Nhiệt độ xuống đến -1,2 độ C

Nhiệt độ xuống đến -1,2 độ C
TP - Các huyện vùng cao như Bắc Hà, Mường Khương, Bát Xát, Si Ma Cai đang chịu giá rét, nhiệt độ trung bình khoảng 7 - 8 độ C. Đặc biệt, Trạm khí tượng Bắc Hà đã quan sát được nhiệt độ thấp nhất xuống 1,1 độ C và nhiệt độ mặt đất là 0 độ C.
Nhiệt độ xuống đến -1,2 độ C ảnh 1
Nhiều nơi ở Lào Cai nước đã đóng băng

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, trên địa bàn tỉnh Lào Cai nhiệt độ giảm mạnh. Trạm khí tượng Lào Cai đã quan trắc được nhiệt độ trung bình phổ biến từ 13,5 - 14,5oC, trời rét đậm và xuống đến 8oC vào ngày 3/1.  

Nhiệt độ trung bình ở vùng núi cao Sa Pa đã xuống rất thấp từ 3,5 – 4,5oC. Tại các vùng cao trên 1.000 mét so với mặt biển, nhiệt độ mặt đất giảm xuống còn -1,2oC.

Băng giá, sương muối đã xuất hiện và càng lên cao, cường độ băng giá và sương muối tăng lên. Sương muối dày đặc đã đóng băng trên mặt đất, mái nhà, ngọn cây, gây hại cho cây trồng, vật nuôi và gây khó khăn cho đời sống, sinh hoạt của nhân dân địa phương. 

Do nhiệt độ xuống thấp gây băng giá, chính quyền các xã vùng cao của Lào Cai đã phải chuyển giờ học hàng ngày của học sinh muộn hơn quy định, bắt đầu từ  8 giờ - 8 giờ 30 phút.

Nhiều chuyến xe khách đến các địa phương trên cũng phải lùi giờ xuất phát. Ông Vàng A Hòa, cán bộ văn phòng UBND xã Ý Tý, huyện Bát Xát (Lào Cai) cho biết: Đến ngày 3/1 đã có 15 con trâu bị chết, nhiều hoa màu bị thiệt hại nặng.

Đây là đợt rét đậm, băng giá thứ hai xảy ra ở các địa phương vùng cao Lào Cai. Trước đó, đầu tháng 11/2007, đã xảy ra sương muối đóng băng gây hại tại hai huyện Sa Pa  và Mường Khương.

Theo dự báo, tình hình rét đậm ở vùng thấp, băng giá và sương muối ở vùng cao còn kéo dài khoảng 2 ngày nữa. Chính quyền các địa phương trong tỉnh khuyến cáo bà con cần tăng cường chống rét cho đàn gia súc và gia cầm và không gieo hạt giống khi thời tiết không thuận lợi hiện nay.

Cuối tuần trời ấm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương (DBKTTV), những ngày cuối tuần này, trời sẽ ấm dần do không có đợt không khí lạnh nào mới bổ sung.

Theo đó, không khí lạnh tăng cường mạnh vào những ngày tất niên và đầu năm 2008 sẽ suy yếu dần. Tuy nhiên, vẫn theo Trung tâm DBKTTV, vào những ngày nghỉ cuối tuần miền Bắc còn rét vào đêm và sáng. Trời nhiều mây nhưng không mưa, nhiệt độ từ 15-25oC, vùng núi cao từ 10-20oC.

Mặt khác, do không khí khô, nguy cơ cháy rừng ở cấp rất cao. Ven biển Trung Bộ có mưa nhỏ vài nơi, đêm và sáng sớm trời lạnh, nhiệt độ từ 18-29oC. Tây Nguyên đêm và sáng trời lạnh, ngày nắng ấm, nhiệt độ từ 16-28oC. Nam Bộ phổ biến không mưa, ngày nắng gián đoạn, nhiệt độ từ 20-32oC. 

Trên biển, vùng biển ngoài khơi các tỉnh trung Trung Bộ, quần đảo Hoàng Sa có gió đông bắc cấp 5, có lúc cấp 6, biển động nhẹ. Vùng biển ngoài khơi nam Trung Bộ, Vũng Tàu đến Cà Mau và Nam Biển Đông có mưa rải rác, gió đông bắc cấp 6, giật trên cấp 6, biển động. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Quán cắt tóc, gội đầu, dịch vụ ăn uống trong nhà được phép hoạt động trở lại

Hà Nội: Quán cắt tóc, gội đầu, dịch vụ ăn uống trong nhà được phép hoạt động trở lại

TPO - Từ 0h ngày 22/6, thành phố Hà Nội cho phép mở cửa lại dịch vụ cắt tóc, gội đầu, dịch vụ ăn uống trong nhà đảm bảo khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người, đóng cửa trước 21h hàng ngày. Nhà hàng rượu, quán rượu, bia, bia hơi chỉ được phép bán mang về. 
TPHCM đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị nào?

TPHCM đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị nào?

TPO - Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thành phố tuy vẫn tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ nhưng áp dụng bổ sung thêm một số giải pháp mạnh hơn (tức 15+) để sớm kiểm soát dịch bệnh.