Nhật Bản có thể cần 5 năm để phục hồi kinh tế

Nhật Bản có thể cần 5 năm để phục hồi kinh tế
TPO - Đất nước mặt trời mọc có thể sẽ phải mất năm năm để tái thiết sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề của trận động đất 9.0 richter và sóng thần, thiệt hại ước tính 235 tỷ USD, Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định.

> Toàn cảnh vụ động đất gây sóng thần tấn công Nhật Bản 

Thảm họa kép ngày 11 - 3 vừa qua cướp đi mạng sống của hơn 18.000 dân và gần như san phẳng vùng Đông Bắc Nhật Bản, khiến mức tăng trưởng kinh tế của Nhật giảm 0,5% điểm trong năm nay, WB cho biết.

Tác động tăng trưởng chủ yếu ảnh hưởng trong giai đoạn nửa đầu năm 2011. “Những thiệt hại về nhà cửa và cơ sở hạ tầng là chưa từng thấy trong lịch sử. Mặc dù vậy, đà tăng trưởng sẽ phục hồi trở lại trong quý sau khi những nỗ lực tái xây dựng bắt đầu có hiệu quả, và năm năm sau sẽ hoàn thiện”.

Ngân hàng Thế giới cũng chỉ ra rằng, con số thiệt hại ước tính khoảng 123 tỷ đến 235 tỷ USD, giá trị bảo hiểm chi cho người dân sau thảm họa cũng đạt con số kỷ lục, từ 14 đến 33 tỷ USD. Chính phủ Nhật Bản sẽ phải chi khoảng 12 tỷ USD trong ngân khố để xây dựng lại các công trình trọng điểm.

Trong khi đó, WB cho rằng, nhà máy điện hạt nhân Fukushima, nơi chính quyền đang chạy đua để dập tắt khủng hoảng hạt nhân, chưa thể biết được số phận sẽ ra sao trong tương lai.

Một số loại thực phẩm đầu tiên như sữa và rau từ các thành phố lân cận nhà máy hạt nhân Fukushima đã được phát hiện có chứa hàm lượng phóng xạ vượt mức cho phép. Tuy nhiên, Chính phủ khẳng định mức độ này chưa gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Nhu cầu tiêu dùng của người dân Nhật sẽ giảm đột biến, điều này ảnh hưởng tới hoạt động thương mại cũng như xuất nhập khẩu của một số nước láng giềng, WB nhận định. Ảnh hưởng nặng nề nhất là hai lĩnh vực ngành điện tử và xe hơi.

Các công ty điện tử Hàn Quốc đã phải chứng kiến giá nhập linh kiện điện tử với giá tăng hơn 20%, trong khi các nhà xuất khẩu xe hơi Thái Lan có thể rút ra khỏi thị trường phụ tùng xe của Nhật trong tháng tới.

Miền Đông Bắc Nhật Bản, trung tâm của hai thảm họa lớn nhất lịch sử, là khu vực tập trung nhiều nhà máy thép, chế biến dầu, nhà máy hạt nhân, cũng như các công ty ô tô và điện tử.

Gia Bảo
Theo AP

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Sau phiên lao dốc, giá vàng bật tăng trở lại
Sau phiên lao dốc, giá vàng bật tăng trở lại
TPO - Mở cửa tuần mới, giá vàng trong nước tăng 150.000 đồng/ lượng sau phiên lao dốc hồi cuối tuần trước. Trong khi vàng miếng tăng giá trở lại, thì vàng nhẫn "giậm chân" tại chỗ. Nhẫn tròn trơn có hệ thống niêm yết dưới 50 triệu đồng/ lượng ở chiều mua vào.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều DN dệt may tại TPHCM đang cần vốn để trả lương lao động mất việc và phục hồi sản xuất. Ảnh: Đại Dương

Doanh nghiệp khó tiếp cận gói hỗ trợ

TP - Chính phủ đã dành nhiều gói hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn do dịch COVID-19 để phục hồi sản xuất. Các gói hỗ trợ được xem là “phao cứu sinh”, và dù điều kiện tiếp cận đã được nới lỏng song DN vẫn khó tiếp cận.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gợi ý Thanh Hoá thí điểm thu thuế tài sản (thuế nhà ở) để sau đó có thể nhân rộng ra toàn quốc.

Chủ tịch Quốc hội gợi ý đánh thuế tài sản, Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa nói gì?

TPO - Mới đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gợi ý Thanh Hóa nghiên cứu thí điểm chính sách thuế tài sản (thuế nhà ở) tại khu vực đô thị. Gợi ý này được đưa ra tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 16/9. Đây là một gợi ý rất thiết thực vừa giúp thu được thuế, vừa hạn chế việc đầu cơ bỏ hoang bất động sản.
Nhựa dùng một lần đang trở thành vấn đề môi trường nhức nhối chỉ sau biến đổi khí hậu

Kêu gọi hạn chế sử dụng nhựa một lần

Trong khuôn khổ phát động Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn, Bộ Tài nguyên và Môi trường kêu gọi các siêu thị, chuỗi cung ứng thực phẩm, hàng hoá, các chủ cơ sở kinh doanh, sản xuất, dịch vụ, cửa hàng tạp hoá, người dân hạn chế dùng sản phẩm nhựa một lần.