Nhiều doanh nghiệp ký “khống” hợp đồng lao động để “trốn” bảo hiểm

Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam Nguyễn Thị Cúc cô bố kết quả khảo sát tại toạ đàm.
Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam Nguyễn Thị Cúc cô bố kết quả khảo sát tại toạ đàm.
TPO - Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam cho biết, do mức nộp các khoản bảo hiểm bắt buộc quá cao nên nhiều doanh nghiệp đối phó bằng cách ký hai hợp đồng lao động, trong đó hợp đồng tính lương theo lương tối thiểu vùng chỉ phục vụ mục đích nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Sáng nay, 8/9, tại TPHCM, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức toạ đàm “Bảo hiểm xã hội thực hiện cải cách thủ tục hành chính hướng tới tạo thuận lợi đối với doanh nghiệp” với sự tham dự của trên 200 doanh nghiệp tại TPHCM và Bình Dương.

Tại toạ đàm, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam đã công bố kết quả khảo sát doanh nghiệp (DN) tại nhiều tỉnh, thành về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, bảo hiểm xã hội (BHXH).

Theo đó, 100% DN được khảo sát đánh giá cao sự nỗ lực của BHXH Việt Nam và các địa phương trong quá trình cải cách thủ tục hành chính đối với DN và người tham gia bảo hiểm, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin thông qua phần mềm do BHXH VN cung cấp miễn phí. Triển khai thực hiện giao dịch điện tử từ quý I/2015, đến nay nhiều địa phương đạt trên 90% số lượng DN tham gia, cá biệt một số huyện thuộc tỉnh Khánh Hoà đạt 100%.

Các DN không còn chen chúc, xếp hàng chờ lấy số thứ tự làm thủ tục nộp hồ sơ, nhận kết quả tại cơ quan BHXH, không còn mất thời gian đi lại, chờ đợi như trước. Theo đánh giá của Ngân hàng thế giới, thời gian làm thủ tục BHXH của DN là 335 giờ/năm. Từ cuối năm 2014 đến nay, BHXH đã nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, giảm được 283 giờ, chỉ còn 52 giờ.

Tuy nhiên, do mức bảo hiểm bắt buộc hiện hành còn cao nên ảnh hưởng đến thu hút đầu tư các DN có vốn đầu tư nước ngoài do làm tăng chi phí tiền lương, tiền công vốn là lợi thế của Việt Nam.

Nếu xét trên tỷ lệ đóng góp thực tế của DN về các khoản đóng góp BHXH thì Việt Nam là quốc gia cao nhất trong khu vực, chiếm 22%, trong khi Malaysia: 13%, Philipine: 10%, Indonesia: 8%, Thái Lan: 5%. Gánh nặng BHXH gây khó khăn, tăng chi phí nhân công, góp phần làm giảm năng lực cạnh tranh của DN tại Việt Nam so với khu vực.

“Hầu hết các DN chúng tôi khảo sát thừa nhận để tránh nộp các khoản bảo hiểm bắt buộc, họ ký hai hợp đồng với người lao động, gồm hợp đồng trả lương thực tế và hợp đồng tính lương theo lương tối thiểu vùng làm căn cứ để nộp các khoản bảo hiểm”, bà Cúc cho biết.

MỚI - NÓNG
Người Anh (đang gặp khó sau trận hòa Scotland) có thể chặn đứng bước tiến của CH Séc?
CH Séc-Anh: Cẩn trọng không thừa
TP - CH Séc và Anh đều nắm lợi thế ở bảng D EURO 2020 với tư cách hai đội đứng đầu. Tuy nhiên, cả hai đều phải cố gắng trong cuộc đối đầu vào 2h sáng 23/6 vì thất bại có thể khiến CH Séc hoặc Anh phải hồi hộp chờ đợi.
Á hậu Hoàng Anh
Á hậu Hoàng Anh tự tin Anh sẽ thắng CH Séc
TP - Có ông xã hâm mộ môn thể thao vua nên Á hậu Hoàng Anh cũng chia sẻ không khí cuồng nhiệt của mùa Euro 2020 cùng chồng và hai con nhỏ. Hoàng Anh nói rằng cô không thể thức quá khuya để xem bóng đá vì còn phải cho hai nhóc đi ngủ, tuy nhiên vẫn cập nhật kết quả và theo dõi lại một số trận đấu hay.

Có thể bạn quan tâm

Kinh tế phát triển, số lượng người giàu gia tăng nhanh chóng tạo động lực phát triển BÐS cao cấp. Ảnh: Internet

Diện mạo mới của bất động sản khu Ðông Hà Nội

TP - Chỉ trong vòng 5 năm, bộ mặt bất động sản khu Ðông thủ đô mang một dáng dấp hoàn toàn khác, vừa sôi động, vừa đa dạng về loại hình, trong đó, đáng chú ý là sự gia tăng và phát triển mạnh của bất động sản cao cấp – điều không có trong bức tranh thị trường trước đó.
Sẽ mạnh tay siết quản lý hoạt động đa cấp

Muốn bán hàng đa cấp ở Việt Nam phải có 3 năm kinh nghiệm

TPO - Đây là một trong những điều kiện áp dụng với các nhà đầu tư nước ngoài khi đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại Việt Nam trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 40 về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, vừa được Bộ Công Thương xây dựng và đưa ra lấy ý kiến.
Các doanh nghiệp vận tải, trong đó có hàng không, đường sắt đang cạn dòng tiền để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Phạm Thanh

Doanh nghiệp đang kiệt quệ

TP - Sau gần 1 năm rưỡi chống chọi với tác động của dịch COVID-19, các doanh nghiệp Việt đang đối mặt khó khăn chưa từng có. Các doanh nghiệp (DN) đường sắt, hàng không, du lịch dần cạn vốn, thậm chí đối mặt nguy cơ phá sản.
Những con phố du lịch Hội An vắng hoe nhiều tháng qua. Ảnh: PV

Khôi phục dần hoạt động du lịch?

TP - Dịch bệnh khiến du lịch tiếp tục phải “đóng cửa”, nhiều doanh nghiệp ngành này kiệt quệ và có nguy cơ phá sản. Chuyên gia cho rằng, địa phương nên mở một phần đón du khách để du lịch tồn tại thay vì đóng cửa hoàn toàn.
Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

TPO - Dịch bệnh kéo dài khiến không ít doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động rơi vào phá sản; lao động không việc làm rơi vào tình trạng bất ổn. Nhiều DN cho biết, giải pháp “cứu vớt” doanh nghiệp và người lao động lúc này là đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài vào danh sách những đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin.
Cổ phiếu nào được quan tâm nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam 6 tháng qua?

Cổ phiếu nào được quan tâm nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam 6 tháng qua?

TPO - Nửa đầu năm 2021, thị trường chứng khoán (TTCK) sôi động với nhiều phiên thanh khoản tỷ đô và có những cổ phiếu tiếp tục là tâm điểm. Tháng 6/2021, không loại trừ ảnh hưởng vì nghẽn lệnh, thanh khoản HoSE tuần qua thấp hơn 10% so với trước đó. Dòng tiền có dấu dịch chuyển khỏi cổ phiếu ngân hàng, chững lại ở nhóm chứng khoán và dịch sang nhóm bất động sản, cao su, dầu khí...