Nhật lên kế hoạch phòng thủ tên lửa cho Tokyo

Nhật lên kế hoạch phòng thủ tên lửa cho Tokyo
TPO - Các quan chức Nhật Bản vừa tiến hành các cuộc diễn tập để đánh giá xem liệu có thể triển khai lá chắn tên lửa tại thủ đô Tokyo hay không.

Quân đội Nhật Bản đã dựng các cột tín hiệu vô tuyến và thử nghiệm việc liên lạc tại công viên Shinjuku, một khu vực kinh doanh ở trung tâm Tokyo và Ichigaya, cách không xa Hoàng cung cũng như các cơ quan trọng yếu của chính phủ.

Các cuộc thử nghiệm nhằm đánh giá xem có thể triển khai các tên lửa đánh chặn PAC-3 tại các địa điểm đó không.

Người phát ngôn quân đội Nhật Bản nói: "Chúng tôi đã khảo sát các tòa nhà có thể cản trở hoạt động của các tên lửa đánh chặn PAC-3 và thử nghiệm kỹ thuật thông tin".

PAC-3 là hệ thống tên lửa đánh chặn hiện đại mà Nhật Bản mới mua của Mỹ trong thời gian gần đây, do Nhật Bản lo ngại về khả năng tấn công tên lửa từ phía CHDCND Triều Tiên.

Hiện nay, hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-3 đã được triển khai tại hai căn cứ quân sự của Nhật Bản. Tuy nhiên, các quan chức Nhật Bản muốn mở rộng tầm hoạt động của PAC-3 lên 11 điểm trước năm 2011.

Cùng lúc đó, quân đội Nhật Bản cũng đang hợp tác với Mỹ nhằm phát triển hệ thống đánh chặn tên lửa đặt trên tàu chiến.

Tháng 12/2007, một tàu chiến của Nhật Bản đã thành công trong việc phá hủy một tên lửa được phóng đi từ quân đảo Hawaii.

Linh Huy
Theo Reuters, BBC

MỚI - NÓNG
Bảo vật Cửu đỉnh tại Huế
Lập hồ sơ Bảo vật quốc gia Cửu đỉnh để trình UNESCO
TP - Ngày 15/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, đơn vị vừa hoàn thành xây dựng hồ sơ Di sản tư liệu cho Bảo vật quốc gia Cửu đỉnh, để trình Bộ VH-TT&DL xem xét và cho ý kiến, trước khi đệ trình lên UNESCO công nhận bảo vật “độc bản” này là Di sản tư liệu thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.