Nhiều hiến kế giúp sinh viên vun đắp lý tưởng, đạo đức

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong khuôn khổ Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028, ngày 19/12, tại Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam diễn ra phiên thảo luận với chủ đề “Sinh viên vun đắp lý tưởng, đạo đức”.
Nhiều hiến kế giúp sinh viên vun đắp lý tưởng, đạo đức ảnh 1

Anh Lâm Văn Tân - Phó Bí thư Thành Đoàn Cần Thơ, Chủ tịch Hội SVVN TP Cần Thơ và chị Phùng Tố Linh - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN tỉnh Thanh Hóa chủ trì tổ thảo luận.

Xây dựng môi trường học tập tốt

Chia sẻ tại tổ thảo luận, đại biểu Lê Hà Phương - Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Ngoại thương, đề xuất một số phương án đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn học thuật và phát triển CLB, đội, nhóm học thuật trong sinh viên; ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực tình nguyện để trang bị hành trang cho sinh viên thời kì 4.0.

Nhiều hiến kế giúp sinh viên vun đắp lý tưởng, đạo đức ảnh 2

Đại biểu Lê Hà Phương - Chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Ngoại thương

Theo đại biểu Phương, hiện một bộ phận sinh viên chưa có đam mê với lĩnh vực học thuật do chưa tìm được mục tiêu, chưa cảm thấy hoạt động hiện có phù hợp với bản thân. Vì thế, các cấp Hội sinh viên có thể sáng tạo, đa dạng hình thức các hoạt động, để sinh viên có cơ hội tìm được môi trường có thể tham gia, từ đó xây dựng niềm đam mê với học thuật của bản thân.

Còn đại biểu Nguyễn Minh Tuấn - Chủ tịch Hội Sinh viên ĐH Thủy Lợi cho rằng, chúng ta có thể tích hợp các nội dung lý tưởng và đạo đức vào chương trình đào tạo, tạo điều kiện cho sinh viên hiểu được giá trị này trong quá trình học tập. Ngoài ra, việc tổ chức các buổi thảo luận và hội thảo với sự tham gia của các chuyên gia và cựu sinh viên thành công sẽ cung cấp thông tin quý báu và góp ý cho sự phát triển của sinh viên.

Theo anh Tuấn, để tạo môi trường học tập và phát triển cho sinh viên vun đắp lý tưởng và đạo đức, chúng tôi đề xuất mở rộng chương trình tình nguyện và dự án xã hội, cung cấp cơ hội cho sinh viên áp dụng giá trị lý tưởng vào thực tế.

Đồng thời, Hội sinh viên sẽ thực hiện các hội thảo và diễn đàn thảo luận để kích thích sự suy nghĩ và trao đổi ý kiến về các vấn đề đạo đức và lý tưởng. Việc xây dựng chương trình mentorship và hỗ trợ tâm lý cũng sẽ được ưu tiên, giúp sinh viên phát triển toàn diện trong một môi trường học tập tích cực và đầy đủ.

Tăng hoạt động trải nghiệm, rèn luyện cho sinh viên

Đại biểu Trần Lê Ngọc Huyền - Hội Sinh viên TP Cần Thơ chỉ ra nhân tố tác động đến sự biến đổi đạo đức, lối sống, lý tưởng của sinh viên hiện nay, đồng thời đề xuất, các tổ chức Hội phối hợp với nhà trường, tổ chức những buổi tọa đàm, hội thảo, để thắt chặt, quan tâm hơn nữa đến vấn đề đạo đức, lối sống của sinh viên. Cần cho sinh viên thấy được rõ ràng tình trạng và hậu quả của việc biến đổi tiêu cực của đạo đức, lối sống.

Tiếp theo, tổ chức Hội có thể tổ chức các cuộc thi, hoạt động, công tác tuyên truyền... gần gũi, phù hợp với xu hướng của sinh viên hiện nay để bồi đắp và nuôi dưỡng cho họ tình yêu lý tưởng, lối sống truyền thống.

Nhiều hiến kế giúp sinh viên vun đắp lý tưởng, đạo đức ảnh 3

Góp ý tại tổ thảo luận, đại biểu Nguyễn Thanh Vân - Hội Sinh viên TP Hà Nội cho rằng, cốt lõi để để trở nên vững vàng trước thử thách nằm ở lý tưởng và đạo đức của bản thân, mà xuất phát điểm chính là niềm tự hào dân tộc và sự kiêu hãnh khi là một sinh viên Việt Nam.

Theo chị Vân, Hội SVVN cần phải đẩy mạnh hơn nữa các mô hình trải nghiệm thực tế, tạo điều kiện cho sinh viên được tham gia vào các công trình xã hội, rèn luyện ý thức trách nhiệm cũng như nét đẹp về cuộc sống, và người dân Việt Nam.

Hội SVVN cần phải chú trọng đổi mới sáng tạo về mặt truyền thông, tuyên truyền sao cho phù hợp với xu hướng của giới trẻ, đặc biệt là sự đầu tư về mặt hình ảnh, đồ hoạ kết hợp với các yếu tố cách tân, xây dựng một môi trường vừa giàu tính lịch sử vừa thể hiện được nét đẹp của bản sắc dân ta.

Đại biểu Ngô Lê Xuân Đức, Chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đề xuất tổ chức Hội cần xây dựng nhiều diễn đàn, kols có ảnh hưởng truyền đến các sinh viên, tuyên truyền các tấm gương tốt. Cùng đó, cần đa dạng truyền thông, như trên mạng xã hội TikTok, Facebook... Đảng ủy BGH nhà trường cần ủng hộ, có ý kiến để đưa các chủ trương của TƯ, thành phố, triển khai quyết liệt mới có hiệu quả…

Nhiều hiến kế giúp sinh viên vun đắp lý tưởng, đạo đức ảnh 4

Đại biểu Trần Kim Oanh - Đoàn Đại biểu Hội Sinh viên tỉnh Thanh Hóa

Tại diễn đàn, đại biểu Trần Kim Oanh - Hội Sinh viên tỉnh Thanh Hóa cho hay, hiện nhiều sinh viên chưa có thái độ nhận thức đúng đắn đối với việc học tập, không thực sự hứng thú với việc học tập. Một bộ phận sinh viên còn tỏ thái độ vô lễ với giảng viên, có những phát ngôn chưa đúng đắn...

Một số khác lại lao vào các trò vô bổ trong thế giới ảo. Hơn nữa, một số đông bạn trẻ đang chạy theo vòng xoáy của “văn hóa tốc độ”. Một số sinh viên có biểu hiện xem nhẹ những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, chạy theo thị hiếu không lành mạnh.

Vì thế, đại biểu Oanh đề xuất, Hội cần thường xuyên chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng, lối sống trong sạch, lành mạnh cho sinh viên bằng, kết hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường, xã hội. Hội tổ chức tốt các phong trào hành động cách mạng của sinh viên như “Thanh niên lập nghiệp và tuổi trẻ giữ nước”, “Thanh niên tình nguyện”, “Chiến dịch mùa hè xanh”…

Tổ chức nhiều hoạt động hơn cho sinh viên các dân tộc

Nhiều hiến kế giúp sinh viên vun đắp lý tưởng, đạo đức ảnh 5

Các đại biểu tham gia thảo luận

Đại biểu Bùi Thị Thu Hải - Đoàn Đại biểu Hội Sinh viên tỉnh Đắk Lắk, góp ý kiến về nội dung “Rèn luyện lý tưởng, đạo đức ở sinh viên dân tộc thiểu số và tôn giáo”.

Việc chú trọng rèn luyện lý tưởng, đạo đức ở sinh viên dân tộc thiểu số và tôn giáo là hết sức quan trọng. Hội cần tìm kiếm, nuôi dưỡng và phát huy các gương sinh viên dân tộc thiểu số điển hình, tạo điều kiện cho các bạn sinh viên dân tộc thiểu số phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng. Thông qua các gương đó, có thể tạo môi trường, động lực, niềm tin để các bạn phát triển, tạo niềm tin vào Đảng và Nhà nước.

Tổ chức thêm nhiều cuộc thi về bản sắc, văn hóa để các bạn sinh viên dân tộc thiểu số tự tin, mạnh dạn, bản lĩnh hơn. Các chương trình là nơi các bạn sinh viên dân tộc thiểu số gặp mặt nhau, giao lưu, Hội sinh viên cũng kịp thời nắm bắt tình hình, thực trạng của sinh viên hơn.

MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.