Nhập thịt bò vào Nhật, Mỹ phải khai báo tuổi bò

Nhập thịt bò vào Nhật, Mỹ phải khai báo tuổi bò
(TPO) Sau 2 năm phát hiện trường hợp bò điên đầu tiên, tháng 12 này, Nhật sẽ tái mở cửa thị trường nhập khẩu thịt bò Mỹ. Tuy nhiên, Nhật cũng chỉ nhập những con bò dưới 20 tháng tuổi.

Hứa hẹn một lượng thịt bò khổng lồ được tiêu thụ tại thị trường Nhật Bản, cũng có nghĩa Mỹ phải chứng minh được tuổi thật của gia súc trước khi xuất khẩu.

Điều đó có nghĩa là người chăn nuôi gia súc phải có được giấy chứng nhận kiểm soát từ khi con bò được sinh ra cho đến khi vào lò mổ.

Theo bản thỏa ước, Nhật Bản sẽ chỉ nhập bò của Mỹ có tuổi từ 20 tháng trở xuống dựa theo nghiên cứu của các nhà khoa học, bò dưới 20 tháng tuổi sẽ không bị nhiễm bệnh bò điên(!?).

Thỏa ước này khiến các chủ trang trại chăn nuôi gia súc của Mỹ gặp nhiều khó khăn. “Người Nhật đang tạo ra một cơn ác mộng về sổ sách, kế toán” – Stan Isaacson, một ông chủ trang trại than phiền.

Theo các nhà kinh tế Mỹ, việc yêu cầu chứng minh rõ tuổi của bò khi xuất sang thị trường Nhật Bản sẽ khiến người tiêu dùng thiệt thòi vì giá thịt bò đội lên rất nhiều.

Trước khi có lệnh cấm nhập thịt bò từ Mỹ, Nhật Bản là một trong những thị trường lớn trong ngành công nghiệp chăn nuôi của Mỹ.

MỚI - NÓNG