Nhật chi ngân sách quốc phòng kỷ lục mua tiêm kích tàng hình, tên lửa

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga duyệt binh Lực lượng Phòng vệ Trên không của Nhật Bản tại Căn cứ Không quân Iruma ở Sayama, tỉnh Saitama, Nhật Bản, ngày 28 tháng 11 năm 2020.
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga duyệt binh Lực lượng Phòng vệ Trên không của Nhật Bản tại Căn cứ Không quân Iruma ở Sayama, tỉnh Saitama, Nhật Bản, ngày 28 tháng 11 năm 2020.
TPO - Hôm nay, Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã phê duyệt mức tăng chi tiêu quân sự thứ chín liên tiếp, tài trợ cho việc phát triển một máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến và tên lửa chống hạm tầm xa để chống lại sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Nhật Bản trong sẽ nhận được số ngân sách kỷ lục 5,34 nghìn tỷ yên (51,7 tỷ USD) cho năm 2021 kể từ tháng 4. Với đa số nghị sỹ thuốc đảng của ông Suga trong quốc hội, việc ban hành ngân sách là điều chắc chắn.

Ông Suga đang tiếp tục việc tăng cường năng lực quân đội gây tranh cãi mà người tiền nhiệm Shinzo Abe theo đuổi, cung cấp cho lực lượng phòng vệ Nhật Bản các máy bay, tên lửa và tàu sân bay tối tân với tầm bắn và sức mạnh lớn hơn trước những kẻ thù tiềm tàng bao gồm cả nước láng giềng Trung Quốc.

 Trung Quốc có kế hoạch tăng chi tiêu quân sự 6,6% trong năm nay, mức tăng nhỏ nhất trong ba thập kỷ.

 Nhật Bản đang mua các tên lửa tầm xa hơn, đồng thời xem xét trang bị và huấn luyện quân đội để tấn công các mục tiêu xa xôi ở Trung Quốc, Triều Tiên và các khu vực khác của châu Á.

 Một chiếc máy bay chiến đấu nội địa, chiếc đầu tiên trong vòng 3 thập kỷ, dự kiến sẽ có giá khoảng 40 tỷ USD và sẵn sàng biên chế vào những năm 2030 đang được Nhật Bản nghiên cứu phát triển. Dự án, sẽ do hãng Mitsubishi Heavy Industries Ltd chủ trì với sự giúp đỡ từ Lockheed Martin Corp của Mỹ, nhận được 706 triệu đô la trong ngân sách mới.

 Nhật Bản sẽ chi 323 triệu USD để phát triển tên lửa chống hạm tầm xa nhằm bảo vệ chuỗi đảo Okinawa.

 Các giao dịch lớn khác bao gồm 628 triệu USD mua sáu máy bay chiến đấu tàng hình Lockheed F-35, bao gồm hai biến thể cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng (STOVL) F-35B sẽ hoạt động trên một tàu sân bay trực thăng được chuyển đổi.

 Quân đội Nhật cũng sẽ được cấp 912 triệu USD để đóng hai tàu chiến nhỏ gọn có thể hoạt động với ít thủy thủ hơn các tàu khu trục thông thường, giảm bớt áp lực đối với hải quân đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm tân binh trong tình trạng dân số già.

 Nhật Bản cũng muốn có hai tàu chiến mới mang theo các radar phòng thủ tên lửa đạn đạo và đường không Aegis mới mạnh mẽ, có tầm bắn gấp 3 lần các mẫu cũ. Chính phủ vẫn chưa ước tính chi phí của kế hoạch thay thế một dự án xây dựng hai hệ thống Aegis trên mặt đất bị hủy bỏ vào tháng 6.

 Theo CNN, tăng 8,3% so với năm 2020 là mức tăng lớn nhất trong hơn hai thập kỷ của quân đội Nhật Bản, trước sự hiện đại hóa quân đội nhanh chóng của Trung Quốc và mối đe dọa từ Triều Tiên.

 Trong số các khoản chi mới được Bộ Quốc phòng đề xuất có 690 triệu USD để mở rộng đơn vị không gian của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và hệ thống giám sát Nhận thức Tình huống Không gian, 340 triệu USD để xây dựng đơn vị phòng thủ không gian mạng và khả năng tác chiến điện tử.

 Đây sẽ là lần tăng chi tiêu quân sự hàng năm thứ 9 liên tiếp của Nhật Bản.

 Stephen Nagy, phó giáo sư cấp cao tại Khoa Chính trị và Nghiên cứu Quốc tế tại Đại học Cơ đốc giáo Quốc tế Tokyo, nói việc mở rộng ngân sách quân sự của Nhật Bản phù hợp với tốc độ tăng trưởng quân sự nhanh chóng của các cường quốc trong khu vực.

 Ông Nagy nói, mức tăng ngân sách được yêu cầu tuy lớn nhưng phù hợp với chi tiêu quân sự tương tự ở các khu vực khác của Đông Á, bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm