Nhật Bản có ‘Bộ trưởng Cô đơn’ vì ngày càng nhiều người tự tử

Một người dân ở Tokyo (Nhật Bản). Ảnh: Reuters
Một người dân ở Tokyo (Nhật Bản). Ảnh: Reuters
TPO - Chính phủ Nhật Bản đã giao cho một bộ trưởng nhiệm vụ giải quyết mối lo ngại về sự cô đơn ngày càng gia tăng của người dân nước này. Đây là một trong số các nguyên nhân chính dẫn đến việc gia tăng các vụ tự tử.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hôm 12/2 tuyên bố Bộ trưởng Các nhiệm vụ đặc biệt Tetsushi Sakamoto sẽ bắt đầu chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề cô đơn và cô lập của người dân nước này.

Trước đó, ông Sakamoto đảm nhận nhiệm vụ giám sát nỗ lực đảo ngược tỷ lệ sinh đang giảm của Nhật Bản.

“Phụ nữ đang phải chịu đựng sự cô đơn nhiều hơn nam giới, và số vụ tự tử đang có xu hướng gia tăng. Tôi hi vọng Bộ trưởng Sakamoto sẽ có thể xác định các vấn đề và thúc đẩy các biện pháp toàn diện”, ông Suga nói.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Sakamoto cho biết ông muốn sử dụng vị trí của mình để “ngăn chặn sự cô đơn và cô lập của người dân, để bảo vệ mối quan hệ giữa mọi người”.

Ông Sakamoto lưu ý rằng đại dịch COVID-19 đã làm giảm cơ hội tiếp xúc của mọi người, dẫn đến một vấn đề xã hội nghiêm trọng.

Trong thời gian tới, Bộ trưởng Sakamoto sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết các vấn đề như phòng chống tự tử, chăm sóc người già, trẻ em nghèo… Từ đó tạo ra một chiến lược toàn diện để giải quyết vấn đề.

Số vụ tự tử ở Nhật Bản đã giảm trong thập kỉ qua. Nhưng vào năm ngoái, con số này lại gia tăng mạnh mẽ.

Theo dữ liệu sơ bộ của Bộ Y tế, có tới 20.919 người chết do tự tử ở Nhật Bản vào năm 2020, tăng 3,7% so với năm trước. Cũng trong khoảng thời gian này, Nhật Bản ghi nhận 3.459 ca tử vong liên quan đến COVID-19.

Nhật Bản không phải là quốc gia đầu tiên chỉ định một bộ trưởng chuyên giải quyết các vấn đề về sự cô đơn.

Hồi năm 2018, Anh từng có động thái tương tự sau khi có báo cáo hàng triệu người dân nước này đang phải chịu đựng sự cô đơn.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một lính Nga tuần tra trên biển Azov ngày 19/4, cách đó không xa là một tàu của Nga. (ảnh: NYT)

Kịch bản nào cho xung đột Nga – Ukraine?

TPO - Những tiếng nổ thỉnh thoảng vang lên, nhưng các ông bố bà mẹ nói với con họ rằng đó là tiếng pháo hoa. Những thiết bị bay không người lái vẫn hoạt động vào ban đêm để thả mìn. Những đường hào mới xuất hiện mà người Ukraine nói là do quân ly khai đào.
Tổng thống Nga đọc thông điệp liên bang ngày 21/4Ảnh: Tass

Cảnh báo phương Tây chớ vượt giới hạn đỏ

TP - Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở biên giới Nga - Ukraine đang gây lo ngại về nguy cơ xảy ra chiến tranh giữa hai nước, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua tuyên bố rằng phản ứng của Nga sẽ “không cân xứng, nhanh và cứng rắn” nếu buộc phải bảo vệ các lợi ích của mình.