Đà Nẵng:

Nhiều doanh nghiệp bị lừa mua sách

Nhiều doanh nghiệp bị lừa mua sách
TP- Dán thêm thông tin của các “khổ chủ” vào loại sách thông tin về doanh nghiệp rồi ép các doanh nghiệp phải mua, chiêu “làm ăn” mới của chi nhánh một công ty đã khiến nhiều người dở khóc dở cười.
Nhiều doanh nghiệp bị lừa mua sách ảnh 1
Ngoài bìa 2 cuốn sách giống nhau, nhưng bên trong lại khác

Cuốn sách mà doanh nghiệp Đ.L (xin được giấu tên) ở Đà Nẵng cung cấp cho PV Tiền phong có tên “Thông tin cơ quan hành chính và doanh nghiệp miền Trung”, do NXB Lao động xuất bản quý III năm 2007. Mặt sau trang bìa ghi rõ đơn vị phát hành là Cty TNHH Thương mại và Phát triển đầu tư Uy Văn (TPHCM).

Mọi chuyện chẳng có gì đáng nói nếu như cách đây mấy hôm, ông Đ.L (chủ DN) không phát hiện mình bị lừa trắng trợn.

“Họ (nhân viên chi nhánh Cty Uy Văn ở Đà Nẵng - PV) mang một cuốn sách dày cộp có tên là TT CQHC&DNMT đến, nói rằng Cty tôi đã được điền tên trong cuốn sách này và yêu cầu mua 5 cuốn.

Làm kinh doanh, thấy tên mình trên cuốn sách đó ai chẳng thích, nhưng khi mua xong, kiểm tra lại thông tin, tôi mới biết hầu hết các đơn vị đã giải thể, hoặc thông tin không chính xác” - Ông L. bức xúc.

Theo ông L, Cty của ông được đăng tải thông tin ở trang 725, nhưng khi kiểm tra một cuốn sách khác (trong số 5 cuốn đã mua), thì trang 725 lại không hề có thông tin của Cty ông mà thay vào đó là doanh nghiệp khác (?!).

Ông L không phải là trường hợp duy nhất ở Đà Nẵng bị lừa. Thử đối chiếu 2 cuốn sách bất kỳ ở trang 670, thì thấy chúng cũng mang những thông tin hoàn toàn khác nhau. Những trang sách khác nhau như vậy, tuy mắt thường khó có thể nhận biết, nhưng chỉ bằng một động tác nhẹ, có thể gỡ ra dễ dàng.

Thì ra, đó là những trang sách đã được… dán bằng công nghệ thủ công. “Một cuốn sách có giá 280.000 đồng, họ đem đi rao bán khắp nơi, vừa mời vừa nài ép. Ai thấy tên công ty và thông tin của mình trong sách mà lại không mua? Thật là một kiểu lừa đảo tinh vi” – Chủ một doanh nghiệp bực tức.

Chúng tôi đến trụ sở Chi nhánh Cty Uy Văn ở Đà Nẵng, tại tổ 14 phường Mỹ An (Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) là một ngôi nhà nhỏ trong hẻm, để tìm hiểu sự việc. Tại đây, một người đàn ông tự giới thiệu tên Dũng, phụ trách nhân sự chi nhánh, khi được hỏi đã trả lời:

“Tôi chỉ phụ trách nhân sự, còn việc mua bán thế nào tôi không biết (?). Sách chúng tôi bán cũng chuyển từ Cty ở TPHCM ra. Tôi hoàn toàn không biết gì”.

Người đàn ông tên Dũng cho biết thêm, chi nhánh có tất cả 11 nhân viên, chỉ lo đi liên hệ bán sách, không ai hay biết nội dung như thế nào.

MỚI - NÓNG
Thêm một bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong
Thêm một bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong
TPO - Trưa 13/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 59: BN5355, nam, 76 tuối, có địa chỉ tại Thuận Thành, Bắc Ninh. Tiền sử: Viêm đa khớp mới được phát hiện, sống trong vùng có nhiều ca bệnh COVID-19.

Có thể bạn quan tâm