Nhiều khuất tất thi tuyển kế toán tại CDC Đắk Nông

Trung tâm kiểm soát bệnh tật thuộc Sở Y tế Đắk Nông
Trung tâm kiểm soát bệnh tật thuộc Sở Y tế Đắk Nông
TPO - Theo Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đắk Nông, Sở Y tế tỉnh này đã thực hiện quy trình tổ chức thi sát hạch kế toán trưởng và phụ trách kế toán các đơn vị sự nghiệp trực thuộc thiếu cơ sở pháp lý.

Quá trình bổ nhiệm có trường hợp không căn cứ vào kết quả sát hạch để bổ nhiệm kế toán trưởng. Một lần nữa, bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Giám đốc Sở Y tế lại có chỉ đạo về vụ bổ nhiệm trái quy định này.

Sở Y tế Đắk Nông ban hành kế hoạch số 191 (năm 2018) để đánh giá đầy đủ năng lực, trình độ chuyên môn về tài chính, kế toán trước khi xem xét bổ nhiệm chức danh kế toán trưởng, phụ trách kế toán các đơn vị sự nghiệp trực thuộc sau khi sáp nhập.

Theo điều tra của Tiền Phong, Sở Y tế Đắk Nông đã hợp đồng với cá nhân bà Bùi Thị Yến Linh (Trưởng khoa Kế toán – Kiểm toán, Trường Đại học Tài chính Kế toán Quảng Ngãi) ra đề thi và và gửi qua địa chỉ gmail với giá 10 triệu đồng. Bà Linh cũng là người người kiêm nhiệm chấm thi. Tại đợt thi sát hạch này, có 22/23 cán bộ tham dự.

Kết quả thể hiện bà Nguyễn Thị Liên (công tác tại Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS) có điểm cao nhất, kế đến là ông Nguyễn Đình Trường Long (Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản). Tuy nhiên, bà Liên không được làm kế toán trưởng tại Trung tâm phòng chống bệnh tật (CDC), do Sở Y tế đã chỉ đạo CDC tổ chức bỏ “phiếu kín” lấy tín nhiệm chức danh kế toán trưởng đối với 5 kế toán của 5 trung tâm vừa mới sáp nhập. Kết quả của việc bầu bán bất thường này cũng không công bố kết quả ngay tại hội nghị.

Nhiều khuất tất thi tuyển kế toán tại CDC Đắk Nông ảnh 1Kế hoạch số 191 của Sở Y tế Đắk Nông

Ngày 25/12/2018, bà Nguyễn Thị Thanh Hương chủ trì cuộc họp mở rộng, rồi căn cứ vào kết quả “bỏ phiếu kín” ông Nguyễn Đình Trường Long là người có phiếu tín nhiệm cao nhất sẽ được bổ nhiệm chức danh kế toán trưởng CDC. Cùng ngày, bà Hương ký quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng đối với ông Long.

Theo UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông, Sở Y tế tỉnh này thực hiện quy trình tổ chức thi sát hạch kế toán trưởng và phụ trách kế toán các đơn vị sự nghiệp trực thuộc thiếu cơ sở pháp lý, chưa thống nhất, không đảm bảo theo quy định. Kết quả sát hạch là điều kiện để xem xét bổ nhiệm các chức danh nói trên, nhưng quá trình bổ nhiệm có trường hợp không căn cứ vào kết quả sát hạch để bổ nhiệm kế toán trưởng. Việc bổ nhiệm chức danh kế toán trưởng tại CDC (tức chức danh kế toán trưởng đối với ông Nguyễn Đình Trường Long do bà Hương ký) không thực hiện theo hướng dẫn tại công văn số 1205-CV/TU ngày 10/10/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông.

Ngoài ra, việc ký hợp đồng ra đề thi không có trong sổ theo dõi (hợp đồng), không tổ chức nghiệm thu và thanh lý hợp đồng. Số tiền trả thực cho bà Bùi Thị Yến Linh (Trưởng khoa Kế toán – Kiểm toán, Trường Đại học Tài chính Kế toán Quảng Ngãi) 10 triệu đồng, nhưng ghi trong hợp đồng chỉ 2,8 triệu đồng.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật trực thuộc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông được thành lập ngày 1/11/2018 trên cơ sở sáp nhập 5 đơn vị y tế, gồm: Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe, Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản. Về cơ cấu tổ chức, Trung tâm có 1 giám đốc, 5 phó giám đốc, 3 phòng chức năng và 12 khoa chuyên môn.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Đặng Thành - Giám đốc CDC cho biết, sau khi có Kết luận của UBKT Tỉnh ủy, CDC đang làm lại quy trình để bổ nhiệm chức danh kế toán trưởng cho ông Long.

MỚI - NÓNG