Biến danh thắng thành tiểu cảnh

0:00 / 0:00
0:00
TP - Trên khắp nẻo đường đất nước, có nhiều cảnh đẹp không thua kém các địa danh nổi tiếng thế giới. Tà Đùng (Đắk Nông), Mã Pì Lèng (Hà Giang)…những cái tên mới nhưng ẩn chứa nhiều thú vị bất ngờ. Tiếc thay, có nhiều “báu vật” đang gặp nguy cơ bị vài cá nhân biến thành hòn non bộ tư gia để kinh doanh.

Đắk Nông là một tỉnh nghèo nếu tính về thu ngân sách. Thế nhưng với những gì thiên nhiên ban tặng (Công viên địa chất toàn cầu, các vườn quốc gia và Tà Đùng đẹp như tiên cảnh hình thành từ việc tích nước làm thủy điện), tỉnh này thực sự đang có những kho báu về văn hóa, du lịch. Tà Đùng chỉ cách Sân bay Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) khoảng 4 tiếng lái xe. Nếu xuất phát từ Nha Trang hay TP HCM cũng chỉ tầm vài tiếng đồng hồ. Bù lại, cảm xúc được thưởng lãm một “Hạ Long trên cao nguyên” trong chặng hành trình là vô giá.

Những Mã Pì Lèng, Tà Đùng… giống như cô gái quê xinh đẹp đang ngủ vùi, chờ một chàng trai lịch duyệt giàu nhân cách tới đánh thức. Tiếc thay, chỉ có những phượt thủ mới biết đến những cảnh đẹp bất ngờ này. Thay vào đó, chính sự manh mún, nhỏ lẻ của những “tiểu gia” như Nhà hàng Panorama (Mã Pì Lèng) hay những nhà lưu trú bê tông cốt thép, sơn lòe loẹt (Tà Đùng) mọc tự phát phá nát cảnh quan. Một sự ích kỷ muốn biến núi non, sông nước hùng vỹ thành tiểu cảnh tư gia.

Ngay cả câu chuyện Nhà hàng Panorama sau khi dư luận và bộ ngành chức năng vào cuộc (do thiếu thẩm mỹ làm xấu cảnh quan của đoạn đèo Mã Pì Lèng hùng vỹ) đến nay vẫn còn nhức nhối. Công trình sau điều chỉnh vẫn bề thế, ngông nghênh thách thức. Những ngày gần đây, khi cơn sốt đất ập tới quanh khu vực Tà Đùng, sự nhếch nhác của việc xây dựng vô tổ chức được biết tới. Chắc chắn chính quyền cấp tỉnh không thể chấp nhận lối tư duy “tham bát, bỏ mâm”, kinh doanh tự phát mà cấp huyện, xã lâu nay bỏ qua.

Tà Đùng hay Mã Pì Lèng không chỉ câu chuyện của kinh doanh du lịch, mà chính là tư duy quản trị. Tầm nhìn “lót ổ đón đại bàng”, chứ không phải nhắm mắt lờ sai phạm để hưởng lợi riêng. Không nhà đầu tư lớn nào nhìn hàng loạt cơ sở lưu trú bê tông hóa lổn nhổn tự phát, phá vỡ cảnh quan để sẵn sàng mở hầu bao. Ai cũng biết, những con đường được mệnh danh đắt nhất hành tinh tồn tại ở Việt Nam phần nhiều do phải đền bù giải phóng mặt bằng. Vô tình địa phương mất đi cơ hội lớn tạo nguồn thu cho ngân sách. Còn nếu địa phương có mặt bằng sạch chờ sẵn, dự án triển khai quy mô, lượng khách lớn đổ về sẽ tạo công ăn việc làm, giúp an dân và thúc đẩy kinh tế; thay vì một vài cá nhân quan chức ăn vặt bao che sai phạm hưởng lợi.

Đại bàng hay chim sẻ đến phụ thuộc nhiều vào cuộc đột phá về tư duy!    

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.
Cầu nối nhiệm kỳ

Cầu nối nhiệm kỳ

TP - Kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV không chỉ có ý nghĩa tổng kết nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa “mở đầu” cho giai đoạn mới với việc thực hiện kiện toàn nhân sự tại các cơ quan nhà nước.
Ném đá ao bèo?

Ném đá ao bèo?

TP - Các tổ liên ngành của TP HCM sẽ ra quân xử lý nghiêm tình trạng vi phạm quy định về tiếng ồn, trong đợt cao điểm bắt đầu từ ngày 1/6 sau nhiều tháng đã tuyên truyền và nhắc nhở.
Luận bố già

Luận bố già

TP - Ta vào rạp thút thít xem Bố già (Việt) để khám phá tình cha con, thì thiên hạ đang tính chuyện phóng tinh trùng lên mặt trăng đào hầm cất giữ trên ấy đề phòng loài người dưới này... tuyệt chủng!
Nửa vời

Nửa vời

TP - Hơn 3 năm trước, khi khởi phát phong trào nhà kiểu mẫu, chợ kiểu mẫu, khu phố kiểu mẫu, tuyến đường kiểu mẫu… hàng loạt địa phương và doanh nghiệp rầm rộ hưởng ứng. 
Trong cơn say mua bán

Trong cơn say mua bán

TP - Cuối năm 2020, nhắc tới hiện tượng sốt lạ của thị trường bất động sản (BĐS),  nhà đầu tư và người dân lúc đó vẫn còn ngơ ngác bởi hư thực chưa rõ cơn cớ thế nào. Còn đến giờ, những đồn đoán, lo ngại đã trở thành sự thật khi sốt giá đất không còn là hiện tượng mà chính thức “bùng phát”, cuốn nhiều người vào “cơn say” mua bán.