Nhiều công trình vi phạm ở Hà Nội xử lý kiểu 'đánh trống bỏ dùi'

Công trình 122 Vương Thừa Vũ sai phạm kéo dài nhưng không được xử lý gây bức xúc kéo dài cho cư dân.
Công trình 122 Vương Thừa Vũ sai phạm kéo dài nhưng không được xử lý gây bức xúc kéo dài cho cư dân.
TPO - Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn quận Thanh Xuân, Hà Nội được xử lý theo kiểu kiểm điểm, luân chuyển cán bộ. Còn công trình sai phạm vẫn… y nguyên. Nhiều công trình khiến dư luận bức xúc trong thời gian dài.

Mới đây, báo  Tiền Phong  nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Chính, Trần Hoàng Yến (con gái bà Chính) về việc công trình vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) tại 85 phố Hạ Đình (Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân).

Trong đó phản ánh công trình của ông Phạm Văn Thủy xây dựng 3 tầng không có Giấy phép xây dựng, gây ảnh hưởng đến nhà liền kề. Mặc dù đã có nhiều chỉ đạo từ UBND quận Thanh Xuân, cũng như các quyết định kỷ luật cán bộ, thế nhưng đến nay công trình chưa bị xử lý.

Cụ thể, ngày 30/3/2017, ông Phạm Văn Thủy có đơn gửi UBND phường Thanh Xuân Trung về việc cải tạo, sửa chữa lại căn nhà số 85 phố Hạ Đình. Nội dung đề nghị được “xây dựng cải tạo lại nhà” do nhà xuống cấp.

Nhiều công trình vi phạm ở Hà Nội xử lý kiểu 'đánh trống bỏ dùi' ảnh 1 Bà Nguyễn Thị Chính chỉ cho PV phần diện tích lấn chiếm phía sau của căn nhà mới xây.

Ngày 25/4/2017, UBND phường Thanh Xuân Trung có Văn bản số 345/UBND về việc sửa chữa, cải tạo nhà xuống cấp tại số 85 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân. Theo hồ sơ do UBND phường quản lý thì nhà đất của hộ gia đình ông Phạm Văn Thủy được UBND xã Khương Đình (trước đây) giao đất làm nhà ở, nằm trong quy hoạch mở đường; theo Quy hoạch phân khu đô thị H2-3 được UBND Thành phố phê duyệt tại Quyết định 6665/QĐ-UBND ngày 03/12/2015 tỷ lệ 1/2000 thì vị trí đất của các hộ gia đình ông Thủy nói trên không phù hợp với quy hoạch đất ở. Nhà đất không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sử dụng nhà ở.

Tuy nhiên, do điều kiện nhà ở đã xuống cấp nghiêm trọng không đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản người dân, UBND phường Thanh Xuân Trung đề nghị UBND quận Thanh Xuân tạo điều kiện cho gia đình ông Phạm văn Thủy được cải tạo lại ngôi nhà, đồng thời gia đình phải có đơn cam kết sau này nhà nước quy hoạch mở rộng đường phải tự dỡ bỏ không đòi hỏi đền bù. Văn bản hướng rõ ràng các nội dung, nhưng trong quá trình thi công, chủ nhà lại tự ý tháo dỡ, xây mới công trình.

Ngày 9/2/2018, UBND phường Thanh Xuân Trung có Văn bản số 93/UBND gửi phòng Quản lý đô thị về việc thẩm định phương án tổ chức phá dỡ và dự toán cưỡng chế phá dỡ phần công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 85 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung.

Nhiều công trình vi phạm ở Hà Nội xử lý kiểu 'đánh trống bỏ dùi' ảnh 2 Bà Chính cho rằng, việc xây nhà đã ảnh hưởng, gây hư hại đến các hộ liền kề tuy nhiên đến thờiđiểm này chủ nhà vẫn chưa lần nào sang làm viêc hay thỏa thuận với nhà bà.
 

Đối với vi phạm của công trình, UBND quận Thanh Xuân đã có Thông báo Kết luận số 2011/KL-CTUBND ngày 28/12/2017 trong đó yêu cầu các đơn bị tiến hành kiểm điểm trách nhiệm đối với cán bộ để xảy ra vi phạm và xử lý công trình vi phạm theo quy định.

Tháng 8/2017, UBND phường Thanh Xuân Trung ban hành quyết định đình chỉ thi công công trình và quyết định cưỡng chế công trình. Thế nhưng, công trình của ông Thủy không những không bị xử lý mà vẫn được xây dựng, hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Nhiều công trình vi phạm xử lý kiểu 'đánh trống bỏ dùi'?

Công trình xây dựng có diện tích không lớn nhưng đã gây bức xúc cho người dân liền kề, dẫn đến khiếu nại, tố cáo kéo dài. Cụ thể, 28/12/2017, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân đã ban hành Kết luận số 2011/KL-CTUBND giao nhiệm vụ cho UBND phường Thanh Xuân Trung phối hợp với Đội Thanh tra Xây dựng quận lập phương án xử lý công trình vi phạm theo quy định. Đồng thời kiểm điểm trách nhiệm với Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND và cán bộ phường Thanh Xuân Trung về việc thiếu trách nhiệm kiểm tra tình hình TTXD trên địa bàn. 

Trước đó, trên địa bàn quận Thanh Xuân tồn tại nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng nhưng đến nay diễn ra tình trạng kiểm điểm cán bộ rồi công trình “vô can”. Tiêu biểu như công trình nhà ở số 6 ngõ 122 Vương Thừa Vũ, phường Khương Trung. Công trình được cấp phép nhà ở 6 tầng (gồm tầng bán hầm, tầng lửng, tum thang) nhưng đã vượt lên tầng 9. Không những thế, chủ đầu tư còn chia nhỏ nhà để bán trên danh nghĩa chung cư mini.

Ông Cảnh (người dân ngõ 122) cho biết, ngõ nhỏ chất thêm hàng trăm con người khiến cho tình hình an ninh trật tự, môi trường, phòng cháy chữa cháy… trở nên lộn xộn, cuộc sống người dân đảo lộn nhưng “lực bất tòng tâm”.

Được biết, Chủ tịch UBND phường, Phó Chủ tịch UBND phường và Tổ Thanh tra xây dựng phường Khương Trung đều bị kiểm điểm và điều chuyển vì liên quan đến công trình vi phạm trên. Thế nhưng, công trình này chỉ bị phá dỡ một phần tum rồi tiếp tục bán cho người dân vào ở mà không bị ngăn chặn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm