án đầu tư nêu trên. Trong đó, có dự án đầu tư xây dựng nhà ở thấp tầng để bán, xây dựng công trình bãi đỗ xe tại khu đất đấu giá TQ5 (2), thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm đang được dư luận quan tâm.
Sở hữu nhà tại Long Biên: Cơ hội tăng giá theo thời gian

Sở hữu nhà tại Long Biên: Cơ hội tăng giá theo thời gian

Dù mục đích sở hữu nhà để ở hay để đầu tư thì giá trị tương lai của căn nhà luôn là một yếu tố đặc biệt quan trọng trong quyết định xuống tiền. Đối với những dự án nằm tại trung tâm các thành phố lớn, thuộc khu vực giàu tiềm năng phát triển thì việc “chốt” sớm thường luôn đi kèm với lợi ích khi giá sẽ tăng trong tương lai gần.