Nhân viên ngân hàng giúp công an bắt tội phạm công nghệ cao

Anh Nguyễn Đức Hiếu (ngoài cùng bên phải) nhận giấy khen của GĐ Công an TP Hà Nội ngày 20/11
Anh Nguyễn Đức Hiếu (ngoài cùng bên phải) nhận giấy khen của GĐ Công an TP Hà Nội ngày 20/11
Giám đốc CA TP.Hà Nội vừa quyết định khen thưởng đột xuất anh Nguyễn Đức Hiếu, một nhân viên ngân hàng đã giúp phòng cảnh sát PCTP công nghệ cao công an TP Hà Nội (PC50) bắt gọn nhóm tội phạm chuyên dùng mạng máy tính, mạng viễn thông, internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản…

 Trước đó, trong thời gian ngắn trong tháng 5 và tháng 6.2014, liên tiếp diễn ra các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản của một số đối tượng người Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia bằng cách giả danh công an chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

Thủ đoạn của chúng là sử dụng một phần mềm giả mạo số điện thoại để lừa người dân, cụ thể số điện thoại hiện trên màn hình điện thoại sẽ là +83 và các số sau đó trùng với số điện thoại của một cơ quan công an.

Với hành vi mạo danh công an, chúng đánh lừa những người bị hại là đang nợ tiền cước điện thoại hoặc đang dính líu đến vụ án hình sự. Từ đó, dụ họ chuyển tiền vào tài khoản của chúng với danh nghĩa để phục vụ điều tra.

Theo thống kê ban ban đầu, trong vòng cuối tháng 5 đến nay đã có ít nhất 16 người dân bị lừa đảo với phương thức này.

Manh mối vụ án đều chỉ dựa vào những đoạn video ghi lại hình ảnh tại cây ATM của những ngân hàng khi những đối tượng đang tiến hành rút tiền. Qua tài liệu từ PC50 và ngân hàng BIDV, nhiều vụ chuyển tiền yêu cầu chuyển tới một tài khoản tại BIDV, tài khoản này liên quan trực tiếp tới tài khoản của một người Trung Quốc.

Từ những tài liệu trên, anh Nguyễn Đức Hiếu (Tổ trưởng nghiệp vụ thẻ ATM, chi nhánh BIDV Đông Đô) đã bỏ công ra tìm hiều thủ đoạn của nhóm đối tượng này. Anh Hiếu ghi nhớ nhận dạng thông qua việc các đối tượng hay đeo túi trước ngực, chiếc đồng hồ kỳ lạ trông hiếm thấy và theo dõi lịch sử rút tiền để tìm thói quen, lộ trình, thời gian rút tiền của các đối tượng.

10h15 phút, ngày 30/6/2014, anh Hiếu khi tham gia tiếp quỹ 24T1 Trung Hòa, Nhân Chính, đã phát hiện một thanh niên có đặc điểm tương tự như hình ảnh camera BIDV Đông Đô ghi lại. Anh cũng đã kịp dùng điện thoại ghi lại hành động của đối tượng này và gọi điện ngay cho cán bộ PC 50, lãnh đạo BIDV và Trung tâm thẻ.

Sau đó, anh Hiếu tiếp tục bám theo đối tượng và gặp tiếp đối tượng thứ hai. 13h 10 phút ngày 30/6, các trinh sát đội 5, PC 50 đã bắt quả tang hai đối tượng đang thực hiện rút tiền tại cây ATM của Techcombank ở đường Nguyễn Thị Định, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Hai đối tượng này là Trương Khải Nhạc (sinh 1987) và Tạ Minh Tu (sinh 1983), đều có quốc tịch Đài Loan và đang tạm trú trên đường Nguyễn Thị Định. Anh Hiếu cũng đứng ra làm chứng vụ việc và cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra.

Công an đã thu giữ hơn 300 triệu đồng cùng 46 thẻ ngân hàng do các ngân hàng Việt Nam phát hành mang tên nhiều người khác nhau. Hơn 10 tỷ đồng đã bị các đối tượng rút ra từ số thẻ ngân hàng này. Sau khi rút tiền, các đối tượng đem ra chợ đen, đổi số tiền từ VND thành NDT rồi phân chia các đối tượng gửi về Trung Quốc thông qua đường biên giới Lào, Campuchia…

Trước những thành tích kể trên, anh Nguyễn Đức Hiếu đã được Giám đốc Công an TP Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung tặng giấy khen và tiền thưởng 350.000 đồng vì đã có thành tích phát hiện bắt quả tang đối tượng sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo Thông Chí

Theo Báo Lao động
MỚI - NÓNG