Nhật Bản 'chịu chơi' sắm hàng loạt máy bay Mỹ

Trực thăng V-22 Osprey
Trực thăng V-22 Osprey
TPO - Nhật Bản đã chính thức quyết định mua sắm của Mỹ trực thăng V-22 Osprey (Chim ưng biển) cùng với máy bay do thám không người lái Global Hawk, máy bay chỉ huy và kiểm soát E-2D Hawkeye.

“Chim ưng biển” V-22

Theo Bộ Hướng dẫn chương trình quốc phòng Nhật Bản, Tokyo có nhu cầu mua 17 máy bay lai V-22 Osprey (cất cánh và hạ cánh như một trực thăng và bay nhanh như máy bay phản lực).

Sự lựa chọn dành cho Osprey đã được công bố trên website của Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm 21/11 vừa qua, và Osprey dường như là “vô đối” trong thương vụ này.

Trong một tuyên bố, Người phát ngôn của Boeing Caroline Hutcheson cho biết, Bell Boeing rất “hãnh diện” sau quyết định này của Nhật Bản và cam kết sẽ phối hợp với Chính phủ Mỹ nhằm thực hiện thương vụ mua sắm quân sự nước ngoài này.

Trước đó, Osprey từng gây nhiều tranh cãi tại Nhật Bản với tai tiếng là không an toàn. Loại máy bay bị dính “vết nhọ”  này sau một số vụ tai nạn trong giai đoạn thử nghiệm. Sự xuất hiện gần đây của nó trong tập trận sẵn sàng chiến đấu Tsunami đã vấp phải đám đông người phản đối.

Hồi cuối tháng 10, Quân đoàn Lính thủy đánh bộ Mỹ đã tổ chức một sự kiện tại Nhật Bản với sự tham gia của Thủ tướng Abe nhằm trình diễn Osprey.

Khi đó, trong một thông cáo báo chí, tướng Lính thủy đánh bộ Giuseppe Stavale, một sỹ quan đóng ngoài nước của phi đội máy bay số 1 cho biết: “Đã có nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan tới MV-22 tại Nhật Bản, nhưng chúng tôi có thể giải thích cho Thủ tướng Abe về khả năng và độ an toàn của Osprey.”

Còn tùy vào thời điểm thỏa thuận này được thực hiện, nhưng nhiều khả năng Nhật Bản sẽ trở thành khách hàng nước ngoài thứ nhất hoặc thứ hai của V-22.

Israel cũng đã có kế hoạch mua sắm Osprey, gồm cả việc chuyển mô hình sản xuất Osprey từ Lính thủy đánh bộ Mỹ cho Lực lượng quốc phòng Israel, nhưng thương vụ này chưa thể quyết định do căng thẳng gần đây giữa chính quyền Tông thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

“Diều hâu trời” Global Hawk, E-2D

Ngoài Osprey, Global Hawk và E-2D cũng sẽ thỏa mãn nhu cầu cấp thiết cho Nhật Bản. Global Hawk là loại máy bay không người lái do thám tầm cao, được phát triển bởi Northrop Grumman và đang được Không quân Mỹ sử dụng. Nó đánh bại thiết kế Guardian ER của General Atomics.

Global Hawk là loại máy bay không người lái có khả năng bay liên tục trong 30 giờ, đạt độ cao lên tới 18.000 km khiến nhiều loại radar khó quét, đồng thời máy bay lại được trang bị các camera và thiết bị cảm ứng hiện đại, có khả năng trinh sát mặt đất. Global Hawk được đánh giá ưu việt hơn vệ tinh ở chỗ có tính cơ động cao, có thể chủ động trinh sát những khu vực vệ tinh không thể giám sát được.

Northrop cũng thắng thương vụ máy bay chỉ huy và kiểm soát E-2D Hawkeye sau khi đánh bại 737 AEW&C của Boeing. Đây là máy bay cảnh báo sớm thế hệ mới nhất của Mỹ. Nó nhỏ hơn nhiều, cự ly hành trình liên tục và độ bay cao không bằng 737 AEW&C, nhưng giá cả lại rẻ hơn một nửa.

Radar hoàn toàn mới đồng thời có khả năng quét cơ giới và điện tử, khoang lái thủy tinh tích hợp tổng thể, hệ thống nhận dạng địch-ta tiên tiến, trạm làm việc chiến thuật và máy tính nhiệm vụ mới, liên kết dữ liệu và hệ thống chi viện điện tử kiểu tăng cường.

Nhật Bản đang tập trung vào xây dựng lực lượng do thám trong khu vực khi mà láng giềng Trung Quốc đang trở lên này càng khó lường. Quan hệ Nhật –  Trung bế tắc trong vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Senkaku.  

Theo Theo Defense News
MỚI - NÓNG