Biến danh thắng thành tiểu cảnh

0:00 / 0:00
0:00
TP - Trên khắp nẻo đường đất nước, có nhiều cảnh đẹp không thua kém các địa danh nổi tiếng thế giới. Tà Đùng (Đắk Nông), Mã Pì Lèng (Hà Giang)…những cái tên mới nhưng ẩn chứa nhiều thú vị bất ngờ. Tiếc thay, có nhiều “báu vật” đang gặp nguy cơ bị vài cá nhân biến thành hòn non bộ tư gia để kinh doanh.

Đắk Nông là một tỉnh nghèo nếu tính về thu ngân sách. Thế nhưng với những gì thiên nhiên ban tặng (Công viên địa chất toàn cầu, các vườn quốc gia và Tà Đùng đẹp như tiên cảnh hình thành từ việc tích nước làm thủy điện), tỉnh này thực sự đang có những kho báu về văn hóa, du lịch. Tà Đùng chỉ cách Sân bay Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) khoảng 4 tiếng lái xe. Nếu xuất phát từ Nha Trang hay TP HCM cũng chỉ tầm vài tiếng đồng hồ. Bù lại, cảm xúc được thưởng lãm một “Hạ Long trên cao nguyên” trong chặng hành trình là vô giá.

Những Mã Pì Lèng, Tà Đùng… giống như cô gái quê xinh đẹp đang ngủ vùi, chờ một chàng trai lịch duyệt giàu nhân cách tới đánh thức. Tiếc thay, chỉ có những phượt thủ mới biết đến những cảnh đẹp bất ngờ này. Thay vào đó, chính sự manh mún, nhỏ lẻ của những “tiểu gia” như Nhà hàng Panorama (Mã Pì Lèng) hay những nhà lưu trú bê tông cốt thép, sơn lòe loẹt (Tà Đùng) mọc tự phát phá nát cảnh quan. Một sự ích kỷ muốn biến núi non, sông nước hùng vỹ thành tiểu cảnh tư gia.

Ngay cả câu chuyện Nhà hàng Panorama sau khi dư luận và bộ ngành chức năng vào cuộc (do thiếu thẩm mỹ làm xấu cảnh quan của đoạn đèo Mã Pì Lèng hùng vỹ) đến nay vẫn còn nhức nhối. Công trình sau điều chỉnh vẫn bề thế, ngông nghênh thách thức. Những ngày gần đây, khi cơn sốt đất ập tới quanh khu vực Tà Đùng, sự nhếch nhác của việc xây dựng vô tổ chức được biết tới. Chắc chắn chính quyền cấp tỉnh không thể chấp nhận lối tư duy “tham bát, bỏ mâm”, kinh doanh tự phát mà cấp huyện, xã lâu nay bỏ qua.

Tà Đùng hay Mã Pì Lèng không chỉ câu chuyện của kinh doanh du lịch, mà chính là tư duy quản trị. Tầm nhìn “lót ổ đón đại bàng”, chứ không phải nhắm mắt lờ sai phạm để hưởng lợi riêng. Không nhà đầu tư lớn nào nhìn hàng loạt cơ sở lưu trú bê tông hóa lổn nhổn tự phát, phá vỡ cảnh quan để sẵn sàng mở hầu bao. Ai cũng biết, những con đường được mệnh danh đắt nhất hành tinh tồn tại ở Việt Nam phần nhiều do phải đền bù giải phóng mặt bằng. Vô tình địa phương mất đi cơ hội lớn tạo nguồn thu cho ngân sách. Còn nếu địa phương có mặt bằng sạch chờ sẵn, dự án triển khai quy mô, lượng khách lớn đổ về sẽ tạo công ăn việc làm, giúp an dân và thúc đẩy kinh tế; thay vì một vài cá nhân quan chức ăn vặt bao che sai phạm hưởng lợi.

Đại bàng hay chim sẻ đến phụ thuộc nhiều vào cuộc đột phá về tư duy!    

MỚI - NÓNG