Nhếch nhác 'Vịnh Hạ Long trên núi': Đắk Nông lập đoàn liên ngành kiểm tra

0:00 / 0:00
0:00
Công trình Cty TNHH Tà Đùng Top View xây dựng trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng
Công trình Cty TNHH Tà Đùng Top View xây dựng trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng
TPO - UBND tỉnh Đắk Nông đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành đi xác minh, xử lý thông tin do báo Tiền Phong phản ánh trong loạt bài Nhếch nhác “Vịnh Hạ Long trên núi”.  

Theo Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Đắk Nông Lê Ngọc Quang, UBND tỉnh đã chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra, xác minh thông tin do báo Tiền Phong phản ánh trong loạt bài Nhếch nhác "Vịnh Hạ Long trên núi".

Cụ thể,  trong sáng nay 24/3, đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tới kiểm tra thực tế tại khu vực Tà Đùng, gồm đại diện Công an tỉnh Đắk Nông, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Cục Thuế, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND huyện Đắk G'long, UBND xã Đắk Som.

Theo ông Lê Ngọc Quang, quan điểm của đoàn kiểm tra là làm hết sức trách nhiệm, kiểm tra thực trạng, sau đó có phương án tham mưu cho UBND tỉnh.

Liên quan tới loạt bài của Tiền Phong phản ánh hai ngày gần đây, ngày 23/3, một trong hai doanh nghiệp (DN) xây dựng hàng loạt công trình bê tông chiễm chệ ở Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long, Đắk Nông) đã lên tiếng.

Cụ thể, chúng tôi đã liên hệ qua số điện thoại 0965200XXX với ông Phạm Huỳnh Đăng Minh, người đại diện pháp luật của Cty TNHH Tà Đùng Top View (tên thường gọi Nhà chú Đông). Thế nhưng, một người phụ nữ nghe điện và tự xưng là vợ ông Minh, cũng là người đại diện của công ty này trả lời, đồng thời từ chối cung cấp danh tính.

Theo người phụ nữ này, họ kinh doanh lĩnh vực lưu trú chứ không hoạt động kinh doanh du lịch. “Nếu không có giấy phép, sao chúng tôi kinh doanh được nghề này? Chúng tôi kinh doanh ngành nghề dịch vụ lưu trú, không làm du lịch và có 40 phòng kinh doanh”, vị này nói.

Nhếch nhác 'Vịnh Hạ Long trên núi': Đắk Nông lập đoàn liên ngành kiểm tra ảnh 1

Cty TNHH Tà Đùng Top View quảng cáo tour tham quan Tà Đùng trên fanpage

Trước đó, ngày 10/9/2020, trên fanpage của DN này có tên Ta dung Topview Homstay công khai quảng cáo Tour khám phá Tà Đùng cùng Nhà chú Đông. “Săn mây cực chill, chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt tác của hồ Tà Đùng trên cao nguyên; Đi thuyền tham quan lòng hồ Tà Đùng; Trải nghiệm cung đường đất đỏ bằng xe Jeep siêu ngầu;…Giá Tour chỉ từ 1,2 triệu đồng/khách, bao gồm cả ăn uống, vé tham quan, vé thuyền tham quan lòng hồ Tà Đùng…”

PV Tiền Phong cũng đã thử liên hệ để đặt phòng, người phụ nữ trên trả lời công ty có tới 60 phòng lưu trú. Lý giải về vấn đề này, người này nói: “Mình làm ăn, phải có cách nói với người ta để nghe cho hấp dẫn chứ!”.

Như Tiền Phong đã đưa tin, nhiều DN làm du lịch tự phát ở địa bàn Tà Đùng, thuộc xã Đắk Som, điển hình như Cty TNHH Tà Đùng Topview và Cty TNHH MTV du lịch Tà Đùng đã chuyển đổi sai mục đích sử dụng đất, kinh doanh trái phép, song các cấp chính quyền ở Ðắk Nông lại đùn đẩy trách nhiệm, xử lý qua loa. Chính điều này, đã biến danh thắng Tà Đùng trở nên nhếch nhác, manh mún.

Nhiều DN đã hoạt động du lịch trá hình dưới vỏ bọc kinh doanh “lưu trú” tại Tà Đùng. “Khu vực này chưa quy hoạch được. Tỉnh chưa cấp phép cho bất cứ DN nào hoạt động đối với ngành nghề kinh doanh du lịch ở Tà Đùng”, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đắk Nông Dương Minh Châu cho biết.

Mới đây, đoàn kiểm tra các hoạt động du lịch của UBND huyện Đắk G’long phát hiện, Cty TNHH Tà Đùng Top View sử dụng nguồn nước không bảo đảm theo quy định (giấy xét nghiệm nguồn nước đã hết hạn từ năm 2018); bị công an xử phạt 3 triệu đồng do chủ đầu tư không khai báo lưu trú.

Trong khi đó, tại cơ sở Cty TNHH MTV Du lịch Tà Đùng, đoàn kiểm tra phát hiện chưa có đầy đủ các giấy tờ, thủ tục pháp lý theo quy định; công an xử phạt 13 triệu đồng về hành vi không khai báo lưu trú; hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa đảm bảo; một số hạng mục xây dựng không đúng với vị trí đất ở…

MỚI - NÓNG