Ngân sách quốc phòng Nhật Bản sẽ tăng kỷ lục để đối phó với những thách thức mới

Các máy bay ném bom B-52 và máy bay chiến đấu F-16 từ căn cứ Misawa tham gia một chiến dịch diễn tập hồi tháng 2. (Ảnh: Reuters)
Các máy bay ném bom B-52 và máy bay chiến đấu F-16 từ căn cứ Misawa tham gia một chiến dịch diễn tập hồi tháng 2. (Ảnh: Reuters)
TPO - Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ đề xuất mức ngân sách hơn 5,4 nghìn tỷ yen trong năm tài khóa 2021, trong bối cảnh Thủ tướng Yoshihide Suga hứa sẽ tiếp tục chính sách của người tiền nhiệm nhằm tăng cường năng lực của Nhật Bản trong những lĩnh vực mới. 

Đây là mức tăng trong năm thứ bảy liên tiếp và thiết lập mức kỷ lục mới so với khoản 5,31 nghìn tỷ yen trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3 năm nay.

Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh gia tăng lo ngại về sức khỏe tài khóa của đất nước, vốn đang ở mức tồi tệ nhất trong các nền kinh tế lớn, khi nợ công của Nhật Bản đã lên đến hơn 1,1 triệu tỷ yen. Trong năm tài khóa 2020, phát hành trái phiếu nợ mới của chính phủ dự kiến sẽ vượt 90 nghìn tỷ yen, mức mốc kỷ lục mới, khi Nhật Bản phải đối phó với đại dịch COVID-19. 

Ông Suga, người lên kế nhiệm sau 8 năm cầm quyền của Thủ tướng Abe Shinzo, bắt tay vào nhiệm vụ mới từ giữa tuần trước. Ông cam kết sẽ tiếp tục các chính sách của người tiền nhiệm, kể cả trong lĩnh vực ngoại giao và an ninh quốc gia. 

Bộ Quốc phòng Nhật sẽ trình đề xuất ngân sách vào cuối tháng này, trong đó bao gồm đề xuất chi cho một đơn vị tác chiến điện tử chuyên biệt – một phần trong nỗ lực của ông Abe nhằm nâng cao năng lực trong “những lĩnh vực mới”, bao gồm không gian mạng và vũ trụ nhằm đối phó với Nga và Trung Quốc, Japan Times dẫn các nguồn tin cho biết. 

Đơn vị mới thuộc Lực lượng phòng vệ mặt đất sẽ có trụ sở ở Asaka, được thiết kế để ngăn chặn các cuộc tấn công của kẻ thù bằng cách sử dụng sóng điện từ để gây nhiễu, cản phá và gây tê liệt tín hiệu radio, hệ thống định vị GPS. 

Chính phủ Nhật cũng muốn đầu tư vào lực lượng máy bay chiến đấu để thay thế đội máy bay F-2 đã già và sắp nghỉ hưu của Lực lượng phòng vệ trên không. Chính phủ Nhật dự kiến ký một thỏa thuận với hãng công nghiệp nặng Mitsubishi để phát triển thế hệ máy bay chiến đấu mới, đồng thời cân nhắc hợp tác với các công ty Mỹ và Anh, các nguồn tin cho biết. 

Không rõ đề xuất ngân sách lần này sẽ dành bao nhiêu để thay thế kế hoạch phòng thủ tên lửa Aegis Ashore do Mỹ sản xuất. Sau khi hủy bỏ kế hoạch, chính phủ Nhật đang tìm lựa chọn thay thế và đã trao đổi với Mỹ về việc này. Trong số những lựa chọn đang được cân nhắc có một hệ thống đánh chặn hoặc đơn giản hơn là sắm thêm tàu khu trục Aegis được trang bị hệ thống đánh chặn tên lửa. 

Chính phủ Nhật dự kiến sẽ trình lựa chọn thay thế kế hoạch Aegis vào cuối năm nay. Nếu kế hoạch được thông qua, một khoản ngân sách nữa sẽ được bổ sung vào năm tài khóa tới. 

Trong những năm gần đây, Nhật Bản chú trọng nâng cao năng lực trong các lĩnh vực mới như vũ trụ, không gian mạng và môi trường điện từ. 

Theo theo Japan Times
MỚI - NÓNG