Nhiều bác sĩ, giảng viên ở TPHCM nhận thưởng Tết lớn

Tết này, cán bộ, giảng viên tại trường ĐH Công nghệ TPHCM có thể được thưởng lên đến 100 triệu đồng.
Tết này, cán bộ, giảng viên tại trường ĐH Công nghệ TPHCM có thể được thưởng lên đến 100 triệu đồng.
TP - Mức thưởng hậu hĩnh cho giáo viên và bác sĩ tại TPHCM vừa được công bố, cho thấy một cái Tết ấm cúng cho những người trong lĩnh vực này. Nhiều bệnh viện và trường đại học thưởng Tết cả trăm triệu đồng khiến nhiều ngành phải ganh tị.

Giảng viên: Thưởng trăm triệu

Gây cú sốc lớn trong lĩnh vực giáo dục là trường ĐH Công nghệ TPHCM khi khoản tiền thưởng Tết cho cán bộ, giảng viên ở đây lên hơn 100 triệu đồng/người, dẫn đầu danh sách các trường thưởng Tết cao nhất. Mức thưởng Tết “khủng” dù năm học vừa qua, trường không “ăn nên làm ra” cho lắm. 

Theo nhà trường, mức thưởng Tết cho giảng viên năm  2015  chia làm 2 đợt. Vào lúc tổng kết năm học và Tết Nguyên đán. Trung bình mỗi đợt từ 1 – 3 tháng lương hoặc cao hơn nữa với những cán bộ có đóng góp tích cực cho hoạt động giáo dục đào tạo của nhà trường. Việc giữ ổn định chỉ tiêu tuyển sinh đầu vào cũng là tín hiệu giúp nhà trường đảm bảo ngân sách hoạt động. 

Theo thông tin tuyển sinh  của nhà trường, tổng chỉ tiêu đầu vào năm 2014 là 5.500 sinh viên. Với mức học phí được thu theo học kỳ, phụ thuộc vào số tín chỉ sinh viên đăng ký học tính bình quân ở bậc đại học là 1,7 -1,8 triệu đồng/tháng và bậc cao đẳng 1,4 -1,5 triệu đồng/tháng giáo viên được hưởng mức thưởng này là “quá xứng đáng”.

Mức thưởng cao trong Tết Ất Mùi cũng thuộc về  Trường ĐH Lạc Hồng ở Đồng Nai khi đơn vị giáo dục ngoài công lập này thưởng bình quân mỗi cán bộ giảng viên của trường 6 triệu đến 60 triệu đồng/người. 

Ông Lâm Thành Hiển - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng cho biết, tùy vào vị trí, chức vụ công tác và vào thành tích thi đua, cống hiến của mỗi cá nhân mà nhà trường có những mức thưởng khác nhau. Tuy nhiên, mức thưởng này để thể hiện công sức của giáo viên cống hiến trong năm qua.

Ở các trường đại học, cao đẳng khác mà PV Tiền Phong khảo sát cho thấy mức thưởng cũng cao hơn so với năm qua. Tại các trường  ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, ĐH Nông lâm TP.HCM và ĐH Tôn Đức Thắng ngoài mức thưởng lương tháng 13 còn có thưởng chiến sĩ thi đua và thưởng thâm niên. 

Dù chưa công bố thưởng Tết ở các trường thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM nhưng theo nhiều ý kiến của cán bộ, giảng viên nơi đây, mức thưởng Tết vẫn ổn định như năm trước, trung bình từ 8 – 10 triệu đồng/người. 

Tại các trường CĐ nghề, trung cấp, trung cấp chuyên nghiệp dù tình hình tuyển sinh có khó khăn nhưng các trường vẫn cố gắng thực hiện thưởng Tết cho cán bộ giảng viên ít nhất là tháng lương thứ 13. 

Đại diện trường Trung cấp Ánh Sáng cho biết: “Dù tình hình khá khó khăn nhưng trường vẫn thưởng Tết cho cán bộ, giảng viên một tháng lương, đồng thời cũng hỗ trợ quà Tết, vé xe cho cán bộ về quê”.

Hậu hĩnh thưởng Tết Bác sĩ

Đầu tuần tới mới công bố mức thưởng Tết nhưng theo bác sĩ Hoàng Quốc Hòa - Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TPHCM) năm nay, sẽ thưởng hậu hĩnh cho cán bộ nhân viên y tế. 

“Ngoài mức thưởng chung 9 triệu đồng/người, bệnh viện sẽ thưởng lương tháng 13 và 14 cùng các khoản chiến sĩ thi đua và thâm niên”- bác sĩ Hòa cho biết. 

Theo như những gì bác sĩ Hòa thông tin, mức thưởng Tết năm nay của BV Nhân dân Gia Định sẽ khá hơn, ước tính mỗi bác sĩ sẽ nhận từ 20-30 triệu đồng. 

Theo lãnh đạo BV Nguyễn Tri Phương mức thưởng năm nay sẽ bằng và “nhỉnh” hơn năm ngoái. Tết năm trước, bệnh viện này thưởng cho mỗi nhân viên y tế 17 triệu đồng.

18 triệu đồng cho mỗi cán bộ y tế là mức thưởng mà BV Nhân dân 115 đưa ra. Theo lãnh đạo bệnh viện này, năm 2014 gặp nhiều khó khăn, song thưởng cho nhân viên là phải “hơn năm trước”. 

Bác sĩ Lê Hoàng Minh- Giám đốc BV Ung bướu cho biết mức thưởng Tết năm nay khoảng 5 triệu đồng cho mỗi người. “Ngoài ra sẽ thưởng thêm một số tiền trích từ quỹ sự nghiệp của bệnh viện”- bác sĩ Minh thông tin. 

Theo ước tính của lãnh đạo bệnh viện này, năm nay tổng mức thưởng sẽ cao hơn do “bệnh viện ăn nên làm ra” với khoảng 13-15 triệu đồng. Bệnh viện Từ Dũ cũng cho biết sẽ thưởng hơn năm ngoái với mức thưởng từ 15-20 triệu đồng/người.

Hệ thống bệnh viện tư nhân cũng có mức thưởng “khủng” hơn, trung bình thưởng từ 20-70 triệu đồng/người. Đại diện Bệnh viện Phụ sản quốc tế Sài Gòn cho biết, ước tính mỗi người được hưởng mức 20 triệu đồng. Còn BV Phụ sản Mê Kong cho biết, mức thưởng sẽ từ 20-30 triệu đồng/người. 

Tương tự, Bệnh viện FV và Quốc tế Thành Đô có mức thưởng tùy theo vị trí, với mức cao nhất lên đến 70 triệu đồng. 

Tại các phòng khám quốc tế khác, mức thưởng Tết cho nhân viên cũng cao kỷ lục khi có những nhân viên “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” được nhận số tiền gần 100 triệu đồng. 

“So với cách đây 5 năm, hiện việc thưởng Tết trong lĩnh vực y tế đã cao hơn hàng chục lần. Đó là cách để giữ chân người tài, cũng là chăm lo cho nhân viên y tế để họ không mặc cảm với công việc của mình”- một lãnh đạo bệnh viện cho biết. 

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Tiền Phong, ngoài việc thưởng hậu hĩnh cho cán bộ nhân viên y tế ở tuyến bệnh viện, mức thưởng Tết cho cán bộ lĩnh vực này ở những nơi không giường bệnh như: Y tế dự phòng, Trung tâm dinh dưỡng và các nơi chăm sóc người HIV, bệnh phong...vẫn còn quá thấp, chỉ 5-7 triệu đồng/người.

“Bèo bọt” thưởng giáo viên vùng xa

Đối với giáo viên bậc tiểu học, trung học, tuy cùng công tác trong ngành giáo dục, nhưng hiện nay, thưởng Tết cho các giáo viên ở các bậc này vẫn còn ở mức “khiêm tốn”. 

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, đặc thù của ngành giáo dục là hưởng lương trong ngân sách Nhà nước nên cũng không có khoản nào cho thưởng Tết hay lương tháng 13. 

Một giáo viên dạy ở một trường tiểu học tại quận 8, cho biết: “Cũng như năm trước, năm nay trường sẽ tổ chức liên hoan cuối năm để tặng hoa, quà và 1 khoản tiền khoảng 500 nghìn đồng gọi là “lì xì cuối năm””.

Tại trường Tiểu học Thanh Bình B, xã Thanh Bình, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, những năm trước, thưởng Tết dừng lại ở việc liên hoan cuối năm rồi tặng mỗi giáo viên 1 bịch kẹo hoặc 1 kg đường, sang hơn chút mỗi thầy, cô sẽ được tặng thêm 1 hộp bánh, 1 gói trà. 

“Năm nay chắc trường không có tiền thưởng. Mình làm công tác giáo dục, chỉ mong cuối năm nhận đủ lương để ăn Tết là được rồi” – Thầy Nguyễn Văn Lý, giáo viên tại trường chia sẻ.

MỚI - NÓNG
Ngành điện huy động hết nhân lực, công suất các nhà máy để đảm bảo cung ứng điện. Ảnh: Nguyễn Bằng
Tiêu thụ điện trên toàn quốc tiếp tục tăng vọt
TP - Theo Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN HANOI), những ngày qua, nắng nóng gay gắt kéo dài với nền nhiệt phổ biến 38-39 độ C khiến sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn Thủ đô liên tục tăng cao. Cụ thể, lượng điện tiêu thụ trong ngày 31/5 đạt 95.177 triệu kWh. Đến ngày 1/6, lượng điện tiêu thụ giảm xuống, nhưng vẫn ở mức cao là 94.418 triệu kWh.